Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác Khoa học - Công nghệ giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Hà Giang

23/06/2014
Sáng ngày 18/6/2014 tại Ủy Ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ ký kết Hợp tác Khoa học - Công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và UBND tỉnh Hà Giang nhằm tư vấn và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ cho tỉnh Hà Giang; Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ; Cung cấp, trao đổi thông tin khoa học và công nghệ; Huy động nguồn vốn cho khoa học và công nghệ.

Tham dự buổi lễ về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Hà Duy Ngọ, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng, các Viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN.

Về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang; đồng chí Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Hà Giang. Dự lễ ký kết có đồng chí Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và các thành viên trong đoàn của  Bộ .

Hà Giang là tỉnh miền núi cao biên giới có đường biên giới dài 277,5 km, tiếp giáp với tỉnh Vân Nam và một phần tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tỉnh Hà Giang là một quần thể núi non hùng vĩ có độ cao từ 800-2.500m so với mực nước biển, địa hình hiểm trở, chia cắt mạnh, với đặc điểm tự nhiên đó đã hình thành 3 tiểu vùng mang những đặc điểm khác nhau về độ cao, thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng, mỗi vùng đều có những tiềm năng, lợi thế riêng như: tiềm năng về cây dược liệu, khoáng sản, du lịch, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy điện... Xác định rõ tầm quan trọng của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang đã đặc biệt quan tâm đến công tác lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện và tạo điều kiện cho sự phát triển khoa học và công nghệ. Trong những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn đã có những bước phát triển tích cực, nhiều hoạt động ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng nông nghiệp, y tế, giáo dục, văn hóa... góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh và trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương...

Hinh 5Đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Hà Giang phát biểu tại Lễ ký kết

Mở đầu buổi ký kết đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang phát biểu khai mạc, bày tỏ sự cảm ơn trước tinh thần hợp tác, sẵn sàng hỗ trợ của các nhà khoa học Viện Hàn lâm KHCNVN giành cho Hà Giang trong thời gian qua và hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác sâu rộng và toàn diện của Viện trong thời gian sắp tới... Tiếp đến, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2013 và một số tiềm năng chủ yếu của tỉnh Hà Giang.

Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm giới thiệu tóm tắt về nhân lực, vật lực, tiềm lực khoa học của Viện, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, cũng như chuyển giao nhanh các thành tựu khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trong cả nước nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng. Kế đến là báo cáo của Viện Hóa sinh biển “nghiên cứu một số cây dược liệu chính của tỉnh Hà Giang” và báo cáo của Viện Cơ học “nghiên cứu vật liệu tấm lợp không amiăng có thể ứng dụng tại tỉnh Hà Giang”.

Hinh 4GS. Châu Văn Minh phát biểu tại Lễ ký kết

Tại buổi lễ, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và Chủ tịch tỉnh Hà Giang đã cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2014 - 2020. Theo đó từ nay đến năm 2020, hai bên sẽ cùng phối hợp triển khai các nội dung cụ thể: Viện HLKHCNVN cung cấp các chuyên gia hoặc thành lập hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn cho Tỉnh trong cung cấp việc xác định, thẩm định, giải quyết các nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Hỗ trợ Tỉnh trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực khoa học và công nghệ dưới những hình thức và cấp độ khác nhau; Khuyến khích và hỗ trợ các đơn vị khoa học và công nghệ thuộc Viện tích cực chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, các công nghệ mới cho tỉnh Hà Giang với những hình thức và cơ chế phù hợp; Cung cấp, trao đổi thông tin khoa học và công nghệ; Huy động nguồn vốn cho khoa học và công nghệ bằng cách hai bên cùng có những biện pháp tích cực và hữu hiệu với cơ chế thông thoáng, thích hợp để tìm kiếm và khai thác các nguồn vốn khác như vốn đầu tư của doanh nghiệp, các dự án hợp tác quốc tế, lồng ghép với các dự án đầu tư...

Hinh 3Thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Hà Giang

Hy vọng trong tương lai không xa, với sự hỗ trợ tích cực của Viện trong việc xây dựng, phát huy và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực khoa học và công nghệ, Tỉnh sẽ khai thác hiệu quả nhất các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đẩy nhanh tiến trình xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống cho người dân.

IMG 0263Đồng chí Triệu Tài Vinh tặng quà lưu niệm cho Đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN

IMG 0255IMG 0257

GS Châu Văn Minh tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo tỉnh Hà Giang

Nguồn tin: CV. Bùi Văn Hiển
Ban Ứng dụng và triển khai công nghệ
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan