Lễ ra mắt Hội đồng trường, trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026 và bổ nhiệm Hiệu trưởng chính trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

10/12/2021
Ngày 9/12/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026, trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và Bổ nhiệm Hiệu trưởng chính trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Tại buổi Lễ, thay mặt cơ quan chủ quản, GS. VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026 cho PGS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng chính USTH cho GS. Jean-Marc Lavest. 

GS. VS. Châu Văn Minh trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026 đối với PGS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng chính USTH đối với GS. Jean-Marc Lavest

Việc bổ nhiệm những nhà lãnh đạo nhiệt huyết, dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao từ Việt Nam và Pháp vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của Trường để bước vào giai đoạn mới - giai đoạn phát triển bền vững và mở rộng, đồng thời thể hiện cam kết và quyết tâm của hai Chính phủ trong việc xây dựng USTH trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam, khu vực và thế giới.

Hội đồng Trường nhiệm kỳ 2021-2026 với 20 thành viên gồm 10 người Pháp và 10 người Việt Nam đại diện cho Viện Hàn lâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ KH&CN, Bộ KH&ĐT, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnamairlines), Công ty TNHH một thành viên Newtatco, các viện nghiên cứu, trường đại học, về phía Pháp là các đại diện từ Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, Liên minh vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium) cùng các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp - đối tác chiến lược trong đào tạo và nghiên cứu của Trường. 

Ra mắt Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026

Sự kiện diễn ra đúng dịp ngày kỷ niệm 12 năm thành lập Trường (9/12/2009-9/12/2021). Đây cũng là dịp để tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên USTH nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong hành trình 12 năm xây dựng và phát triển, đồng thời đề ra những mục tiêu mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.VS. Châu Văn Minh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Pháp, ngài Đại sứ, các đối tác và các thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2016-2021 đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của USTH, đồng thời chúc mừng PGS. TS.Chu Hoàng Hà được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội đồng trường USTH nhiệm kỳ 2021-2026; GS. Jean-Marc Lavest (Giăng-Mác La-vét) là Hiệu trưởng chính USTH; chúc mừng Hội đồng trường USTH nhiệm kỳ mới (2021-2026) và hy vọng Hội đồng trường cùng Ban Giám hiệu sẽ chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, triển khai trong giai đoạn tới để cụ thể hóa chiến lược phát triển USTH góp phần khẳng định vai trò, vị thế của USTH đối với nền giáo dục nước nhà và trên trường quốc tế và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt-Pháp.

GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, Ngài Nicolas Warnery – Đại sứ Cộng Hoà Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh việc thành lập Hội đồng trường nhiệm kỳ mới là sự kiện quan trọng với USTH vì thành viên Hội đồng trường bao gồm những "nhà thông thái" sẽ cùng nhau đưa ra các chính sách trung và dài hạn cho tương lai phát triển của Trường. Ngài Đại sứ tin rằng Hội đồng trường nhiệm kỳ với trình độ cao sẽ giúp trường phát triển trong môi trường nghiên cứu cạnh tranh hiện nay và trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, hai giáo sư Jean-Marc Lavest và Chu Hoàng Hà đã gửi lời cám ơn sâu sắc tới GS.VS. Châu Văn Minh, Ban lãnh đạo Viện HLKHCNVN, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tin tưởng lựa chọn và giao trọng trách, đây là vinh dự to lớn đồng thời cũng là một trọng trách lớn. Chủ tịch Hội đồng và Hiệu trưởng chính cùng cam kết tiếp tục phát huy những thành quả của nhiệm kỳ trước để nỗ lực xây dựng USTH ngày một phát triển, trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam, khu vực và thế giới.

Đôi nét về USTH

USTH được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp năm 2009 và được đánh giá là dự án hợp tác giáo dục đại học lớn và tham vọng nhất của Chính phủ Pháp tại nước ngoài, minh chứng điển hình cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Pháp. 

Từ 6 ngành đào tạo ban đầu, dựa trên nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam, USTH đã mở thêm 10 ngành đào tạo mới, nâng tổng số ngành đào tạo của Trường lên con số 16. Các chương trình đào tạo đại học của Trường được Hội đồng đánh giá cấp cao về giáo dục đại học và nghiên cứu Pháp (HCERES) kiểm định và công nhận đạt chuẩn năm 2017, đồng nghĩa bằng cấp và tín chỉ của USTH được công nhận tương đương với các trường đại học tại châu Âu. Trường cũng hợp tác với các trường đại học Pháp cấp song bằng Việt Nam-Pháp các chương trình thạc sĩ.

USTH tiên phong mang đến những chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh theo mô hình giáo dục tiên tiến cùng các cơ hội học tập, thực hành, nghiên cứu sánh ngang với các trường đại học tại Pháp và châu Âu. Trung bình 70% sinh viên, học viên USTH được đi thực tập nước ngoài tại hơn 200 trường đại học, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp ở 20 quốc gia trên thế giới.

Trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, USTH đã trở thành một trường đại học uy tín trong đào tạo các lĩnh vực khoa học- công nghệ, khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục Việt Nam và quốc tế, thể hiện ở số lượng sinh viên nhập học các hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ liên tục tăng qua các năm. Đặc biệt, năm học 2021 - 2022, số lượng sinh viên bậc cử nhân đã tăng 74%, số lượng thạc sĩ tăng 133%.

Về nghiên cứu, Trường đã xây dựng được 4 phòng thí nghiệm liên kết quốc tế và tập thể nghiên cứu mạnh, quy tụ sự tham gia của nhiều nhà khoa học ưu tú, giàu kinh nghiệm tại các đại học, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác. Hiện nay, trung bình 1 giảng viên của Trường công bố 1,5 bài báo thuộc danh mục SCIE/ năm, tiệm cận với năng suất công bố quốc tế của các trường đại học trong khu vực và quốc tế. 

Bước vào giai đoạn mới - giai đoạn phát triển bền vững và mở rộng, USTH đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ để đưa Trường đi đúng lộ trình phát triển bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư nhằm hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế, như kỳ vọng của 2 chính phủ Việt Nam và Pháp. Về đào tạo, Trường đang tích cực hợp tác với các trường đại học Pháp thuộc Liên minh USTH Consortium mở các chương trình cử nhân cấp song bằng Việt Nam- Pháp cho ngành Hoá học, Công nghệ thông tin và Công nghệ Sinh học, đồng thời dự kiến mở mới ngành Dược, nâng tổng số ngành đào tạo của USTH lên con số 17. Bên cạnh đó, dự án xây dựng Trường trên khu công nghệ cao Hoà Lạc bắt đầu khởi công từ tháng 9/2021 và dự kiến hoàn thành vào năm 2023 sẽ đưa USTH trở thành một trường đại học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế theo mô hình các trường đại học Pháp và châu Âu. 

 

Tác giả: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan