Hy vọng mới khôi phục trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer

20/03/2014
Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã sử dụng liệu pháp gen để khôi phục trí nhớ bị mất ở chuột mắc Alzheimer. Đây là lần đầu tiên phương pháp này được thực hiện và là một bước tiến mở ra khả năng chữa trị căn bệnh suy thoái này.

T3.DICH5.1

Theo kết quả của công trình nghiên cứu trên, vừa được đăng tải trên Tạp chí Khoa học thần kinh, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học tự trị Barcelona đã cấy một loại gen, giúp tăng cường sản sinh một protein vốn bị chặn trong cơ thể bệnh nhân mắc Alzheimer, vào vùng hippocampus - vùng não cần thiết cho quá trình ghi nhớ, của những con chuột đang ở giai đoạn đầu của bệnh.

Kết quả cho thấy khi thực hiện liệu pháp gen, protein nêu trên được phục hồi, làm xuất hiện các tín hiệu cần thiết để kích hoạt các gen tham gia vào quá trình củng cố trí nhớ một cách dài hạn.

Nhà khoa học Carlos Saura, đứng đầu nghiên cứu, bày tỏ hy vọng liệu pháp gen nói trên sẽ giúp phát triển những loại dược phẩm có thể kích thích sự hoạt động các gen này ở người và cho phép khôi phục trí nhớ.

Alzheimer - chứng mất trí phổ biến nhất - gây ra bởi những protein độc hại phá hủy các tế bào não.

Theo báo cáo năm 2012 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 35,6 triệu người mắc căn bệnh thoái hóa nguy hiểm này trên toàn cầu và mỗi năm có tới 7,7 triệu ca mắc Alzeimer mới.

Hiệp hội Quốc tế về bệnh Alzheimer (ADI) cho biết trong năm 2010, chi phí xã hội của bệnh Alzheimer lên tới 604 tỷ USD. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa trị căn bệnh này.

Biên dịch: Hoàng Anh Tags:
Tin liên quan