Hợp tác Việt- Pháp trong đào tạo và nghiên cứu

24/12/2020
Ngày 18/12/2020, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) phối hợp tổ chức với Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp tổ chức Hội thảo hợp tác Việt - Pháp trong đào tạo và nghiên cứu nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội (1955-2020).

Tham dự hội thảo có GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ tịch Hội đồng trường USTH; TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế Viện Hàn lâm KHCNVN; Ban Giám hiệu trường USTH; PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp; ông Eric Molay Tùy viên Hợp tác Khoa học và Giáo dục, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, cùng hơn 30 nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học khác.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo là dịp điểm lại một số thành tựu của các dự án đã hợp tác về nghiên cứu khoa học và đào tạo của một số đơn vị Việt Nam và Pháp. Hội thảo cũng là nơi để các nhà quản lý, khoa học chia sẻ kinh nghiệm về những cơ hội, thách thức và triển vọng hợp tác tương lai. Đây cũng là sự kiện đánh dấu Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội chính thức trở thành một thành viên mới của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp.

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp cho biết Hội Hữu nghị Việt - Pháp đến nay đã trải qua 65 năm hoạt động với mục tiêu “góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp; đóng góp vào việc phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển”. Hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo là một trong những hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Pháp. Không chỉ dừng lại ở việc tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho các sinh viên, học viên Việt Nam sang Pháp học tập mà còn triển khai hợp tác đa dạng với nhiều mô hình khác nhau như hợp tác đào tạo với Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân … và cho tới 2009 là dự án thành lập trường USTH.

Trong khuôn khổ của buổi hội thảo ý nghĩa này, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến vinh dự trao quyết định thành lập Chi hội Hữu nghị Việt - Pháp của trường USTH. TW Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp tin tưởng rằng Chi hội USTH sẽ là cầu nối hữu nghị tốt đẹp cho các giảng viên, nghiên cứu viên, nhà khoa học của nhà trường tiếp tục tăng cường sự gắn kết với các giảng viên, nhà khoa học Pháp.

Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Kim Tiến trao Quyết định thành lập Chi hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp
tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ cho PGS. Đinh Thị Mai Thanh, đại diện chi hội USTH

GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ tịch Hội đồng trường USTH cho biết Viện Hàn lâm KHCNVN vinh dự được Hội hữu nghị Việt - Pháp chọn làm nơi tổ chức hội thảo và chúc mừng USTH trở thành thành viên mới của Hội. Viện Hàn lâm KHCNVN có truyền thống hợp tác lâu dài với nhiều đối tác Pháp, trong đó là USTH là một trong những dự án minh chứng cho hợp tác thành công của Việt Nam và Pháp. USTH luôn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Pháp và liên minh 40 trường ĐH Pháp. Viện Hàn lâm KHCNVN trân trọng và ghi nhận những đóng góp của các đối tác Pháp. Viện tin tưởng USTH khi trở thành thành viên sẽ có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Hội.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Mai LanTags:
Tin liên quan