Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác Khoa học - Công nghệ giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2014 - 2018

24/07/2014
Sáng ngày 15/7/2014 tại Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển KH-CN giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2014 - 2018 nhằm Tư vấn và xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ cho tỉnh Khánh Hòa; Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ; Cung cấp, trao đổi thông tin khoa học và công nghệ; Huy động nguồn vốn phát triển khoa học và công nghệ; Hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ.

Tham dự buổi lễ về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng, các Viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN.

Về phía tỉnh Khánh Hòa có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Duy Bắc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Khánh Hòa.

IMG 1

Khánh Hòa là 1 trong 10 tỉnh của cả nước có đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật mạnh, tập trung nhiều cơ quan khoa học, trường đại học như: Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang, Viện Nuôi trồng Thủy sản III, Phân viện Thú y miền Trung, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga - Chi nhánh ven biển Nha Trang, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, Trường Đại học Nha Trang; đặc biệt là Viện Hải dương học và Viện Nghiên cứu Ứng dụng công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN đóng tại Nha Trang. Đây là những tổ chức KH-CN có những kết quả nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong những năm qua.

IMG 4IMG 5
GS Châu Văn Minh tặng quà lưu niệm
cho Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa
Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng tặng quà lưu niệm
cho Đoàn Viện HLKHCNVN

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Viện Hàn lâm KHCNVN để giải quyết các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Chặng đường phát triển tiếp theo, Khánh Hòa cần gia tăng tỷ trọng hàm lượng KH-CN trong các sản phẩm chủ lực của địa phương; sáng tạo ra những sản phẩm mới, có giá trị tăng cao... Ngoài việc huy động mọi nguồn lực KH-CN của địa phương, tỉnh cần phải tìm kiếm sự hợp tác, hỗ trợ về KH-CN của các đơn vị nghiên cứu cấp cao để phát huy được tối đa tiềm lực của địa phương.

Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Châu Văn Minh phát biểu: với nguồn nhân lực có trình độ cao, tiềm lực khoa học công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm nghiên cứu, đào tạo trong 4 thập kỷ qua, Viện Hàn lâm mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, cũng như chuyển giao các thành tựu khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trong cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Giáo sư hy vọng hai bên cùng nhau thực hiện những việc cụ thể, có ý nghĩa lớn cho xã hội, với sức lan tỏa mạnh mẽ tại địa phương Khánh Hòa và các tỉnh lân cận.

IMG 2
GS. Châu Văn Minh phát biểu tại Lễ ký kết

Tại buổi lễ, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2014 - 2018. Theo đó từ nay đến năm 2018, hai bên sẽ cùng phối hợp triển khai các nội dung cụ thể: Viện HLKHCNVN cung cấp các chuyên gia hoặc thành lập hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn cho Tỉnh trong cung cấp việc xác định, thẩm định, giải quyết các nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Hỗ trợ Tỉnh trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực khoa học và công nghệ dưới những hình thức và cấp độ khác nhau; Khuyến khích và hỗ trợ các đơn vị khoa học và công nghệ thuộc Viện tích cực chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, các công nghệ mới cho tỉnh Khánh Hòa với những hình thức và cơ chế phù hợp; Cung cấp, trao đổi thông tin khoa học và công nghệ; Huy động nguồn vốn cho khoa học và công nghệ bằng cách hai bên cùng có những biện pháp tích cực và hữu hiệu với cơ chế thông thoáng, thích hợp để tìm kiếm và khai thác các nguồn vốn khác như vốn đầu tư của doanh nghiệp, các dự án hợp tác quốc tế, lồng ghép với các dự án đầu tư...

Cụ thể, năm 2015, hai bên sẽ triển khai một số nội dung hợp tác: ứng dụng đèn Led, công nghệ đánh bắt và công nghệ bảo quản hải sản để nâng cao năng suất và chất lượng hải sản đánh bắt xa bờ; bảo tồn, lưu giữ và phát triển các loài rong biển có giá trị cao ở vùng biển Khánh Hòa; bảo tồn, lưu giữ một số loài thủy sản quý hiếm đang bị suy giảm, cần cho tạo giống và lai tạo giống.

IMG 3Thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ giữa Viện HLKHCNVN và UBND tỉnhh Khánh Hòa

Đây là hoạt động khởi đầu nhằm phát huy và sử dụng có hiệu quả nguồn lực KH-CN của Viện Hàn lâm KHCNVN và tỉnh Khánh Hòa; hỗ trợ, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, nhà khoa học của cả hai bên chuyển giao, áp dụng có hiệu quả các thành tựu, nghiên cứu KH-CN vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa.

IMG 6GS Châu Văn Minh trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn báo chí

Nguồn tin: Ban Ứng dụng và triển khai công nghệ
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan