Khai mạc Hội thảo quốc tế của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (ASAIHL) 2023

08/12/2023
Ngày 07/12/2023, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội thảo quốc tế của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (ASAIHL) 2023 với chủ đề “Hợp tác quốc tế hướng tới chất lượng xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu”.

Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (The Association of Southeast Asian Institutions of Higher Learning, viết tắt là ASAIHL) – được thành lập năm 1956 tại Băng Cốc – Thái Lan với tư cách là một tổ chức phi chính phủ. Mục tiêu của Hiệp hội là hỗ trợ các trường đại học phát triển, hướng tới các tiêu chuẩn quốc tế về giảng dạy, nghiên cứu và các dịch vụ công cộng. Đến nay, ASAIHL có 245 trường đại học thành viên đến từ 25 quốc gia trên thế giới. Với mục tiêu kết nối, chia sẻ kinh nghiệm quản trị đại học, kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, và từ đó xây dựng, phát triển các chương trình hợp tác, ASAIHL tổ chức các hội nghị, hội thảo thường niên tại các trường thành viên.

Là một thành viên của ASAIHL, USTH vinh dự trở thành đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Hội thảo là cơ hội để các quốc gia trong khu vực, các trường thành viên của ASAIHL cũng như các chuyên gia quốc tế cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa các đối tác trong khu vực Đông Nam Á, giữa các đối tác trong khu vực và các đối tác từ châu Âu, Mĩ, Nhật, Hàn, vv. Trong giai đoạn phát triển hiện nay của khu vực Đông Nam Á, với nguồn lực còn nhiều hạn chế, hợp tác quốc tế được xem là cách làm hiệu quả để cùng nhau hướng tới chất lượng đào tạo và nghiên cứu xuất sắc.

Tham dự buổi Lễ, có GS.TS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trường USTH, Bà Cécile Vigneau – Tham tán thứ Nhất của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, TS. Ninnat Olanvoravuth - Tổng thư ký Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (ASAIHL), GS. Jean – Marc Lavest – Hiệu trưởng chính USTH, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh – Hiệu trưởng USTH, cùng 18 thành viên Hội đồng ASAIHL và hơn 100 đại diện các trường đại học thành viên của ASAIHL.

GS. Jean – Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, GS. Jean – Marc Lavest, gửi lời chào mừng tới đại diện của hơn 50 cơ sở giáo dục từ 13 quốc gia đã đến tham dự Hội thảo. Ông cảm ơn sự tin tưởng của ASAIHL đã lựa chọn USTH trở thành đơn vị chủ trì cho sự kiện Hội thảo quốc tế lần này. GS. Jean – Marc Lavest đã chia sẻ với các vị khách quý và các trường đại học thành viên của ASAIHL về quá trình thành lập và sứ mệnh của USTH trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam. GS. Jean – Marc Lavest cũng chia sẻ sự khó khăn của những nhà lãnh đạo trong thời kỳ mới, trước sự phát triển vũ bão của công cụ số hóa. Ông bày tỏ hy vọng Hội thảo quốc tế lần này sẽ trở thành nơi để các trường đại học thành viên có thời gian lắng lại, cùng nhau chia sẻ và suy ngẫm; đồng thời trở thành cơ hội để các thành viên khám phá sự hiếu khách cũng như vẻ đẹp của Việt Nam. Thay mặt Ban tổ chức, GS. Jean – Marc Lavest chúc Hội nghị thành công và các thành viên sẽ có những trao đổi phong phú, hữu ích.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Chu Hoàng Hà nhấn mạnh Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với mục tiêu giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh đồng thời hướng tới phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam xác định khoa học, công nghệ và đổi mới là chìa khóa quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Mục tiêu trên chỉ có thể đạt được khi các trường đại học Việt Nam tích cực tham gia vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các nhà lãnh đạo tương lai – những người có khả năng giải quyết những thách thức trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

GS.TS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trường USTH phát biểu tại buổi Lễ.

GS.TS. Chu Hoàng Hà cho biết thêm hợp tác quốc tế là một trong những trọng tâm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm thúc đẩy chất lượng đào tạo và nghiên cứu. Đến nay, Viện Hàn lâm đã hợp tác với các tổ chức nghiên cứu hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới như CNRS – Pháp, NIMS – Nhật, KIST – Hàn Quốc và các trường đại học lớn tại châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, v.v. Ông cũng bày tỏ hy vọng thông qua Hội thảo lần này, USTH nói riêng và Viện Hàn lâm nói chung có thể học hỏi kinh nghiệm từ các thành viên ASAIHL, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của chính mình tới cộng đồng quốc tế.

Bà Cécile Vigneau – Tham tán thứ Nhất của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ.

TS. Ninnat Olanvoravuth, Tổng thư ký Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (ASAIHL) gửi lời cảm ơn đến sự đón tiếp nồng hậu và chu đáo từ Ban tổ chức và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ông chia sẻ về lịch sử thành lập và sứ mệnh của ASAIHL, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu. Ông cho biết USTH là một ví dụ điển hình cho sự thành công của hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học và nghiên cứu khi Trường luôn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp, từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Mạng lưới hơn 30 trường đại học và tổ chức nghiên cứu Pháp. TS. Ninnat Olanvoravuth kỳ vọng Hội thảo sẽ thành nơi để các trường đại học thành viên trao đổi các sáng kiến, chia sẻ câu chuyện thành công từ những trường như USTH, những góc nhìn sâu sắc về hợp tác quốc tế trong bối cảnh còn nhiều thách thức, nhằm hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu.

TS. Ninnat Olanvoravuth, Tổng thư ký Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (ASAIHL) phát biểu tại sự kiện.

Sau Lễ Khai mạc, các phần thảo luận sẽ diễn ra trong hai ngày 07- 08/12/2023 với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia giáo dục đến từ các trường đại học thành viên của ASAIHL. 

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm

Mai LanTags:
Tin liên quan