Lễ phát động Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 – Việt Nam Bứt phá tầm cao

01/06/2023
Ngày 30/05/2023, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) đã diễn ra sự kiện Lễ phát động “Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 – Vietnam STEM Festival 2023”. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia Ngày hội STEM quốc gia 2023 trong vai trò là đơn vị đồng hành với mong muốn truyền cảm hứng đưa khoa học và công nghệ vũ trụ đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là các thế hệ trẻ để đạt được mục tiêu như đúng chủ đề của năm nay “Việt Nam, bứt phá tầm cao”.

Ngày hội STEM Quốc gia (Vietnam STEM Festival, viết tắt là VSF) được tổ chức lần đầu vào năm 2015 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội theo sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng (trước đây là một ấn phẩm của báo Khoa học và Phát triển thuộc Bộ KH&CN) và Liên minh STEM, dưới sự chỉ đạo của Bộ KH&CN. Cho đến nay, Ngày hội STEM Quốc gia đã được định kỳ tổ chức trong 8 năm liên tục.

Ngày hội STEM Quốc gia 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện và được phối hợp tổ chức bởi Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ, Đoàn thanh niên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Công tác thiếu nhi, Ban Thanh niên trường học trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ, Đại học Bách khoa cùng sự đồng hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực STEM.

Bên cạnh mục đích lan toả, tiếp thêm động lực, cổ vũ niềm đam mê học tập, nghiên cứu khoa học, công nghệ và sáng tạo của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, Ngày hội STEM Quốc gia 2023 được tổ chức còn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống; nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý Khoa học & Công nghệ giáo dục và đào tạo, nhà nghiên cứu, nhà trường, giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, hướng tới phát triển toàn diện kiến thức khoa học và kỹ năng, góp phần tạo nguồn nhân lực đủ trình độ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2023, chủ đề của Ngày hội STEM Quốc gia là “Việt Nam, bứt phá tầm cao”, bao gồm các hoạt động chính: (1) Các cuộc thi STEM quốc gia như cuộc thi bắn tên lửa, cuộc thi robot; (2) Các hội thảo, diễn đàn STEM; (3) Các triển lãm và không gian trưng bày xúc tiến STEM; (4) Các hoạt động trải nghiệm, thử thách STEM; (5) Các hoạt động STEM tại địa phương…

Nguồn tin: Phương Linh - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Xử lý tin: Minh Tâm

 

 Tags:
Tin liên quan