Lần thứ ba liên tiếp Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ đạt thành tích cao tại Giải thưởng Sách Quốc gia

19/10/2020
Tối 09/10, tại Hà Nội, Lễ trao giải Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ III, năm 2020 đã được Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Sách Quốc gia long trọng tổ chức. Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Tới dự lễ trao giải thưởng có đ/c Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Các đ/c là Ủy viên Trung ương Đảng gồm: đ/c Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đ/c Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đ/c Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ III; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, các Đại sứ quán, các nhà xuất bản, công ty phát hành sách và các tác giả đoạt giải.  Ban tổ chức đã trao 3 giải A, 10 giải B, 14 giải C cho các tác phẩm đoạt giải.

Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh dự đạt 01 Giải B cho cuốn sách “Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa” - tác giả TS. Đỗ Huy Cường; 01 Giải C cho cuốn sách “Vật liệu biến hóa có chiết suất âm - Công nghệ chế tạo, Tính chất và Ứng dụng” – tác giả GS. TS. Vũ Đình Lãm.

Đây là lần thứ ba liên tiếp Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ đạt thành tích cao tại Giải thưởng Sách Quốc gia. Đó là minh chứng cho thấy thương hiệu Nhà xuất bản KHTN&CN ngày càng phát triển với nhiều ấn phẩm có giá trị khoa học cao. Đ/c Phạm Thị Hiếu - Giám đốc Nhà xuất bản Khoa tự nhiên và Công nghệ, Đ/c Đoàn Thị Yến Oanh - Phó Giám đốc, Q.Tổng biên tập đã tham dự Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ III, năm 2020 và nhận giải.

sach.1.3

Đ/c Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông)

sach.1.5

Đ/c Phạm Thị Hiếu - Giám đốc Nhà xuất bản Khoa tự nhiên và Công nghệ nhận Giải B tại buổi lễ

sach.1.4

Đ/c Đoàn Thị Yến Oanh - Phó Giám đốc, Q.Tổng biên tập nhận Giải C tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng của đọc sách và vai trò, giá trị của sách. Giải thưởng Sách Quốc gia là hoạt động cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với văn hóa đọc, góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh giá trị của sách, người viết sách. Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dân tộc Việt Nam muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhất định chúng ta phải học nhiều hơn, phải đọc nhiều hơn, cần khơi dậy nguồn cảm hứng để mọi người Việt Nam dành thời gian cho việc đọc, việc học, nghiên cứu để nâng tầm hiểu biết và bồi dưỡng tâm hồn.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều mặt đời sống, xã hội, ngành xuất bản không là ngoại lệ. Dù vậy Giải thưởng Sách Quốc gia vẫn thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản (NXB) trên cả nước (tăng 6 NXB so với giải thưởng lần thứ hai) với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách) cho 255 tên sách…

Các Hội đồng chấm Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã mời một số chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp với chuyên ngành sách, cũng như một số nhà khoa học trẻ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại giao, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam... tham gia chấm giải.

Các cuốn sách đạt giải đều phải trải qua các vòng chấm của Hội đồng chấm Sơ khảo; Hội đồng chấm Chung khảo; Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia. Các cuốn sách được đề nghị Giải A còn phải qua khâu phản biện kín của các chuyên gia đầu ngành về từng lĩnh vực. Kết quả qua ba vòng chấm, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ III đã bỏ phiếu, thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách và bộ sách, trong đó có 03 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

sach.5

Lãnh đạo Nhà xuất bản KHTN&CN chụp ảnh lưu niệm cùng 02 tác giả đạt giải

sach.6

Cuốn “Vật liệu biến hóa có chiết suất âm - Công nghệ chế tạo, tính chất và ứng dụng” đề cập loại vật liệu có khả năng biến mơ ước tàng hình của con người thành hiện thực.

Cuốn Vật liệu biến hóa có chiết suất âm - Công nghệ chế tạo, tính chất và ứng dụng là cuốn sách chuyên khảo của GS.TS Vũ Đình Lãm về vật liệu biến hoá chiết suất âm.

Đây là loại vật liệu điện từ nhân tạo duy nhất có khả năng biến kỳ vọng “tàng hình” của con người trong thế giới phim - truyện viễn tưởng thành hiện thực.

Cuốn sách được NXB Khoa học Tự nhiên và Công nghệ xuất bản năm 2019, nằm trong bộ sách chuyên khảo Ứng dụng và phát triển công nghệ cao của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Sách là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích, có giá trị phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đào tạo đại học và sau đại học.

Trong 270 trang sách, các công trình khoa học của GS.TS Vũ Đình Lãm về vật liệu biến hoá chiết suất âm được cô đọng trong 6 chương.

Sách cũng có kiến thức tổng hợp và so sánh với kết quả nghiên cứu tiêu biểu trong suốt hai thập niên trở lại đây của các tác giả khác trên thế giới.

GS.TS Vũ Đình Lãm là người có bề dày kinh nghiệm trong xây dựng mô hình lý thuyết và là chuyên gia trong lĩnh vực thực nghiệm về sự hoạt động của vật liệu biến hóa. Trong một thập niên trở lại đây, ông đã công bố hơn 70 bài báo có giá trị nghiên cứu cao trên các tạp chí quốc tế uy tín như Scientific Reports, Optics Express, Applied Physics Letters…

Chương đầu và chương cuối sách được viết theo phong cách tương tự sách giáo khoa, sẽ giúp độc giả tiếp nhận nhanh nhất khối kiến thức cơ bản về đặc tính chiết suất âm, nguyên lý chung để xây dựng, điều khiển và ứng dụng vật liệu biến hoá.

Các chương còn lại được trình bày súc tích hơn nhằm tổng hợp kết quả nghiên cứu lý thuyết, công nghệ và quy trình thực nghiệm được sáng chế và kiểm chứng bởi tác giả và nhóm nghiên cứu.

Trong lời giới thiệu sách, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, đánh giá việc xuất bản sách chuyên khảo này sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển khoa học và công nghệ vật liệu tiên tiến của đất nước trong những năm tới.

Bên cạnh giá trị về khoa học và sư phạm, cuốn sách chuyên khảo này mở ra nhiều triển vọng ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, thông tin liên lạc và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

sach.7Cuốn "Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" là một nguồn tư liệu quan trọng về điều kiện thực địa tại đây.

Việt Nam là một quốc gia biển, có vùng biển chủ quyền rộng khoảng một triệu km2, đường bờ biển trải dài hơn 3.260 km, một hệ thống đảo ven bờ và vùng khơi chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng về mặt an ninh quốc phòng cũng như kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong đó, quần đảo Trường Sa thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, cũng có một vị trí vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển và bảo vệ an ninh quốc phòng Việt Nam.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Khoa học và Công nghệ ấn hành năm 2018; Nhằm cung cấp tư liệu nghiên cứu về vùng biển quần đảo Trường Sa nói riêng và tư liệu biển Việt Nam nói chung, cuốn sách Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa của Tiến sĩ Đỗ Huy Cường được nỗ lực thực hiện và ra mắt năm 2018.

Nội dung chính xuyên suốt 382 trang sách là những kiến thức khoa học về biển đảo và biến động môi trường biển đảo tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa, Việt Nam như: Đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa, đặc điểm thủy thạch động lực và quá trình vận chuyển trầm tích khu vực đảo nổi lớn; đặc điểm địa chất liên quan đến biến động đường bờ đới phá hủy xung quanh yếu gây nên xói lở đảo, sạt lở bờ kè; những bất đồng nhất địa chất tầng nông, đặc trưng quang phổ và giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa. Tài liệu, thông tin trong cuốn sách là một phần kết quả tổng hợp từ các đề tài cấp nhà nước.

Nằm trong Bộ Sách chuyên khảo về Biển, đảo Việt Nam của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cuốn Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa và cả bộ sách nói chung đều góp phần đáp ứng nhu cầu to lớn về tư liệu biển.

Bộ sách cũng góp phần thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc phòng biển, các hoạt động khai thác, quản lý, bảo vệ tài nguyên môi trường biển cũng như thực hiện các nhiệm vụ lớn của Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nguồn tin: NHÀ XUẤT BẢN KHOA HỌC TỰ NHIÊN VÀ CÔNG NGHỆ
Xử lý tin: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan