Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác VAST – CNRS: Kiến tạo tương lai

28/11/2023
Ngày 28/11/2023 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức “Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác VAST - CNRS: Kiến tạo tương lai” trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp. Tham dự Lễ kỷ niệm có GS.TS. Lê Trường Giang - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), GS. Antoine Petit - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Pháp (CNRS), ông Olivier Brochet - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, GS.VS. Đặng Vũ Minh - Nguyên ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch VAST; cùng đại diện lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc VAST và các đối tác, chuyên gia, nhà nghiên cứu của VAST và CNRS.

Toàn cảnh buổi Lễ

Năm 1983, Định ước hợp tác giữa Viện Khoa học Việt Nam (sau này là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) - 2 đơn vị nghiên cứu Quốc gia của Pháp và Việt Nam đã chính thức ký kết tại Paris; mở ra cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam vượt qua rào cản cấm vận thời điểm đó, tiếp cận thêm với nền khoa học tiên tiến, môi trường học thuật hàn lâm, tiền đề cho những phát triển sau này của VAST.

Các hoạt động hợp tác giữa VAST và CNRS đã tạo điều kiện để trao đổi các nhà khoa học sang thực hiện các nghiên cứu chung, tổ chức các hội thảo và tăng cường các thiết bị nghiên cứu, cũng như hình thành và kết nối các nhóm nghiên cứu liên ngành hóa học-sinh học-dược học, toán học-hóa học-sinh học, vật lý-hóa học-sinh học,… gia tăng sự phát triển từ nghiên cứu cơ bản tới ứng dụng, hướng tới hình thành những sản phẩm chất lượng cao, làm động lực cho đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ giữa CNRS và VAST.

Trong 40 năm qua, hơn một nghìn lượt cán bộ nghiên cứu của Việt Nam được cử sang CNRS để trao đổi khoa học, thực tập, tham dự khóa đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, trong số đó có hơn 100 cán bộ đã bảo vệ thành công luận án Thạc sĩ và Tiễn sĩ. Sau khi về nước, các cán bộ trên đã trở thành những cán bộ khoa học chủ chốt trong các phòng thí nghiệm của VAST.

Hàng trăm đề án, đề tài đã được thực hiện với sự tham gia phối hợp của các nhà nghiên cứu Việt Nam và Pháp. Nhiều đề tài đã đạt được những kết quả về lý thuyết cũng như thực tiễn, góp phần giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Các nhóm, đơn vị nghiên cứu chung đã được thành lập nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học Pháp và Việt Nam hợp tác triển khai nhiều nghiên cứu và đào tạo chất lượng.

Trên nền tảng quan hệ hợp tác chặt chẽ trong đào tạo và nghiên cứu giữa VAST và CNRS, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp. Sự ra đời của USTH với sự tham gia của các nhà khoa học CNRS trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu đã đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác đào tạo giữa hai bên. Thông qua các hoạt động phòng thí nghiệm chung và tổ chức khóa học chuyên đề hàng năm tại USTH với sự tham gia và hướng dẫn của các nhà nghiên cứu, giáo sư đầu ngành của CNRS, hợp tác giữa VAST và CNRS giai đoạn này đã tạo cơ hội cho nhiều nhà khoa học trẻ của VAST học tập và nghiên cứu trong môi trường quốc tế, đồng thời góp phần đưa USTH đạt trình độ quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

GS.TS. Lê Trường Giang - Phó Chủ tịch VAST phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch VAST nhấn mạnh, trải qua 40 năm hợp tác, hai bên đã triển khai hàng trăm dự án nghiên cứu chung, cùng nhau thực hiện nhiều chuyến khảo sát thực địa, tổ chức nhều lớp học, hội thảo khoa học, xuất bản hàng nghìn công trình công bố có chất lượng cao trên các tạp chí uy tín quốc tế và đào tạo hàng trăm tiến sỹ. Tất cả những thành quả đó là minh chứng cho một mối hợp tác sâu rộng, bền chặt giữa hai cơ quan và có thể coi là một biểu tượng hợp tác hiệu quả và thành công giữa hai đất nước. Phó Chủ tịch bày tỏ hy vọng, trong tương lai hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác đào tạo và xây dựng các chương trình, dự án nghiên cứu chung nhằm giải quyết những vấn đề khoa học công nghệ mới trên thế giới hiện nay như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, năng lượng và vật liệu mới, công nghệ sinh học,… phục vụ tăng trưởng xanh, bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đánh giá hợp tác giữa VAST và CNRS, GS. Antoine Petit, Chủ tịch CNRS cho biết, trong suốt 40 năm qua hai bên đã có mối quan hệ hợp tác thành công, hiệu quả và chất lượng. Các thành tựu đạt được của đều là minh chứng cho sự phát triển lâu bền của mối quan hệ hợp tác dựa trên tình hữu nghị của hai đất nước. Chủ tịch CNRS cho biết thêm, thế giới hiện đang đối mặt với nhiều thách thức và các cuộc khủng hoảng và trong bối cảnh đó đã cho thấy tầm quan trọng của khoa học công nghệ trong việc tìm ra các giải pháp nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên trong nghiên cứu khoa học công nghệ không thể đi một mình mà cần phải có sự hợp tác và sự phối hợp lâu dài giữa các bên. Do đó, Chủ tịch CNRS cam kết vào sự đồng hành của CNRS đối với Việt Nam trong các lĩnh vực nghiên cứu giai đoạn 40 năm tiếp theo và thậm chí là lâu dài hơn nữa trong tương lai.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, VAST và CNRS cũng đã trao đổi Thỏa thuận hợp tác mới; Trao tặng Kỷ niệm chương của VAST cho GS. Antoine Petit; Khen thưởng và tặng quà cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động hợp tác của hai bên.

Trao đổi Thỏa thuận hợp tác VAST – CNRS 2023

Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa VAST và CNRS được diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp. Với nền tảng hợp tác truyền thống và bền chặt, mối quan hệ giữa VAST và CNRS hứa hẹn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong tương lai, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và đào tạo nhằm phát triển đội ngũ tri thức làm chủ khoa học công nghệ, góp phần “Kiến tạo tương lai” cho sự phát triển bền vững của hai quốc gia.

Một số hình ảnh khác tại buổi Lễ:


Ngài Olivier Brochet – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ


 Trao tặng kỷ niệm chương cho GS. Antoine Peti


 Tặng quà cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động hợp tác hai bên

Minh Tâm

 

 

 Tags:
Tin liên quan