Hội thảo Vai trò chuẩn kỹ năng Công nghệ Thông tin và sát hạch Công nghệ thông tin cơ bản

19/12/2010
Sáng ngày 15 tháng 12 năm 2010, Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và chuyển giao công nghệ, Viện KHCNVN phối hợp với Trung tâm đào tạo VITEC, Bộ KHCN và Cơ quan Phát triển nhân lực của IPA (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Vai trò chuẩn kỹ năng Công nghệ Thông tin và sát hạch Công nghệ thông tin cơ bản”.

Tham dự buổi Hội thảo có Ths. Nguyễn Thành Khôi, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và chuyển giao công nghệ, TS. Đỗ Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Đào tạo (VITEC) và ông Miyazawa, Phó Tổng Giám đốc cơ quan Phát triển nhân lực của IPA (Nhật Bản) cùng đại diện các Ban chức năng, các Viện nghiên cứu trực thuộc Viện KHCNVN và các cán bộ, sinh viên ngành Công nghệ Thông tin của các Trường Đại học.


Ths. Nguyễn Thành Khôi, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Đối với các đơn vị sử dụng cán bộ thực hiện các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, việc chuẩn hoá các kỹ năng công nghệ thông tin đang ngày càng được coi trọng. Tại Việt Nam hiện nay, hệ thống chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin được xây dựng theo mẫu Hệ thống Chuẩn kỹ năng Công nghệ thông tin Nhật Bản, có các điều chỉnh để thích hợp với điều kiện của Việt Nam, và tương đương với chuẩn quốc gia về kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin của Nhật Bản và 10 quốc gia khác trong khu vực.

Cùng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày nay, mục tiêu của chương trình sát hạch Công nghệ thông tin là nhằm nâng cao kỹ năng của đội ngũ cán bộ Công nghệ thông tin và để đánh giá những kỹ năng đó dựa trên chứng nhận tương đương với Nhật Bản, đó là loại hình Kỹ sư Công nghệ thông tin Cơ bản (FE) và Kỹ sư Thiết kế và Phát triển Phần mềm (SW). Các thí sinh thi đỗ sát hạch được cấp Chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ, tương đương với Chứng nhận mà Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cấp cho các thí sinh vượt qua kỳ sát hạch tại Nhận Bản.

Từ năm 2003, các kỳ sát hạch Công nghệ thông tin đã được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh và hiện nay đã mở rộng tới các tỉnh thành trọng điểm khác trên cả nước. Ngày sát hạch Công nghệ thông tin được tiến hành đồng thời với các thành viên Hội đồng sát hạch ITPEC kể từ năm 2006.

Trong khuôn khổ buổi Hội thảo, các đại biểu đã được nghe và thảo luận về “Mở rộng hệ thống sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin trong khu vực Châu Á” và “Hệ thống sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng tương đương Nhật Bản ở Việt Nam”. Ngoài ra, các bạn trẻ tham dự buổi Hội thảo cũng được đại diện của Trung tâm Đào tạo VITEC giới thiệu về “Chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin cơ bản” (FE).


Ông Miyazawa, Phó Tổng Giám đốc cơ quan Phát triển nhân lực của IPA trình bày về hệ thống sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin khu vực Châu Á

Trong bối cảnh Công nghệ Thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, việc xác định tiêu chí chuẩn và dựa trên đó để đánh giá, sát hạch kỹ năng của đội ngũ cán bộ Công nghệ Thông tin là rất cần thiết. Hội thảo “Vai trò chuẩn kỹ năng Công nghệ Thông tin và sát hạch Công nghệ thông tin cơ bản” do Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ trực thuộc Viện KHCNVN đã làm tốt vai trò là cầu nối, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác tới đối tượng là các cán bộ, sinh viên đang công tác, nghiên cứu và học tập về lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Tin và ảnh: Quỳnh TrangTags:
Tin liên quan