Khởi hành chuyến Khảo sát Hải dương học hỗn hợp Việt - Pháp ở vùng biển Việt Nam bằng tàu nghiên cứu khoa học ANTEA

31/05/2024
Sáng ngày 28/05/204, tại cảng Hải Phòng, chuyến Khảo sát Hải dương học hỗn hợp Việt - Pháp trong vùng biển ven bờ Việt Nam, sử dụng tàu nghiên cứu khoa học ANTEA chính thức được khởi hành. Chuyến khảo sát sẽ diễn ra từ 28/5 đến 11/7/ 2024 bắt đầu ở vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh và kết thúc ở vùng biển Trà Vinh - Sóc Trăng. Đây là hoạt động khoa học trong khuổn khổ dự án hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD) “Nghiên cứu vận chuyển vật chất từ lục địa và ảnh hưởng của chúng đến môi trường, các hệ sinh thái vùng biển ven bờ Việt Nam”, gọi tắt là PLUME (Particle transport along river plumes and their impact on coastal ecosystems of Vietnam).


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển và Trưởng đại diện IRD tại Việt Nam kiểm tra công tác chuẩn bị cho chuyển khảo sát trên tàu ANTEA

Những hoạt động nghiên cứu trong khuôn khổ chuyến khảo sát này tập trung vào các quá trình vật lý biển, trầm tích, các quá trình sinh - địa - hóa và quang học ở vùng cửa sông ven biển, qua đó sẽ cung cấp các kết quả mới nhất, đồng bộ và có hệ thống về dòng vật chất vận chuyển từ lục địa (river plume) và ảnh hưởng của chúng đến môi trường, các hệ sinh thái vùng biển ven bờ Việt Nam. Tham gia chuyến khảo sát PLUME có 16 nhà khoa học của các Viện nghiên cứu lớn của Pháp và 18 nhà khoa học từ Viện Hàn lâm.


Tàu ANTEA rời cảng Hải Phòng, thực hiện đo đạc lấy mẫu ở vùng ven biển Bắc Bộ

Dự kiến các dữ liệu khoa học thu thập được chuyến điều tra sẽ được các nhà khoa học hai bên cùng nhau phân tích, chia sẻ để làm rõ thêm bản chất của quá trình vận chuyển các chất hữu cơ từ lục địa ra vùng nước ven bờ. Đây là căn cứ khoa học tạo tiền đề cho các nghiên cứu trong tương lai, góp phần giải quyết bài toán về quản lý bền vững tài nguyên và môi trường vùng bờ của Việt Nam phục vụ phát triển kinh tế - xã hội quốc gia.

Chuyến Khảo sát Hải dương học hỗn hợp Pháp - Việt Nam này là hoạt động hướng đến kỷ niệm 25 năm quan hệ hợp tác giữa hai bên và cũng là sự kiện lớn nhất kỷ niệm 80 năm thành lập IRD. 

ANTEA là tàu nghiên cứu khoa học cỡ nhỏ, thuộc Hạm đội tàu Hải dương học Pháp (French Oceanographic Fleet)với chiều dài khoảng 35m, chiều rộng khoảng 11.9m và di chuyển với vận tốc khoảng 18.5km/h. Tàu ANTEA được trang bị các thiết bị đo nhanh thế hệ mới nhất (ADCP, CTD, SIMRAD, SBE21-38, ...) và các phương tiện lấy mẫu hiện đại. Trên tàu có 02 phòng thí nghiệm chuyên ngành (Hải dương học, Môi trường và đa dạng sinh học biển), có chỗ làm việc cho 10 nhà khoa học cùng 13 thủy thủ đoàn.


Một số hình ảnh về hoạt động của Tàu ANTEA:

Nguồn tin: Viện Tài nguyên và Môi trường biển
Xử lý tin: Minh Tâm

 

 Tags:
Tin liên quan