Lễ trao tặng bằng khen của Chủ tịch Viện cho ông ANDRÉ MICHEL – Chuyên gia Công ty Airbus – Defense and Space, Cộng hòa Pháp

01/08/2014
Sau hơn một năm vệ tinh quan sát trái đất VNREDSat-1 được phóng thành công lên quỹ đạo (7/5/2013), toàn bộ hệ thống vệ tinh và các trạm mặt đất đã và đang được vận hành an toàn, đúng quy trình kỹ thuật. Đạt được kết quả này là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ quản lý, kỹ sư vận hành thuộc Trung tâm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh nhỏ, Viện Công nghệ Vũ trụ. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ kỹ thuật kịp thời và hiệu quả của đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên của Công ty Astrium (Pháp), nay là Công ty Airbus – Defense án Space, trong đó đáng kể nhất là ông André Michel - một chuyên gia phụ trách đào tạo của Công ty và là chuyên gia thường trú tại Việt Nam để hỗ trợ kỹ thuật trong gia đoạn từ tháng 8/2013 đến 8/2014. Để ghi nhận các đóng góp của ông André Michel trong việc thực hiện Dự án VNREDSat-1, sáng ngày 31/7/2014, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm cho ông André Michel.

Tham dự buổi lễ có GS. Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Viện HLKHCNVN, GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện HLKHCNVN, các đồng chí đại diện Đảng ủy, lãnh đạo các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện, đại diện Công đoàn, Đoàn thanh niên Viện HLKHCNVN, các đồng chí trong Ban Quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ VNREDSat-1 và đặc biệt là sự có mặt có ông André Michel cùng các cộng sự thuộc Công ty Airbus – Defense and Space, Cộng hòa Pháp.

Mở đầu buổi lễ, ông Đặng Việt Tiến – Phó trưởng Ban Tổ chức – Cán bộ đọc quyết định số 1130/QĐ-VHL ngày 30/7/2014 về việc tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm cho ông André Michel, Chuyên gia Công ty Airbus – Defense and Space, Cộng hòa Pháp, đã có thành tích trong việc thực hiện Dự án VNREDSat-1 góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của Viện Hàn lâm KHCNVN.

bkhen1
GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện HLKHCNVN trao tặng bằng khen và hoa chúc mừng cho ông André Michel

Thay mặt Viện HLKHCNVN, GS. Châu Văn Minh đã trao tặng Bằng khen và cám ơn ông André Michel thời gian qua đã luôn sát cánh cùng các kỹ sư trẻ Việt Nam trong suốt quá trình vận hành và khai thác vệ tinh VNREDSat-1. Phát biểu tại buổi lễ, ông André Michel bày tỏ sự xúc động và niềm vinh dự khi đón nhận tình cảm từ phía Viện HLKHCNVN. Ông cho biết, ông rất tự hào khi tham gia dự án Vệ tinh VNREDSat-1 và chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình đào tạo các kỹ sư trẻ của Việt Nam cũng như chuyển giao công nghệ vệ tinh. Ông tin rằng đến nay đội kỹ sư trẻ Việt Nam có thể vận hành và khai thác hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 một cách hiệu quả, tự chủ và ông thật sự hài lòng với các kết quả đã đạt được.

Một số hình ảnh khác tại buổi Lễ:

 bkhen2
GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại buổi Lễ

bkhen3
Ông Bùi Trọng Tuyên, Trưởng ban Quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ tặng hoa chúc mừng ông André Michel

bkhen4
Đại diện lãnh đạo Viện Công nghệ vũ trụ, ông Doãn Minh Trung tặng hoa chúc mừng ông André Michel

bkhen5

bkhen6
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi Lễ

Thành tích của ông André Michel trong thời gian công tác tại Việt Nam

Ông André Michel tham gia Dự án Vệ tinh nhỏ VNREDSat-1 và đảm nhiệm các vị trí sau:

1.    Chuyên gia phụ trách về đào tạo:


Đây là một trong các vị trí chuyên gia chủ chốt của Dự án vì Hạng mục đào tạo và chuyên giao công nghệ là một trong các hạng mục quan trọng được Viện Hàn lâm KHCNVN đặc biệt quan tâm.

Với nhiệm vụ này, Ông André Michel chịu trách nhiệm thực hiện các công tác sau:

-    Chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình đào tạo, chuyển giao công nghệ trong khuôn khổ Dự án VNREDSat-1
-    Lập kế hoạch đào tạo ở Pháp và Việt Nam cho các nhóm học viên Việt Nam khác nhau (dài hạn hoặc ngắn hạn), đặc biệt là đội Kỹ sư vận hành tiếp thu công nghệ của Viện HLKHCNVN, trong khuôn khổ Dự án VNREDSat-1.
-    Phối hợp với các chuyên gia của Astrium, Cassidian (nay là Airbus-DS) để triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo.
-    Là đầu nối liên lạc của Astrium liên quan đến vấn đề đào tạo trong Dự án VNREDSat-1
-    Đánh giá và xác nhận kết quả đào tạo, ký các chứng chỉ hoàn thành khóa học
-    Hỗ trợ các việc hậu cần

Cho đến nay, Hạng mục đào tạo của Dự án đã được triển khai thành công, đúng theo kế hoạch với kết quả xất sắc. Đội Kỹ sư của Viện Hàn lâm KHCNVN sau các đợt đào tạo đến nay đã hoàn toàn tự chủ trong việc vận hành và khai thác hệ thống vệ tinh VNREDSat-1, đồng thời cũng am hiểu sâu sắc hệ thống từ đó có khả năng tiến hành các nghiên cứu độc lập nâng cao hiệu quả hệ thống và góp phần đóng góp cho các Dự án vệ tinh nhỏ khác của Viện Hàn lâm KHCNVN.

2.    Chuyên gia thường trú bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật hệ thống ở Việt Nam:

Theo Hợp đồng đã ký, sau khi hoàn thành các Thử nghiệm trên quỹ đạo (IOT), Astrium sẽ duy trì chuyên gia thường trú tại Việt Nam để thực hiện các công tác bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ trong thời gian 1 năm. Với trình độ, hiểu biết sâu rộng của mình, Ông André Michel đã được lựa chọn. Các công việc Ông André Michel đã hoàn thành trong 1 năm qua gồm:

-    Đại diện Công ty Astrium (sau này là Airbus-DS) tại Việt Nam trong khuôn khổ Dự án VNREDSat-1.
-    Theo dõi, hỗ trợ quá trình vận hành hàng ngày hệ thống vệ tinh VNREDSat-1
-    Tham gia đánh giá, phân tích sự cố (nếu có) và đề ra các phương án khắc phục nếu cần.

Cho đến nay, sau hơn 1 năm vận hành, hệ thống chưa gặp bất kỳ sự cố nghiêm trọng nào. Các lỗi nhỏ luôn được khăc phục, sửa chữa kịp thời. Riêng về quả vệ tinh, được đánh giá là hoạt động ổn định, với các chỉ số vượt trên các yêu cầu kỹ thuật đề ra ban đầu.


Tin và Ảnh: Minh TâmTags:
Tin liên quan