Lễ kỷ niệm 10 năm hợp tác Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Quỹ Nghiên cứu Khoa học Hàn Quốc (NRF)

09/12/2022
Ngày 8/12/2022 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Quỹ Nghiên cứu Khoa học Hàn Quốc (NRF) tổ chức “Lễ kỷ niệm 10 năm hợp tác VAST – NRF”. Đây là một trong chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ thực hiện đề án “Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc năm 2022” của Bộ Ngoại giao được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2951/VPCP-QHQT của Văn phòng Chính phủ.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, GS.TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh, sau khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, Viện Hàn lâm với vai trò là tổ chức khoa học công nghệ của Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều hợp tác với các tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ thế mạnh của Hàn Quốc. Các hoạt động hợp tác có sự kết nối và tài trợ của các tổ chức hợp tác Hàn Quốc như KOICA, KOSEF, KRF, KICOS. Dưới sự tài trợ của các tổ chức này, từ năm 1996 tới nay, Viện Hàn lâm đã cử gần 1000 lượt cán bộ trao đổi học tập tại các đơn vị nghiên cứu của Hàn Quốc, trong đó có khoảng gần một trăm cán bộ đã hoàn thành luận án tiến sỹ hoặc nghiên cứu sau tiến sỹ tại Hàn Quốc.


GS.TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch VAST phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch Lê Trường Giang cho biết, VAST chính thức ký kết văn bản hợp tác với NRF năm 2012. Mối quan hệ hợp tác được phát triển từ nền tảng những hợp tác với quỹ KOSEF – tổ chức sát nhập và hình thành NRF vào năm 2009. Năm 2015, hai bên bắt đầu đồng tài trợ các dự án nghiên cứu chung và tính đến nay, hai bên đã tiếp nhận được gần 100 đề xuất hợp tác và đồng tài trợ 21 dự án. Với việc Việt Nam và Hàn Quốc tuyên bố trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào ngày 5/12 vừa qua trong đó khẳng định vai trò và tầm quan trọng của khoa học và công nghệ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, nhất trí đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ phù hợp với chiến lược phát triển bền vững của mỗi quốc gia và môi trường kinh tế quốc tế mới, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng phó với biến đổi khí hậu; công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin; GS.TS. Lê Trường Giang bày tỏ sự vui mừng khi VAST và NRF đã đồng thuận tiếp tục triển khai hợp tác trong giai đoạn mới, và hy vọng các nhà khoa học Hàn Quốc sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn cho các nhà khoa học Việt Nam nói chung và VAST nói riêng.

 
Ông Ryu, Young Dae, Giám đốc Hợp tác quốc tế, NRF phát biểu tại buổi lễ
 
Bà Kim Ji-min, Chuyên gia phụ trách hợp tác châu Á, NRF, tổng kết lại kết quả 10 năm hợp tác giữa VAST và NRF

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ryu, Young Dae – Giám đốc Hợp tác quốc tế, NRF cũng cho biết việc Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ hợp tác thành đối tác chiến lược toàn diện tạo cơ hội cho hai tổ chức tiếp tục phát huy tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên đã có nhiều những nghiên cứu chung có chất lượng như công nghệ sinh học, hóa dược hay khoa học vật liệu. Ông Ryu, Young Dae cũng bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục có nhiều sự hợp tác hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực đào tạo – nghiên cứu - ứng dụng khoa học công nghệ trong giai đoạn mới; từ đó góp phần vun đắp mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.


Đại diện lãnh đạo VAST và NRF trao đổi Biên bản thỏa thuận hợp tác khoa học hai bên

Tại buổi lễ, VAST và NRF đã cùng trao đổi Biên bản thỏa thuận hợp tác khoa học, nghiên cứu và phát triển, giáo dục và đào tạo giữa hai bên trong giai đoạn mới; trong đó thống nhất tiếp tục triển khai đồng tài trợ cho các dự án nghiên cứu chung hàng năm theo các hướng thế mạnh của hai bên.

Trao đổi thảo luận tại hội thảo

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm còn diễn ra hội thảo khoa học điểm lại quá trình 10 năm hợp tác giữa VAST và NRF, trong đó các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc trình bày những thành tựu nghiên cứu chung trong các lĩnh vực đa dạng sinh học và sinh thái học; hóa dược, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu và công nghệ thông tin. Lễ kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa VAST và NRF được kết thúc bởi tọa đàm “Từ phòng thí nghiệm đến thị trường” (From Lab to Market). Tại đây, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, các nhà quản lý đến từ NRF, các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Công ty Hàn Quốc Dansan Zone Solutions đã cùng nhau thảo luận về vai trò của khoa học và công nghệ trong sự phát triển thần kỳ của Hàn Quốc thời gian qua, những vấn đề trong quá trình chuyển đổi số ở Hàn Quốc, kinh nghiệm phát triển sản phẩm khoa học công nghệ tại Hàn Quốc và bài học với Việt Nam trong khuôn khổ tọa đàm. Những vấn đề đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cũng như nhu cầu nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao, phù hợp với tiêu chí của các công ty công nghệ hàng đầu Hàn Quốc cũng đã được trao đổi tại tọa đàm, gợi mở những vấn đề trong hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị ngày càng khăng khít giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hoạt động hợp tác giữa VAST với NRF được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển với những thành tựu mới trong tương lai.


Chụp ảnh lưu niệm

Minh Tâm

 

 Tags:
Tin liên quan