Kịp thời chuyển giao bình lọc nước cho nhân dân vùng lũ

06/10/2013
Ngày 2 tháng 10 năm 2013 Viện Công nghệ môi trường (CNMT), Viện Hàn lâm KHCNVN đã phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa cung cấp  trực tiếp 50 bộ dụng cụ lọc nước IET cho các hộ gia đình thuộc hai xã Công Bình và Tượng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa  nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về nước sạch cho các hộ gia đình đang trong tình trạng thiếu nước sạch do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 10 gây ngập lụt nghiêm trọng và cô lập hàng nghìn hộ dân. Đi cùng với đoàn còn có đại diện của Sở Y tế Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Nông Cống, lãnh đạo các xã Công Bình, Tượng Sơn.

Nước lũ lụt là nước đục, có màu vàng nâu của đất phù sa, có hàm lượng các hạt đất nhỏ nằm lơ lửng trong nước cao, có các hạt “keo” với kích thước nhỏ mắt người không nhìn thấy và không bị giữ lại trong các bộ lọc dân dụng,  có khả năng mang nhiều thành phần ô nhiễm hòa tan như các chất hữu cơ từ rác thải sinh hoạt và phân chuồng, các phân tử muối kim loại nặng từ đất và các khu khai khoáng, các loài vi khuẩn, nấm gây bệnh cho người. Làm nước uống từ nước lũ lụt bằng dụng cụ lọc nước có khả năng loại tất cả các tạp chất có hại cho sức khỏe con người trong điều kiện sinh hoạt khó khăn, không có điện và chất đốt là vấn đề không đơn giản vì phải đưa ra khỏi nước các phần tử kích thước siêu nhỏ có tính chất hóa-lý-sinh hoàn toàn khác nhau.

Thực hiện đề tài nghiên cứu của Chương trình mục tiêu quốc gia nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn, tập thể các nhà khoa học thuộc Viện CNMT đã chế tạo thành công bình lọc nước IET cho vùng lũ lụt. Khâu mấu chốt của công nghệ loại các tạp chất ra khỏi nước ở dụng cụ này là sử dụng vật liệu lọc nước đa thành phần, trong đó có nanocomposit từ silica được cấy các hạt nano bạc vừa để hấp phụ kim loại nặng, vừa để diệt các vi sinh vật gây bệnh và than hoạt tính đã được biến tính để hấp phụ các chất ô nhiễm hữu cơ. Những vật liệu này được Viện CNMT nghiên cứu chế tạo từ các nguyên vật liệu có sẵn ở nước ta. Các xét nghiệm nước thiên nhiên được lọc qua bình lọc IET đều cho kết quả đáp ứng yêu cầu quy chuẩn QCVN 02: 2009/BYT do Bộ Y tế ban hành và không có vi khuẩn E. coli và coliform tổng số.

Bình lọc nước IET sử dụng vật liệu lọc nano tiên tiến cho phép loại bỏ các tạp chất trong nước và khử trùng nước. Với tốc độ lọc 2-3 lít một giờ, bình lọc nước IET đáp ứng được nhu cầu nước ăn uống của hộ gia đình có 4 đến 5 người trong thời gian 1 tuần. Để tiếp tục sử dụng bình lọc chỉ cần thay vật liệu lọc có khối lượng khoảng 100 g vào các ống lọc bên trong bình. Bình lọc nước IET rất thích hợp cho người dân vùng bị lũ lụt do có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và không dùng điện. Cách sử dụng bình là đổ nước thiên nhiên vào bình sau khi nước đã được đánh phèn và để lắng trong khoảng nửa giờ.

Dưới đây là một số hình ảnh cán bộ Viện CNMT chuyển giao bình lọc nước IET cho các gia đình ở huyện Nông Cống trong ngày 2 tháng 10 năm 2013 sau 6 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của chính quyền địa phương.

Đại diện Liên hiệp Các hội Khoa Học và Kỹ thuật Thanh Hóa, Phòng Nông nghiệp huyện Nông Cống và Viện Công nghệ môi trường chở hàng cứu trợ cho người dân xã Công Bình.

Bình lọc nước IET và toàn bộ hàng cứu trợ được chuyển tới người dân thôn Đồng Cốc vào chiều tối ngày 02/10/2013

Ông Trần Văn Hiệp – Chủ tịch xã Công Bình trao tặng bình lọc nước IET cho người dân thôn Đồng Cốc

Cán bộ Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hướng dẫn người dân xã Công Bình sử dụng bình lọc nước IET

PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu - Viện Công nghệ môi trườngTags:
Tin liên quan