Họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2023

20/06/2023
Ngày 16/6/2023, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2023 và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2023 do PGS. TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm chủ trì. Tham dự buổi Họp báo có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm cùng đại diện gần 30 cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

Viện Hàn lâm tổ chức Họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2023

Sau khi khai mạc buổi họp báo, Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh đã thông tin tới các nhà báo về những kết quả nổi bật của Viện Hàn lâm trong 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Viện Hàn lâm đã thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như: Vận hành ổn định hoạt động của Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, tiếp tục vận hành ổn định Vệ tinh VNREDSat-1, Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sỹ, các hệ thống đài trạm quan trắc trên cả nước,… nhằm phục vụ công tác nghiên cứu cũng như cung cấp thông tin cho các bộ, ngành, địa phương trong công tác quản lý; Đảm bảo hoạt động của 02 Trung tâm quốc tế dạng II về Toán học và Vật lý dưới sự bảo trợ của UNESCO; Tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Đề án xây dựng Trung tâm cấp quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao trực thuộc Viện Hàn lâm”. Cùng với đó, Viện Hàn lâm tập trung vào triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; triển khai nghiên cứu phát triển công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xanh và ứng phó biến đổi khí hậu,…

Viện Hàn lâm cũng đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như: Tổ chức đón Tàu nghiên cứu khoa học Liên bang Nga mang tên “Viện sĩ Oparin” tại Cảng Nha Trang và triển khai đợt khảo sát hỗn hợp lần thứ 4 trong “Lộ trình hợp tác trong nghiên cứu biển giai đoạn 2018 - 2025” ký kết năm 2018 giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS), đồng thời là chuyến khảo sát thứ 8 bằng tàu “Viện sĩ Oparin” giữa hai bên tại vùng biển Việt Nam; Phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tập đoàn Airbus tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1; Triển lãm thành tựu KHCN của Viện Hàn lâm tại CHDCND Lào trong Diễn đàn “Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào 2023”; Tổ chức Khóa họp song phương lần thứ hai giữa Viện Hàn lâm và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; Hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Italy trong công nghệ và ứng dụng radar khẩu độ tổng hợp” do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) trực thuộc Viện Hàn lâm cùng Đại sứ quán Italy tại Hà Nội và Hiệp hội công nghệ hàng không vũ trụ Italy đồng tổ chức; Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 11 về “Quang lượng tử, Vật lý nano và Khoa học giáo dục” trong khuôn khổ hợp tác với Đại học Sogang, Hàn Quốc; Các Hội thảo “Kết nối công nghệ phát triển nông nghiệp trồng trọt” tại TP. Hà Nội, TP. Nha Trang và TP. Cần Thơ. Đây là kết quả hoạt động hợp tác KHCN của Viện Hàn lâm với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO); Tọa đàm “VAST-OU: Hợp tác phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao”, mở đầu cho chuỗi hoạt động của Viện Hàn lâm chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973 - 2023) và đoàn Đại sứ nước Cộng hòa Azerbaijan; Tổ chức Hội thảo quốc tế cấp đơn vị trực thuộc; Phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) và Cục Sở hữu trí tuệ (IPVietnam) tổ chức Hội thảo đào tạo "Kỹ năng bảo hộ sáng chế và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học”.

Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh đã thông tin tới các nhà báo về những kết quả nổi bật của Viện Hàn lâm trong 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023

6 tháng cuối năm 2023, Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các dự án, nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và nhiệm vụ khoa học công nghệ trọng điểm cấp Viện Hàn lâm nhằm ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: Công nghệ sinh học, Công nghệ ADN giám định hài cốt liệt sỹ; Công nghệ hỗ trợ cảnh báo sớm động đất, sóng thần,…Bên cạnh đó, thúc đẩy các công trình nghiên cứu, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng các công bố quốc tế đạt chuẩn quốc tế; nâng cao chất lượng sản phẩm các nhiệm vụ khoa học công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao. Đẩy mạnh triển khai các chương trình nghiên cứu cơ bản, đổi mới hoạt động các trung tâm xuất sắc của Viện Hàn lâm. Đồng thời, tiếp tục đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác với một số đối tác trong các lĩnh vực thế mạnh của Viện Hàn lâm như: nghiên cứu khoa học biển, công nghệ vũ trụ, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu, hóa hợp chất thiên nhiên… khu vực ASEAN và các quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển.

Tại buổi gặp mặt, các phóng viên, nhà báo đã đặt nhiều câu hỏi để trao đổi thêm với đại diện các đơn vị của Viện Hàn lâm nhằm nắm bắt thông tin và làm rõ các nội dung mà Viện đã cung cấp. Các câu hỏi chủ yếu tập trung vào những vấn đề được đông đảo dư luận quan tâm hiện nay như nguồn năng lượng của tương lai: Hydrogen và Pin nhiên liệu Hydro, tình hình dự báo động đất và cảnh báo sóng thần trong 6 tháng cuối năm 2023, hoạt động giám định ADN hài cốt liệt sĩ, công tác xúc tiến đổi mới sáng tạo và thương mại hóa khoa học công nghệ tại Viện Hàn lâm... Cũng trong quá trình trao đổi, các phóng viên, nhà báo bày tỏ hy vọng được Viện Hàn lâm tạo điều kiện hơn nữa để có thể giao lưu với các nhà khoa học, phản ánh kịp thời các thành tựu nghiên cứu mới của Viện Hàn lâm và quảng bá một cách rộng rãi tới độc giả.

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh chúc mừng các nhà báo nói chung và đặc biệt là các nhà báo hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Viện Hàn lâm trân trọng cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ và cộng tác của các nhà báo đối với Viện Hàn lâm trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia chủ động và tích cực của các nhà báo trong việc truyền tải các thông tin của Viện Hàn lâm nói riêng và các nhà khoa học nói chung tới xã hội, tăng cường mối quan tâm, sự ủng hộ và chia sẻ của cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khoa học công nghệ đối với phát triển kinh tế xã hội nước nhà.

Lãnh đạo Viện tặng hoa tri ân các nhà báo và phóng viên nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí CMVN

Cuối buổi họp báo các nhà báo và phóng viên đã tới thăm Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần và được tìm hiểu về mạng lưới các trạm đài quan trắc, thiết bị và hệ thống đo đạc và giới thiệu tóm tắt một số hoạt động của việc thông tin, báo tin động đất và cảnh báo sóng thần do TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu trình bày.

Mai LanTags:
Tin liên quan