Hội thảo về xử lý nước thải phi tập trung (“JOHKASOU”)

06/03/2018
Ngày 1/3/2018, Viện Hàn lâm KHCNVN đã phối hợp với Bộ Môi trường Nhật Bản tổ chức Hội thảo về xử lý nước thải phi tập trung. Tham dự hội thảo có ông  Yuji Hirose, đại diện cho Bộ Môi trường Nhật Bản; PGS.TS.Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS.TS. Ninh Khắc Bản, trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn lâm KHCNVN; đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện các Bộ, ban ngành, các sở Khoa học và công nghệ,  sở Tài nguyên môi trường từ các tỉnh, các nhà khoa học của Việt Nam và Nhật Bản.

hoithaonuocthai.1Toàn cảnh hội thảo

Xử lý nước thải phi tập trung (JOHKASOU) hiện đang được xem như một giải pháp hữu hiệu trên khía cạnh chi phí và hiệu quả trong việc xử lý nước thải tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. 

JOHKASOU đưa ra các giải pháp cho vấn đề vệ sinh tại các khu vực chưa được đấu nối với các trạm xử lý nước thải tập trung. JOHKASOU có thể được áp dụng linh hoạt ở nhiều nơi mà các dự án của hệ thống xử lý tập trung khó thực hiện được như các nhà hàng, khách sạn, khu chung cư, doanh nghiệp đến các xí nghiệp hay khu vực đông dân cư (chợ)…

Ưu điểm của JOHKASOU là chi phí đầu tư thấp do quy mô trạm xử lý nhỏ và khoảng cách vận chuyển nước thải từ nguồn ô nhiễm đến trạm xử lý ngắn; có nhiều công nghệ xử lý khác nhau và có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất với điều kiện địa phương. Việc lựa chọn công nghệ để xử lý nước thải phi tập trung phải tuân thủ theo các quy định cụ thể. Công nghệ xử lý nước thải phải đảm bảo các yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước thải sau xử lý.

Tại hội thảo, gần 100 đại biểu tham dự đã được lắng nghe và trao đổi về chính sách, quy định, việc thực hiện và bài học kinh nghiệm về JOHKASOU tại Nhật Bản; Những ưu điểm của JOHKASOU và lịch sử lắp đặt bên ngoài Nhật Bản. Bên cạnh đó là những vấn đề chính sách và nhu cầu xử lý nước thải tại Việt Nam.

Hội thảo là cơ hội chia sẻ thông tin về những thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực môi trường, những bài học kinh nghiệm về hệ thống xử lý nước thải phi tập trung của Nhật Bản, những biện pháp và nhu cầu xử lý nước thải tại Việt Nam. Hội thảo cũng là cơ hội trao đổi kinh nghiệm quý báu cho các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách, các công ty và các tổ chức nghiên cứu về môi trường tại Việt Nam; từ đó góp phần định hướng phát triển khoa học công nghệ liên quan đến môi trường của Việt Nam, đáp ứng công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước.

hoithaonuocthai.2

Chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Thanh Hà

 Tags:
Tin liên quan