Lễ khai mạc Tuần lễ kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo 2020

06/11/2020
Sáng 31/10, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khai mạc tuần lễ kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo 2020. Đây là dịp kết nối cung cầu công nghệ giữa các nhà khoa học, trường đại học và doanh nghiệp.

Tới tham dự buổi lễ có ông Lê Minh Hoan – Ủy viên ban chấp hành trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;  Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS.TS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tuần lễ “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020” thu hút sự tham gia của hơn 200 gian hàng với hơn 1.000 công nghệ được trình diễn của các Viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà sáng chế trong nước và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. Các lĩnh vực công nghệ gồm: Cơ khí chế tạo trong nông nghiệp, chế biến bảo quản sau thu hoạch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, xử lý môi trường, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, dược liệu và các lĩnh vực liên quan...

Tuần lễ bao gồm các hoạt động: trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ (Techdemo), chợ công nghệ thiết bị Việt Nam (Techmart), triển lãm quốc tế công nghệ nông lâm nghiệp (Growtech), ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (Job fair).

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Ban tổ chức đã vinh danh 16 doanh nghiệp trong nước có thành tích trong hoạt động đổi mới và thương mại hóa công nghệ, nâng cao giá trị kinh tế; đồng thời tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hoạt động đào tạo giữa các đối tác.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có 1 không gian trưng bày riêng trong tổng thể sự kiện Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020. Gian trưng bày các sản phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các đoàn đại biểu tham quan, các đơn vị, cũng như các cá nhân tham gia triển lãm.

Toàn cảnh không gian trưng bày

Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với tính chất đa ngành, đa lĩnh vực đã tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ phục vụ ngành nông nghiệp theo nhiều hướng, thu được những kết quả áp dụng được trong thực tiễn, có thể kể đến một số: Các thiết bị đo đạc chất lượng từ đất, đá, nước, không khí cho các khu vực khác nhau phục vụ khảo sát, quy hoạch nông – lâm – ngư nghiệp; thiết bị phân tích kiểm tra chất lượng phân bón; Các công cụ giám sát bằng công nghệ vũ trụ và GIS; Hệ thống điều khiển, tự động hóa trong canh tác cây trồng; Các sản phẩm thực phẩm chức năng: hàng chục sản phẩm là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ nguồn dược liệu quý Việt Nam đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ( xương khớp, tiểu đường, gut, tim mạch…) ; Các sản phẩm mỹ phẩm; Các chế phẩm phục vụ trồng trọt và nuôi trồng thủy sản; Hệ thống lò đốt phát điện giúp xử lý các phụ phẩm từ trồng trọt; v.v..

 

 

 

Một số sản phẩm trưng bày của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Với tài nguyên sinh học (bio-resources) đa dạng, Việt Nam có đầy đủ các yếu tố để phát triển một nền nông nghiệp bền vững, tiên tiến và đặc sắc. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là trung tâm khoa học lớn với nền tảng nghiên cứu cơ bản vững vàng đang từng bước hướng đến kết nối công nghệ xây dựng nền nông nghiệp tuần hoàn. Sự phát triển các nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao của Viện, đặc biệt là công nghệ sinh học (với các vi sinh vật) trong các hoạt động trồng trọt, chế biến thức ăn, trong chăn nuôi, xử lý chất thải để làm phân bón và các công nghệ (vệ tinh viễn thám, vũ trụ, thông tin…) nhằm quản lý, hỗ trợ trong các hoạt động nông nghiêp bằng kỹ thuật số là tiền để để đưa ra được một quy trình công nghệ sản xuất nông nghiệp chính xác, thân thiện môi trường, không chất thải, hiệu quả kinh tế cao.

Chụp ảnh lưu niệm

 

Tác giả: Phương Hà


Tags:
Tin liên quan