Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Địa lý và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

16/11/2018
Ngày 8/11/2018, Viện Địa lý long trọng tổ chức: “Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Địa lý và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”.

25namdialy.1

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Tham dự Lễ kỷ niệm có  GS.TSKH. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch, đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN cùng đại diện các Ban chức năng, đại diện các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

Về dự Lễ kỷ niệm còn có GS.TS Nguyễn Cao Huần, Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam và đại diện các Sở ban ngành địa phương, các trường đại học, các cơ quan, doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Viện Địa lý, các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Viện Địa lý qua các thời kỳ, toàn thể cán bộ viên chức đang công tác tại Viện và các đồng chí nguyên là cán bộ của Viện nay đã nghỉ hưu và các đồng chí đã từng công tác tại Viện.

Lễ kỷ niệm là dịp để các thế hệ cán bộ, viên chức Viện Địa lý cùng nhau ôn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Viện. Mở đầu lễ kỷ niệm, TS. Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý đã điểm lại các giai đoạn phát triển và những kết quả nổi bật trong 25 năm qua của Viện.

25namdialy.4

TS. Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý báo cáo 25 năm xây dựng và phát triển của Viện Địa lý

Viện Địa lý được thành lập theo Quyết định số 24/CP ngày 22/5/1993 của Thủ tướng Chính phủ và theo Quyết định số 19/KHCNQG-QĐ ngày 19/6/1993 của Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Từ khi được thành lập cho đến nay, Viện Địa lý đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng cán bộ nghiên cứu cũng như về các thành tích hoạt động khoa học, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao khi thành lập. Từng bước khẳng định là một Viện nghiên cứu Địa lý đầu ngành trong cả nước. Với một đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động trên 120 người, trong đó có 91 cán bộ trong biên chế và 36 cán bộ hợp đồng. Về phân bổ cán bộ theo trình độ chuyên môn, Viện có: 1 GS.TSKH,1 PGS.TSKH, 5 PGS, 25 TS, 57 ThS, 31 KS/CN. Viện Địa lý có 01 phòng Quản lý tổng hợp; 13 phòng nghiên cứu, 02 Trạm Quan trắc gồm: 01 Trạm đặt tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và 01 Trạm đặt tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Thành tích nghiên cứu khoa học trong những năm qua luôn được cán bộ viên chức của Viện Địa lý thể hiện theo các hướng nghiên cứu truyền thống và thế mạnh, cụ thể: Hướng điều tra cơ bản, đánh giá hiện trạng và diễn biến tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng hợp lý lãnh thổ nhằm mục đích phát triển bền vững; Hướng bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; Hướng triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong nghiên cứu địa lý vào thực tiễn sản xuất và đời sống ở các địa phương.

Trong 25 năm qua, Viện Địa lý đã chủ trì và tham gia thực hiện nhiều đề tài KH&CN các cấp, trong đó có 63 đề tài cấp Nhà nước, 17 nhiệm vụ KHCN hợp tác quốc tế các cấp, 220 đề tài cấp Bộ và tương đương. Kết quả nghiên cứu của các đề tài này hầu hết đều có chất lượng tốt và được cơ quan quản lý các cấp, các địa phương đánh giá cao; đóng góp quan trọng, hiệu quả vào sự phát triển chung của đất nước và của ngành khoa học Địa lý.

Từ các nhiệm vụ, đề tài nghiên cứu khoa học do Viện chủ trì thực hiện, cán bộ của Viện Địa lý đã tích cực tham gia công bố trên các tạp chí, kỷ yếu hội nghị trong nước và quốc tế. Số lượng công trình khoa học công bố trong những năm qua của Viện Địa lý đã được tăng lên đáng kể cả về số lượng và chất lượng; trong đó, có nhiều bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín có chỉ số Impact factor cao. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, cán bộ của Viện đã công bố được 289 bài báo khoa học trên các tạp chí, kỷ yếu, hội nghị trong nước và quốc tế; Trong đó, có 42 bài đăng trên tạp chí quốc tế, 15 bài trong Hội nghị quốc tế, 232 bài báo đăng trên các tạp chí, tuyển tập, kỷ yếu, hội nghị, hội thảo quốc gia, 01 phát minh, sáng chế và nhiều sách chuyên khảo khác phục vụ cho công tác nghiên cứu và đào tạo sau đại học.

Hoạt động hợp tác quốc tế cũng được Viện Địa lý quan tâm và đẩy mạnh trong công tác nghiên cứu khoa học, triển khai công nghệ và đào tạo sau đại học, đặc biệt trong giai đoạn 2013-2018 với việc tổ chức các đoàn ra và đón đoàn vào; tổ chức các hội thảo và seminar khoa học với sự chia sẻ thông tin của cộng đồng các nhà khoa học quốc tế; đào tạo và trao đổi cán bộ khoa học với các đối tác có quan hệ truyền thống; hợp tác nghiên cứu và nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ khoa học trẻ của Viện.

Bên cạnh công tác nghiên cứu khoa học, Viện Địa lý còn là một trong những cơ sở đào tạo uy tín trong công tác đào tạo sau đại học trình độ Tiến sỹ về khoa học địa lý. Từ khi thành lập cơ sở đào tạo sau đại học đến nay, Viện Địa lý và Khoa Địa lý đã tuyển sinh được 94 nghiên cứu sinh, trong đó 53 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án và được cấp bằng Tiến sỹ.

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Viện Địa lý đã được Đảng và Nhà nước, Chính phủ ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc qua các thời kỳ thông qua những danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động Hạng Nhì, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Bằng khen của Thủ tường Chính phủ, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ và nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lâp, Viện Địa lý vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen lần thứ 3.

25namdialy.2

GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm thừa Ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Viện Địa lý

25namdialy.3

GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu chúc mừng Viện Địa lý

25namdialy.5

Viện Địa lý tặng quà các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Viện qua các thời kỳ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS.Nguyễn Đình Công tin tưởng rằng với sự nỗ lực phấn đấu của Viện Địa lý cùng sự đầu tư của Nhà nước và của Viện Hàn lâm, Viện địa lý sẽ ngày càng phát triển và trở thành một trong những cơ quan nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước về khoa học địa lý. Phó Chủ tịch cũng mong muốn rằng Viện Địa lý sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và có nhiều thành tích hơn nữa từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng cũng như đào tạo nguồn nhân lực, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung của Viện Hàn lâm cũng như của đất nước.

25namdialy.6

Chụp ảnh lưu niệm

Thanh Hà

 Tags:
Tin liên quan