Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh

16/09/2014
Chiều ngày 11/9/2014 tại Đại học Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh nhằm kết hợp giữa nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ  với đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội các tỉnh phía Nam.

Tham dự buổi Lễ về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS. Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, các Viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm. Về phía Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh có PGS.TS. Phan Thanh Bình - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo các Ban chức năng và các Trường đại học thành viên.

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TS. Phan Thanh Bình đánh giá cao tầm quan trọng của việc hợp tác với Viện Hàn lâm KHCNVN. Viện Hàn lâm đã có những đóng góp tích cực vào các nghiên cứu đào tạo về khoa học cơ bản, ứng dụng triển khai trong các lĩnh vực công nghệ Hóa học, Vật lý, Công nghệ Nano, Khoa học vật liệu, Công nghệ sinh học... Trong thời gian qua, Viện Hàn lâm KHCNVN luôn giúp đỡ Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh trong xây dựng định hướng ngành nghề đào tạo cho phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế quốc gia và phù hợp với nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực tại các tỉnh khu vực Nam bộ.

Đánh giá cao những đóng góp của Viện Hàn lâm song Giám đốc cho rằng các nghiên cứu chuyên sâu, nghiên cứu cơ bản, ứng dụng của Viện Hàn lâm còn nhiều tiềm năng mà đội ngũ Giảng viên, Nghiên cứu viên của Đại học quốc gia chưa được tiếp cận để cùng nhau thực hiện những nhiệm vụ có tính đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ và ứng dụng triển khai công nghệ. Dựa trên những tiềm lực và nhu cầu tiềm lực của Đại học quốc gia, Giám đốc đề nghị trong thời gian tới hai bên sẽ quan tâm và hợp tác trong các lĩnh vực như: Công nghệ thông tin; Công nghệ  Vật liệu Nano, Công nghệ sinh học; Công nghệ Viễn thám và Vệ tinh, Vật lý, Hóa học, Hóa dược.

Đại diện Viện Hàn lâm KHCNVN, GS.Châu Văn Minh bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác về phát triển khoa học và công nghệ, hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực cũng như cùng nhau nghiên cứu đẩy nhanh ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Nam bộ. Trong thời gian qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình, đề tài, dự án các cấp thuộc các lĩnh vực quan trọng cả nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Viện cũng được Nhà nước và Quốc tế đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, nhiều phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn quốc tế cùng với đội ngũ chuyên gia đông đảo. Đây là những tài nguyên mà các Giảng viên, Nghiên cứu viên của nhà trường có thể tiếp cận để trao đổi, học tập, nghiên cứu.

Chủ tịch Châu Văn Minh và Giám đốc Phan Thanh Bình ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014 - 2019

Chủ tịch Châu Văn Minh trao tặng quà lưu niệm cho Giám đốc Phan Thanh Bình

Về cơ chế phối hợp, GS.Châu Văn Minh cho rằng cần phải xác định phương thức hợp tác cụ thể, có chất lượng, có chiều sâu, rành mạch, có tính khả thi cao để đưa nội dung hợp tác trở thành động lực khoa học công nghệ chính trong đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ trình độ cao và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các tỉnh Nam bộ.

Hai bên nhất trí cao về việc cần có sự phối hợp chặt chẽ ngay từ lúc xây dựng ý tưởng, vấn đề nghiên cứu cho đến lúc thực hiện giữa các đơn vị của Đại học Quốc gia với các đơn vị nghiên cứu của Viện Hàn lâm để sản phẩm nghiên cứu có tính liên ngành, hợp tác chặt chẽ, tính ứng dụng cao, đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn sản xuất kết hợp nâng cao năng lực đào tạo gắn với thực tiễn của Đại học Quốc gia.

Để triển khai ngay các nội dung hợp tác hai bên đã thống nhất lựa chọn 2 lĩnh vực là Công nghệ sinh học và Vật liệu Nano để thực hiện từ năm 2015. Sau hai năm hai bên sẽ tổ chức hội thảo trao đổi đánh giá nội dung hợp tác, thông báo cho nhau những thành tựu của mỗi bên.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ
Xử lý tin: Thanh HàTags:
Tin liên quan