Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động hoạt động khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Cao Bằng

25/06/2023
Chiều ngày 23/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động hoạt động khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và UBND tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tham dự Lễ ký kết có GS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Phạm Tuấn Huy, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm. Về phía UBND tỉnh Cao Bằng có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh cùng lãnh đạo các sở ban ngành, doanh nghiệp của Tỉnh.

Trong những năm qua, mặc dù chưa có ký kết hợp tác nhưng Viện Hàn lâm đã triển khai thực hiện một số nhiệm vụ KH&CN tại tỉnh Cao Bằng với nhiều hình thức khác nhau, trong đó có 04 nhiệm vụ KH&CN được triển khai theo hình thức hợp tác giữa Viện Hàn lâm và UBND tỉnh Cao Bằng nhằm ứng dụng các công nghệ hiện đại (công nghệ nano, công nghệ vũ trụ, công nghệ GIS…) để giải quyết một số vấn đề cấp thiết, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Có thể kể đến như: ứng dụng công nghệ nano cho nông nghiệp đã được thử nghiệm trên cây ngô, các cây gia vị phù hợp với vùng núi cao khô hạn Hà Quảng, Xuân Hòa; ứng dụng công nghệ GIS xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên thực vật làm thuốc tại tỉnh Cao Bằng… Kết quả của các nhiệm vụ này bước đầu đã mang lại hiệu quả, nâng cao đời sống người dân, góp phần an sinh vùng biên cũng như tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp khai thác, phát triển các cây bản địa theo hướng công nghiệp (trồng, chế biến…) cho hiệu quả kinh tế cao, tạo sản phẩm OCOP đóng góp vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của các khu vực vùng núi khó khăn.

Các cấp ủy đảng, chính quyền Tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện tốt nhất để thúc đẩy hoạt động KHCN&ĐMST, làm cho KH&CN dần trở thành động lực quan trọng, có tính chất dẫn hướng, đột phá, tác động thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế địa phương, đặc biệt là thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh, công nghệ sản xuất xanh vào phát triển sản xuất các sản phẩm, dịch vụ chủ lực, sản phẩm đặc sản, đặc hữu, sản phẩm có tiềm năng thế mạnh của địa phương theo hướng ổn định bền vững. Hướng đến xây dựng thương hiệu, gia tăng giá trị, tăng sức cạnh tranh và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là bà con nhân dân thuộc các khu vực vùng sâu vùng xa, biên giới, đặc biệt khó khăn của tỉnh.

GS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cho biết trong những năm vừa qua, Viện Hàn lâm đã luôn chủ động, sáng tạo đề xuất nhiều giải pháp đồng bộ, mang tính đột phá thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nhằm đưa các kết quả khoa học vào triển khai thực tiễn, nâng cao hiệu quả của hoạt động khoa học công nghệ, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nhiều kết quả khoa học công nghệ đã được chuyển giao cho doanh nghiệp và địa phương trong cả nước sản xuất sản phẩm chất lượng cao tạo tác động xã hội và được nhiều địa phương, doanh nghiệp đánh giá cao. Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm với UBND tỉnh Cao Bằng đánh dấu một cột mốc quan trọng hướng tới tăng cường và thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong ứng dụng khoa học, công nghệ giữa hai Bên, góp phần đưa KH&CN trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội cũng như đảm bảo quốc phòng an ninh của Tỉnh, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và từng bước làm chủ công nghệ. Viện Hàn lâm mong muốn và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa Tỉnh và Viện sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đồng tình cao với chủ đề và các nội dung ký kết phối hợp giữa tỉnh Cao Bằng và Viện Hàn lâm; việc thực hiện tốt các nội dung phối hợp này chính là đã góp phần thúc đẩy Cao Bằng phát triển. Ông cũng tin tưởng rằng Viện Hàn lâm với nhiều giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành về khoa học công nghệ của cả nước, với kinh nghiệm, trách nhiệm và tâm huyết, sẽ giúp Cao Bằng thực hiện có hiệu quả các nội dung đã ký kết.

Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030

Nội dung Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030 tập trung vào các vấn đề: Tư vấn xây dựng và triển khai các đề án, cơ chế, chính sách phát triển KH&CN&ĐMST; Tư vấn và xây dựng tiềm lực KH&CN cho tỉnh Cao Bằng; Hỗ trợ, hợp tác trong nghiên cứu ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ; Cung cấp, trao đổi thông tin KH&CN; Huy động nguồn vốn cho khoa học công nghệ và Phát triển nguồn nhân lực KH&CN.

Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Học viện Khoa học và Công nghệ và Sở Nội vụ Tỉnh Cao Bằng

Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Viện Khoa học vật liệu và Công ty DACE

Chụp ảnh lưu niệm

Tham quan khu trưng bày sản phẩm KH&CN của Viện Hàn lâm

 

Thanh Hà

 

 Tags:
Tin liên quan