Lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty NEWTATCO

07/10/2021
Sáng ngày 05/10/2021, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN), công ty NEWTATCO đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và kỷ niệm 30 năm thành lập công ty. Tham dự buổi lễ, có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; ông Dương Chí Tính, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Newtatco. Buổi lễ còn vinh dự đón tiếp các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cùng một số cán bộ công ty NEWTATCO.

Toàn cảnh buổi lễ

Buổi lễ là dịp để các thế hệ cán bộ, viên chức công ty NEWTATCO cùng nhìn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của công ty. Tại buổi lễ, ông Dương Chí Tính – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên đã điểm lại chặng đường 30 năm của Công ty.

Ông Dương Chí Tính, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty NEWTATCO đọc diễn văn tại buổi lễ

Cách đây 30 năm, trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ VI trong công cuộc đổi mới đất nước, với tầm nhìn chiến lược về vai trò của doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ gắn với phát triển kinh tế xã hội, ngày 05/10/1991, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm KHCNVN) ra quyết định thành lập Tổng Công ty Phát triển Công nghệ và Du lịch (tiền thân của Công ty TNHH một thành viên Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch – NEWTATCO), nhằm thực hiện nhiệm vụ Ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để chuyển giao công nghệ, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và giữ vững an ninh Quốc gia. Chặng đường 30 năm đổi mới cùng đất nước của Newtatco đã trải qua những giai đoạn phát triển chính:

Giai đoạn xây dựng và trưởng thành (1991-2000): Tổng công ty đã phát triển thành một doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước và nhiều nước trên thế giới, với hàng chục doanh nghiệp thành viên và 05 văn phòng đại diện ở nước ngoài, tổng số cán bộ công nhân viên lên tới 1000 người. Công ty đã thực hiện tốt chủ trương phát triển quy mô kinh doanh gắn với ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực tư vấn, xây dựng các công trình điện, hợp tác với đối tác nước ngoài về chuyển giao công nghệ.

Giai đoạn đổi mới doanh nghiệp (2001-2010): Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về đổi mới nâng cao hiệu quả doanh nghiệp, tạo tiền đề để Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại Quốc tế WTO, theo chủ trương của lãnh đạo các cấp, Tổng công ty vừa tổ chức kinh doanh vừa sắp xếp đổi mới doanh nghiệp. Tháng 10/2010, theo Quyết định số 1266/KHCNVN của Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, công ty đã hoàn thành công tác chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên.

Giai đoạn ổn định, đầu tư và phát triển (2011 đến nay): Công ty đã tạo nên sự đột phá trên cả 3 lĩnh vực Công nghệ, Đầu tư và Dịch vụ.

  • Trong lĩnh vực công nghệ: (1) về công nghệ điện lực, công ty đã thực hiện nhiều công trình điện lực trọng điểm như: chuyển giao công nghệ chiếu sáng kiến trúc đô thị tại Hà Nội; trực tiếp lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện tại Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, cơ quan Bộ Quốc phòng…; năm 2020, công ty đã ứng dụng thành công các thiết bị công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – tỉnh Ninh Thuận. (2) về công nghệ quản lý tòa nhà (iBMS), công ty đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ số trong tích hợp quản lý các thiết bị trong tòa nhà, khu đô thị, khu công nghiệp tiêu biểu như dự án: Đài truyền hình Việt Nam, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Nhà máy thuốc lá Thăng Long, Vinaphone, Ngân hàng Nhà nước, VTC,… (3) về công nghệ truyền thông, NEWTATCO đã sản xuất, cung cấp và lắp đặt thiết bị cho hệ thống truyền thanh cơ sở cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông phục vụ kịp thời chống dịch Covid-19, công tác phòng chống bão lũ tại các tỉnh miền Trung và đặc biệt là về tuyên truyền Đại hội Đảng, bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp.
  • Trong lĩnh vực đầu tư: Các sản phẩm NEWTATCO cung cấp ra thị trường bao gồm nhà ở phục vụ chính sách xã hội, chính sách hậu phương Quân đội đến nhà ở cao cấp, trung tâm thương mại và khu đô thị. Từ năm 2010 đến nay, công ty đã cung cấp hơn 1000 căn hộ nhà ở chính sách xã hội, chính sách hậu phương Quân đội và hơn 1000 căn nhà ở thương mại cao cấp và hàng chục nghìn mét vuông diện tích văn phòng cho thuê, tiêu biểu là: dự án Cosmo Tây Hồ, dự án Watermark, dự án Tứ Hiệp, dự án Lai Xá…
  • Trong lĩnh vực dịch vụ: (1) đối với ngành hàng xuất khẩu lao động, NEWTATCO đã ký hơn 50 Hiệp định với các nghiệp đoàn lớn của Nhật Bản về chương trình thực tập kỹ năng dành cho người nước ngoài; đưa hơn 4000 thực tập sinh đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản. (2) đối với ngành hàng quản lý vận hành tòa nhà, công ty đã thực hiện tốt việc tiếp nhận và khai thác có hiệu quả các sản phẩm sau đầu tư của công ty và từng bước mở rộng ra thị trường. (3) đối với ngành hàng kinh doanh khách sạn và văn phòng cho thuê, công ty đã khai thác và sử dụng hiệu quả các địa điểm được giao quản lý.

30 năm xây dựng và phát triển, công ty NEWTATCO đã đạt được nhiều thành tích, được Đảng, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, các địa phương ghi nhận và tặng nhiều danh hiệu cao quý, được Viện Hàn lâm KHCNVN trao tặng nhiều danh hiệu thi đua cho các tập thể và các cá nhân của công ty. Đặc biệt, công ty 04 lần nhận khen thưởng cấp nhà nước đó là: Huân chương lao động hạng Ba năm 2011; Huân chương lao động hạng Hai năm 2016; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014; 03 cá nhân là lãnh đạo công ty được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Với những thành tích đã đạt được và nhân dịp lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập công ty, công ty vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen. Đây là phần thưởng cao quý của nhà nước vì những thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho công ty NEWTATCO

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ của Công ty, đã triển khai thành công chiến lược phát triển của công ty trên cả 3 lĩnh vực Công nghệ, Đầu tư và Dịch vụ, đặc biệt là trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay và đồng thời chúc mừng công ty nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch cũng hy vọng trong thời gian tới, Công ty NEWTATCO sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Viện nghiên cứu chuyên ngành, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KHCNVN trong việc hợp tác ứng dụng và chuyển giao công nghệ phù hợp với năng lực của công ty.

Một số hình ảnh khác trong buổi lễ kỷ niệm:

Trao giải thưởng Cuộc thi Tìm hiểu 30 năm ngày thành lập Công ty

Tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Công ty NEWTATCO

Phương HàTags:
Tin liên quan