Khoa học đại dương và phát triển bền vững: Khai mạc phiên họp thứ 32 Ủy ban Hải dương học Liên hợp quốc

22/06/2023
Ngày 21/06/2023, phiên họp lần thứ 32 Đại hội đồng Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC) đã khai mạc tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Paris. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm PGS.TS. Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Chủ tịch Ủy ban IOC Việt Nam, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, cùng đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phát biểu tại phiên toàn thể, PGS.TS. Đào Việt Hà hoan nghênh báo cáo của Thư ký điều hành IOC, đánh giá cao vai trò của IOC với tư cách là cơ quan điều phối chính của Liên hợp quốc về các vấn đề khoa học đại dương. Bà khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ IOC củng cố vai trò của mình trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương. Với tư cách thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO, Việt Nam đã đồng bảo trợ dự thảo Nghị quyết của UNESCO về tăng cường nguồn lực bền vững hơn cho hoạt động của IOC.


Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị

PGS.TS. Đào Việt Hà nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng phát triển và hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ biển, xem đó là một trong những giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bà thông tin về nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển nền kinh tế đại dương bền vững và ứng phó với các thách thức liên quan đến đại dương, cũng như các dự án hợp tác trong khuôn khổ Tiểu ban IOC khu vực Tây Thái Bình Dương – IOC/WESTPAC. Trưởng đoàn Việt Nam kêu gọi các quốc gia tăng cường hợp tác quốc tế ở tất cả các cấp, tính đến nhu cầu của các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước ven biển dễ bị tổn thương.


PGS.TS. Đào Việt Hà (vị trí thứ 2 từ trái sang) cùng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị

Phiên họp diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm thúc đẩy hợp tác quốc tế đa dạng, thực chất về biển, nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, trong đó có mục tiêu thứ 14 về bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương. Những bước tiến mới gần đây có thể kể đến là việc thông qua Văn kiện về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ngoài vùng tài phán quốc gia, tiến trình đàm phán thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa, bao gồm vấn đề rác thải nhựa đại dương…

Trong những ngày tiếp theo, Hội nghị sẽ tiếp tục trao đổi về việc triển khai những chương trình, sáng kiến lớn trong thời gian tới như: Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững 2021-2030, Báo cáo thực trạng đại dương, Hệ thống quan trắc đại dương toàn cầu, Chiến lược xây dựng năng lực, đóng góp của IOC đối với lĩnh vực quản trị đại dương của Liên hợp quốc… Đồng thời, Hội nghị sẽ tiến hành bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và thành viên Hội đồng điều hành IOC vào ngày 28/06/2023.

IOC là cơ quan trực thuộc UNESCO, có nhiệm vụ điều phối hợp tác quốc tế và phát triển khoa học biển, là cơ quan nòng cốt thực hiện Thập kỷ khoa học đại dương Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững 2021-2030. Mục tiêu của Thập kỷ là xác định các kiến thức khoa học đại dương cần thiết vì sự phát triển bền vững; tăng cường trao đổi thông tin, kiến thức; và sử dụng hiểu biết về đại dương để triển khai các giải pháp phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ Tiểu ban IOC Khu vực Tây Thái Bình Dương, Ủy ban IOC Việt Nam dẫn dắt và tham gia nhiều dự án cấp khu vực về khoa học biển trong khuôn khổ IOC/Westpac như: Dự án nghiên cứu độc tố biển và an toàn thực phẩm; Dự án mạng lưới nghiên cứu axit hóa đại dương; Sáng kiến cứu các rạn san hô…

 

Nguồn tin: PGS.TS. Đào Việt Hà - Viện Hải dương học
Xử lý tin: Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan