Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho Giáo sư Tiến sĩ Jürgen Jost, Viện Max Planck về Toán học cho Khoa học tự nhiên Leipzig, CHLB Đức

06/03/2023
Sáng ngày 3/3/2023, tại Hội trường Hoàng Tụy, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Tiến sĩ Jürgen Jost, Viện Max Planck về Toán học trong Khoa học tự nhiên Leipzig, CHLB Đức vì những đóng góp tích cực cho sự nghiệp khoa học và đào tạo tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Giáo sư Tiến sĩ Jürgen Jost là Viện trưởng của Viện Max Plack về Toán học trong khoa học, Leipzig, CHLB Đức từ năm 1996 và là Giáo sư danh dự tại đại học Leipzig từ năm 1998. Ông là Giáo sư mời của Viện Khoa học Santa Fe, Mỹ và là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Văn học, Mainz và Viện Hàn lâm Khoa học Saxonian.

GS.TS. Jürgen Jost từng là thành viên ban biên tập tạp chí Math. Zeitschrift, Journal of the European Mathematical Society (Tổng biên tập), và tạp chí Appl. Math. Research eXpress. Hiện nay, ông là thành viên biên tập các tạp chí Calculus of Variations, Theory in Biosciences (Tổng biên tập), Communications in Mathematics and Statistics, Information Geometry, Vietnam Journal of Mathematics. Ông cũng là người sáng lập và điều hành biên tập các loạt sách chuyên khảo Ergebnisse der Mathematik (Springer), Klassische Texte der Wissenschaft (Springer), Classic Texts in the Sciences (Birkhäuser), Wissenschaft und Philosophie /Science and Philosophy/Sciences et Philosophie, Mathematics of Data, (Springer).

GS.TS. Jürgen Jost đã nhận được Giải thưởng Gottfried Wilhelm Leibniz của DFG (Hiệp hội Nghiên cứu Đức) vào năm 1993 và cũng nhận được tài trợ nghiên cứu Advanced Grant VARIOGEO in 2010-2016 . Cho  đến nay, ông đã công bố  20 sách chuyên khảo và khoảng 500 bài báo khoa học.

Trong suốt thời gian công tác tại Việt Nam, ông đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm, cụ thể: ông là thành viên Ban biên tập của tạp chí Vietnam Journal of Mathematics, trên cương vị là Viện Trưởng, ông đã ủng hộ nhiều chuyến làm việc của các nhà toán học Việt Nam đến làm việc trưởng Viện Max Plack về Toán ở Leipzig. Trong thời gian gần đay, ông đã công bố hơn 10 công trình và 02 quyển sách với các nhà toán học Việt Nam, trong đó có các nhà khoa học trẻ của Viện Toán học.

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam GS.TS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện đã trao bằng Tiến sĩ danh dự của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho GS.TS. Jürgen Jost. GS.TS. Chu Hoàng Hà nhiệt liệt chúc mừng GS.TS. Jürgen Jost đã vinh dự nhận được phần thưởng cao quý của Viện Hàn lâm, đồng thời đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông cho sự nghiệp khoa học và đào tạo tại Viện Hàn lâm và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ông. GS.TS. Chu Hoàng Hà bày tỏ hy vọng GS.TS. Jürgen Jost tiếp tục hỗ trợ Viện Toán học, Tạp chí Toán học và các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực Toán học trong thời gian tới.  

Trong bầu không khí trang trọng của buổi lễ, GS.TS. Jürgen Jost phát biểu về sự quan trọng của Toán học trong các lĩnh vực khác nhau của khoa học. Nhân đây, ông cũng nói về những tình cảm tốt đẹp của các đồng nghiệp ở Tạp chí Toán học, Viện Toán học và vinh dự khi được phong tặng "Tiến sĩ danh dự" của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Minh TâmTags:
Tin liên quan