Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp đoàn Trung tâm ung thư MD Anderson – Đại học Texas Hoa Kỳ

05/09/2014
Chiều ngày 13/8/2014, tại Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã có buổi làm việc với đoàn Trung tâm ung thư MD Anderson – Đại học Texas Hoa Kỳ do Giáo sư Mong-Hong Lee, Giảng viên Bộ môn phân tử và tế bào ung thư, Khoa nghiên cứu cơ bản dẫn đầu. Cùng tham gia tiếp đoàn còn có đại diện Lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế và Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong buổi tiếp, GS. Mong-Hong Lee bày tỏ nguyện vọng thúc đẩy công tác nghiên cứu và đào tạo ung thư tại Việt Nam, đặc biệt tập trung ở hai Thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. GS. Lee cũng mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung, Viện Công nghệ sinh học nói riêng về lĩnh vực này. Để tạo tiền đề cho các hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo giữa hai bên, GS. Lee đề xuất ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm ung thư MD Anderson và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cảm ơn GS. Lee về thiện chí và đề xuất hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư – căn bệnh xã hội mà không chỉ ở Việt Nam, mà cả người dân trên toàn thế giới đang phải đối mặt với những nguy cơ tử vong rất lớn. GS. Nguyễn Đình Công cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam trong tương lai cũng sẽ đầu tư nhiều cho công tác nghiên cứu trong lĩnh vực này, và mong muốn hoạt động hợp tác sẽ được bắt đầu thực hiện với Viện Công nghệ sinh học, từ đó hai bên sẽ thúc đẩy và mở rộng sang các hoạt động khác trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Trung tâm ung thư MD Anderson được thành lập vào năm 1941 với tư cách là một đơn vị trực thuộc Đại học Texas Hoa Kỳ. Là một trong những Trung tâm có uy tín nhất trên thế giới về công tác chăm sóc bệnh nhân ung thư, đào tạo và phòng ngừa bệnh ung thư, MD Anderson được xếp hạng 1 trong 2 Trung tâm ung thư hàng đầu quốc gia theo khảo sát hàng năm cho “Bệnh viện tốt nhất Hoa Kỳ” từ năm 1991. Tại đây, các nghiên cứu khoa học nhanh chóng được áp dụng trong điều trị lâm sàng. Và với cách tiếp cận đa ngành, việc điều trị và chăm sóc cho các bệnh nhân ung thư đạt hiệu quả rất lớn. Trong năm 2013, có hơn 120.000 bệnh nhân được điều trị tại đây, trong đó 1/3 là những bệnh nhân mới. Chương trình thử nghiệm lâm sàng ung thư của MD Anderson là một chương trình lớn nhất trong cả nước. Với hơn 670 triệu đô la được đầu tư phục vụ cho công tác nghiên cứu, Trung tâm này được xếp hàng đầu trong tổng số tài trợ từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.

Với kỳ vọng có thể loại bỏ căn bệnh ung thư ra khỏi thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng, Trung tâm ung thư MD Anderson sẽ là một trong những đối tác tiềm năng của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo về ung thư – căn bệnh đang được coi là một bản án tử hình đối với những bệnh nhân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này.

Hình ảnh tại buổi tiếp đoàn:

tiepdoadaihoctexas

tiepdoadaihoctexas1

Trần Thị Ngọc Huế, Chuyên viên Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Mai Lan Tags:
Tin liên quan