Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Công nghệ sinh học

08/12/2023
Sáng ngày 08/12/2023, Viện Công nghệ sinh học (Viện CNSH) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức "Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Công nghệ sinh học". Tham dự Lễ kỷ niệm có 02 Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm: GS.TS. Lê Trường Giang và GS.TS. Chu Hoàng Hà; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương; các đối tác trong và ngoài nước có quan hệ hợp tác với Viện CNSH; các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, viên chức Viện CNSH qua các thời kỳ; cùng gần toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động đang công tác tại Viện CNSH.


Toàn cảnh buổi lễ

Cách đây 30 năm, ngày 19/6/1993 Viện Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 21/KHCNQG-QĐ của Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia (nay là Viện Hàn lâm), trên cơ sở hợp nhất 4 đơn vị: Viện Sinh vật học, Trung tâm Sinh lý-Hóa sinh người và động vật, Trung tâm nghiên cứu Vi sinh vật, Trung tâm Nghiên cứu hóa sinh ứng dụng. Trong hành trình 30 xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ của Viện Hàn lâm và sự hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm, Viện CNSH đã trưởng thành không những là một Viện đầu ngành trong cả nước về nghiên cứu cơ bản, đặc biệt là công nghệ nền trong lĩnh vực công nghệ sinh học, mà còn là một Viện có nhiều thành công trong nghiên cứu triển khai ứng dụng. Viện CNSH đã có những định hướng phát triển qua từng giai đoạn khác nhau, thể hiện sự đáp ứng kịp thời với sự phát triển của công nghệ sinh học cũng như đáp ứng đòi hỏi của nhu cầu kinh tế-xã hội của đất nước qua từng thời kỳ. 


GS.TS. Chu Hoàng Hà - Viện trưởng Viện CNSH báo cáo tóm tắt quá trình 30 năm xây dựng và phát triển Viện CNSH

Các nghiên cứu của Viện CNSH đã cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn để các nhà khoa học thành công trong việc chọn, tạo được giống cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao và chống chịu sâu bệnh, đặc biệt gần đây đã thành công làm chủ được công nghệ chỉnh sửa hệ gen CRISP/CAS9 được xem là công nghệ chìa khóa cho chọn tạo giống cây trồng và vật nuôi hiện nay; chế tạo được các chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu và môi trường bằng vi khuẩn; chế tạo, sàng lọc được nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học quý giá từ vi tảo; tham gia tích cực vào đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin của Chính phủ với hàng nghìn mẫu hài cốt đã được giám định, trả định danh về cho nhiều thân nhân liệt sĩ; phát triển và làm chủ các công nghệ mới như công nghệ di truyền ngược, chủ động sản xuất vắc-xin cúm gia cầm A/H5N1 trong nước; nghiên cứu thành công công nghệ cải biến chu trình sinh tổng hợp một số chất có hoạt tính sinh học, giúp tối ưu quá trình thu hồi các sản phẩm của quá trình lên men hay công nghệ nuôi cấy tế bào gốc từ mô mỡ và nhiều nhiệm vụ quốc gia quan trọng khác...

Từ các đề tài, nhiệm vụ KHCN do Viện chủ trì thực hiện, cán bộ của Viện đã tích cực tham gia công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế, với sự tăng lên đáng kể cả về số lượng và chất lượng. Chỉ tính riêng từ 2013 đến nay, Viện có 741 công bố quốc tế bao gồm 594 bài báo trong tạp chí thuộc danh sách SCI/SCI-E, 12 bài báo tạp chí của Viện Hàn lâm trong danh mục WoS/Scopus, 135 bài báo tạp chí/proceedings có mã số quốc tế ISSN/ISBN; 1260 công bố trong nước bao gồm 550 bài báo trên các tạp chí do Viện Hàn lâm xuất bản; 710 công bố trên các tạp chí Quốc gia có mã ISSN; 27 sách xuất bản, 17 Giáo trình/Sách/Chuyên khảo; được cấp 86 bằng sở hứu trí tuệ bao gồm 67 giải pháp hữu ích, 17 sáng chế trong nước và 1 sáng chế quốc tế 1 nhãn hiệu.

Với những thành tích đạt được trong 30 năm qua, Viện CNSH đã được Đảng và Nhà nước đánh giá cao qua việc trao tặng các danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất (1998), Huân chương Độc lập hạng Ba (2003), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2007), Huân chương Độc lập hạng Hai (2008), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2013), Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ Hai (2018), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2021). Ngoài ra, nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành.

 
GS.TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, GS.TS. Lê Trường giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh, đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiệm vụ của công nghệ sinh học ngày càng nặng nề và quan trọng. Đồng thời, Phó Chủ tịch bày tỏ mong muốn Viện CNSH tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, xây dựng Viện ngày càng phát triển vững mạnh; không ngừng làm chủ công nghệ, phát triển tri thức; đẩy mạnh các hướng nghiên cứu cơ bản; đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ, đăng ký sở hữu trí tuệ, tăng cường hợp tác, chuyển giao công nghệ, hướng đến thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu; tăng cường số lượng, chất lượng công bố; gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; hợp tác quốc tế mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ sinh học; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới cũng như Nghị quyết 189 của Chính phủ mới ban hành về các Chương trình hành động cụ thể trong đó có giao nhiệm vụ cho Viện Hàn lâm chủ trì xây dựng “Đề án nghiên cứu các khoa học cơ bản và phát triển công nghệ nền tảng của công nghệ sinh học đặc thù cho Việt Nam đáp ứng yêu cầu trong tình mới.

Phó Chủ tịch Lê Trường Giang tin tưởng, với truyền thống đáng tự hào và kinh nghiệm quý báu đã tích lũy được trong 30 năm xây dựng và phát triển, mỗi cán bộ, viên chức đang công tác tại Viện CNSH luôn ý thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình, đoàn kết nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự thành công chung của Viện Hàn lâm vì sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Một số hình ảnh khác tại buổi Lễ kỷ niệm:


Trao tặng quà tri ân các nguyên lãnh đạo Viện CNSH
 


Văn nghệ chào mừng
 

       
Các đại biểu phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm
 
Chụp ảnh lưu niệm

Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan