Họp Hội đồng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội lần thứ IV

22/02/2018
Ngày 9/2/2018, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là Trường Đại học Việt-Pháp) tổ chức Kỳ họp Hội đồng trường lần thứ IV. Tham gia kỳ họp có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ tịch Hội đồng trường; Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng USTH; cùng các thành viên Hội đồng trường, đại biểu đại diện các Bộ, các trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam và Pháp.

Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa khi chỉ còn chưa đầy 2 năm USTH sẽ kết thúc chặng đường 10 năm phát triển đầu tiên. Hiệp định Liên Chính phủ giữa Việt Nam và Pháp bước sang năm thứ 8 thực hiện trong thời hạn 10 năm hiệu lực từ 2009-2019.

Tại kỳ họp, GS.Patrick Boiron, Hiệu trưởng Nhà trường đã trình bày báo cáo tổng kết năm học 2016-2017 và định hướng phát triển USTH.

Năm học 2016-2017, Trường đã ghi nhận nhiều thành công trong các lĩnh vực hoạt động so với năm học trước, cụ thể số lượng sinh viên tuyển vào hệ đại học tăng 25%, số lượng sinh viên, học viên đi thực tập nước ngoài tăng 38.5%, công bố quốc tế tăng 37.8%, số lượng các đề tài nghiên cứu khoa học của trường tăng đáng kể, điều kiện cơ sở vật chất của trường được mở rộng và có nhiều cải thiện. 6 chương trình đào tạo hệ đại học đã được Hội đồng cấp cao đánh giá về nghiên cứu và giảng dạy đại học của Pháp (HCERES) công nhận đạt chuẩn chất lượng tháng 4/2017.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã có những trao đổi quan trọng về nội dung cũng như phương thức hợp tác Việt – Pháp trong thời gian tới để đưa vào Hiệp định liên Chính phủ giai đoạn 2. Viện Hàn lâm KHCNVN và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cũng đã thảo luận và đi đến ký kết ý định thư về việc phát triển USTH. Theo đó các Bên khẳng định tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của USTH; cam kết tiếp tục hợp tác phát triển và mở rộng hợp tác khoa học công nghệ bền vững, trình độ cao; cam kết tiếp tục hợp tác trong việc cùng cấp văn bằng của Pháp và Việt Nam ở cả 3 trình độ Đại học- Thạc sĩ – Tiến sĩ; cam kết phát triển các phòng thí nghiệm chung. Hai bên mong muốn trình Chính Phủ Việt Nam và Pháp các nội dung gia hạn hiệp định giai đoạn 2, dự kiến sẽ được ký kết năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Pháp.

hdtlaniv.1

Viện Hàn lâm KHCNVN và Đại sứ quan Pháp tại Việt Nam ký kết Ý định thư

Bên cạnh đó, nhiều nội dung quan trọng khác cũng đã được đem ra thảo luận, biểu quyết và thông qua như: Mở mới 4 ngành đào tạo là Hóa học, Vật lý kỹ thuật và Điện tử, An toàn thông tin, Toán ứng dụng; Mở chương trình tăng cường tiếng Anh 1 năm cho các học sinh có kiến thức các môn khoa học tự nhiên tốt nhưng tiếng Anh chưa đáp ứng theo chương trình chính khóa; Tái cấu trúc các khoa đào tạo và nghiên cứu; Mức học phí cho năm học 2018-2019.

Với những nội dung quan trọng được thảo luận và thông qua, Kỳ họp Hội đồng Trường lần thứ IV đã đánh dấu một bước phát triển mới của USTH.

 hdtlaniv.2

Chụp ảnh lưu niệm

Thanh HàTags:
Tin liên quan