Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Địa lý và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ

09/11/2023
Sáng ngày 09/11/2023, Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức "Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Địa lý và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ". Tham dự Lễ kỷ niệm có GS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo Sở, ban ngành của các địa phương; các trường đại học, tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nước có quan hệ hợp tác với Viện Địa lý; các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, viên chức Viện Địa lý qua các thời kỳ; cùng gần 100 cán bộ, viên chức và người lao động đang công tác tại Viện Địa lý.

Toàn cảnh buổi lễ

Cách đây 30 năm, Viện Địa lý được thành lập theo Quyết định số 24/CP ngày 22/5/1993 của Thủ tướng Chính phủ và theo Quyết định số 19/KHCNQG/QĐ ngày 19/6/1993 của Giám đốc Trung tâm KHTN & CNQG (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trên cơ sở sát nhập Trung tâm Địa lý - Tài nguyên và Phòng Động lực nước cửa sông ven biển được tách ra từ Viện Địa chất. Trong hành trình 30 năm xây dựng và phát triển, bằng khát vọng vươn lên cùng với sự nỗ lực tìm cho mình một lối đi riêng, từng bước, Viện Địa lý đã và đang khẳng định là một Viện nghiên cứu hàng đầu của đất nước, có uy tín trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực khoa học địa lý, với nhiều đóng góp có ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước.


PGS.TS. Đào Đình Châm - Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng Viện Địa lý báo cáo tóm tắt quá trình 30 năm xây dựng và phát triển Viện Địa lý

Trong 30 mươi năm xây dựng và phát triển, các cán bộ, viên chức Viện Địa lý đã chủ trì và tham gia thực hiện nhiều đề tài KHCN các cấp. Kết quả nghiên cứu của các nhiệm vụ KHCN của Viện, hầu hết đều có chất lượng tốt và được các cơ quan quản lý, các địa phương đánh giá cao; đóng góp quan trọng, hiệu quả vào sự phát triển chung của đất nước và của ngành khoa học về trái đất.


Thừa ủy quyền của Chính phủ, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Viện Địa lý

Với những thành tích đạt được trong 30 năm qua, Viện Địa lý đã vinh dự được Đảng và Nhà nước, Chính phủ đã ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (3 lần), Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ. Ngoài ra, nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành và của các địa phương cả nước.

Trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Viện Địa lý tiếp tục vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ. Đây là sự quan tâm sâu sắc, sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với Viện Địa lý. Tại buổi lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chính phủ, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Viện Địa lý.


GS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà thay mặt Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm, ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Viện Địa lý đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chúc mừng Viện Địa lý vinh dự được nhận Cờ Thi đua của Chính phủ. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, hiện nay, đất nước ta đang chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Các nhiệm vụ của ngành địa lý nói riêng và của ngành khoa học trái đất nói chung trong giai đoạn tiếp theo là hết sức nặng nề và có nhiều thách thức. Phó Chủ tịch bày tỏ mong muốn Viện Địa lý tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang 30 năm xây dựng và trưởng thành, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, tiếp tục bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.


Tặng hoa tri ân các nguyên lãnh đạo Viện Địa lý qua các thời kỳ


Chụp ảnh lưu niệm

Cũng trong khuôn khổ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, trước đó ngày 08/11/2023 Viện Địa lý, đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc với chủ đề “30 năm Viện Địa lý: Đổi mới và phát triển bền vững”, với sự tham dự của trên 100 nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và nhiều nhà khoa học quốc tế đến từ các nước: Vương quốc Bỉ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. Hội nghị diễn ra rất sổi nổi, thu hút sự chú ý và quan tâm của đông đảo các nhà khoa học địa lý. Đây là diễn đàn trao đổi, cập nhật những xu hướng và kết quả nghiên cứu mới nhất, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác giữa các nhà khoa học ở các Viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức khoa học trong và ngoài nước trong lĩnh vực địa lý và khoa học có liên quan. Hội nghị gồm có 01 Phiên họp toàn thể và 03 Tiểu ban (Tiểu ban 1: Quản lý các hiểm họa tự nhiên và nguy cơ; Tiểu ban 2: Quan sát trái đất và Công nghệ địa không gian; Tiểu ban 3: Sử dụng hợp lý lãnh thổ, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững).


Hội nghị Khoa học toàn quốc

 

Minh TâmTags:
Tin liên quan