Kết quả nghiên cứu mới cho thấy thực vật có thể có khả năng hấp thụ nhiều CO2 hơn từ các hoạt động phát thải của con người

23/11/2023
Mô hình sinh thái thực tế hơn cho thấy thực vật trên thế giới có thể hấp thụ nhiều CO2 trong khí quyển hơn từ các hoạt động của con người so với dự đoán trước đây. Nghiên cứu mới được công bố trên Science Advances.

"Thực vật hấp thụ một lượng đáng kể carbon dioxide (CO2) mỗi năm, do đó làm chậm các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, nhưng mức độ mà chúng sẽ tiếp tục hấp thụ CO2 này trong tương lai là không chắc chắn. Những gì chúng tôi tìm thấy là một mô hình khí hậu được thiết lập tốt được sử dụng để đưa vào các dự đoán khí hậu toàn cầu được thực hiện bởi IPCC dự đoán sự hấp thụ carbon mạnh hơn và bền vững cho đến cuối thế kỷ 21 khi nó tính đến tác động của một số quá trình sinh lý quan trọng chi phối cách thực vật tiến hành quang hợp. Chúng tôi đã tính đến các khía cạnh như mức độ hiệu quả của carbon dioxide có thể di chuyển qua bên trong lá, cách thực vật điều chỉnh theo sự thay đổi nhiệt độ và cách thực vật phân phối chất dinh dưỡng một cách kinh tế nhất trong tán của chúng. Đây là ba cơ chế thực sự quan trọng ảnh hưởng đến khả năng 'cố định' carbon của nhà máy, nhưng chúng thường bị bỏ qua trong hầu hết các mô hình toàn cầu", Tiến sĩ Jürgen Knauer, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Viện Môi trường Hawkesbury tại Đại học Western Sydney, giải thích. 

Quang hợp là thuật ngữ khoa học cho quá trình thực vật chuyển đổi - hoặc "cố định" - CO2 thành đường mà chúng sử dụng cho sự tăng trưởng và trao đổi chất. Việc cố định carbon này đóng vai trò giảm thiểu biến đổi khí hậu tự nhiên bằng cách giảm lượng carbon trong khí quyển; chính sự hấp thụ CO2 gia tăng này bởi thảm thực vật là động lực chính của sự gia tăng bể chứa carbon trên đất được báo cáo trong vài thập kỷ qua.

Tuy nhiên, tác động có lợi của biến đổi khí hậu đối với sự hấp thụ carbon của thảm thực vật có thể không kéo dài mãi mãi và từ lâu vẫn chưa rõ thảm thực vật sẽ phản ứng như thế nào với CO2, nhiệt độ và thay đổi lượng mưa khác biệt đáng kể so với những gì được quan sát ngày nay.

Các nhà khoa học đã nghĩ rằng biến đổi khí hậu dữ dội như hạn hán dữ dội hơn và nắng nóng nghiêm trọng có thể làm suy yếu đáng kể khả năng tích lũy của các hệ sinh thái trên cạn.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu được công bố trong tuần này, Tiến sĩ Knauer và các đồng nghiệp trình bày kết quả từ nghiên cứu mô hình của họ để đánh giá kịch bản khí hậu phát thải cao, để kiểm tra sự hấp thụ carbon của thảm thực vật sẽ phản ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu như thế nào cho đến cuối thế kỷ 21.

Các tác giả đã thử nghiệm các phiên bản khác nhau của mô hình khác nhau về độ phức tạp và tính hiện thực của chúng về cách các quá trình sinh lý thực vật được tính đến. Phiên bản đơn giản nhất bỏ qua ba cơ chế sinh lý quan trọng liên quan đến quang hợp, trong khi phiên bản phức tạp nhất chiếm cả ba cơ chế.

Kết quả rất rõ ràng: các mô hình phức tạp hơn kết hợp nhiều hơn sự hiểu biết sinh lý thực vật hiện tại luôn dự đoán sự gia tăng mạnh mẽ hơn của sự hấp thụ carbon thực vật trên toàn cầu. Các quy trình được tính đến việc thực thi lại đan xen lẫn nhau, do đó các hiệu ứng thậm chí còn mạnh hơn khi được tính toán kết hợp.

Tuy vậy, các nhà khoa học môi trường cũng nhấn mạnh rằng kết quả của nghiên cứu mới này không có nghĩa chúng ta có thể lơ là trong nghĩa vụ giảm lượng khí thải carbon. Đơn giản chỉ cần trồng thêm cây và bảo vệ thảm thực vật hiện có không phải là một giải pháp tối ưu nhất nhưng nghiên cứu nhấn mạnh nhiều lợi ích để bảo tồn thảm thực vật như vậy.

Silvia Caldararu, Trợ lý Giáo sư tại Trường Khoa học Tự nhiên của Trinity, cũng tham gia vào nghiên cứu. Bối cảnh hóa các phát hiện và sự liên quan của chúng, bà chia sẻ, "Bởi vì phần lớn các mô hình sinh quyển trên cạn được sử dụng để đánh giá bể chứa carbon toàn cầu nằm ở mức thấp hơn của phạm vi phức tạp này, chỉ chiếm một phần cho các cơ chế này hoặc bỏ qua chúng hoàn toàn, có khả năng chúng ta hiện đang đánh giá thấp tác động của biến đổi khí hậu đối với thảm thực vật cũng như khả năng phục hồi của nó đối với những thay đổi của khí hậu. Chúng ta thường nghĩ về các mô hình khí hậu là tất cả về vật lý, nhưng sinh học đóng một vai trò rất lớn và đó là điều mà chúng ta thực sự cần phải tính đến. Những loại dự đoán này có ý nghĩa đối với các giải pháp dựa vào thiên nhiên đối với biến đổi khí hậu như trồng rừng và lượng carbon mà thực vật trong những sáng kiến mới này có thể hấp thụ. Phát hiện của chúng tôi cho thấy những cách tiếp cận này có thể có tác động lớn hơn trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và trong một khoảng thời gian dài hơn chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, chỉ trồng cây sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề. Chúng ta hoàn toàn cần phải cắt giảm lượng khí thải từ tất cả các lĩnh vực".

Nguồn: https://phys.org/news/2023-11-absorb-co2-human-previously.html

Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan