Hội thảo và Triển lãm sách tại Viện Hàn lâm KHCNVN

14/05/2018
Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam 20/5 và hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, trong các ngày 19-20/4/2018 Trung tâm Thông tin - Tư liệu (TTTL) đã phối hợp cùng Nhà Xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ (NXB KHTN&CN) tổ chức Hội thảo và Triển lãm sách tại Thư viện Viện Hàn lâm KHCNVN.

Tham dự Hội thảo và Triễn lãm sách có các đại diện khách mời là Lãnh đạo các đơn vị gồm GS. Patrick Boiron - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Ông Gerard Gasquest - Chánh Văn phòng Trường Đại học USTH, TS. Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa Cầu, Ths. Võ Thị Hải Vân - Giám đốc Thư viện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, PGS.TS Trịnh Xuân Hoàng – Phó Viện Trưởng Viện Vật lý, ThS Trần Văn Sắc – Giám đốc NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ, PGS.TS Nguyễn Hồng Quang – Giám đốc Trung tâm Thông tin – Tư liệu cùng hơn 150 các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên từ 24 đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm KHCNVN.

 hoisach1
PGS.TS Nguyễn Hồng Quang - Giám đốc Trung tâm Thông tin – Tư liệu phát biểu khai mạc Hội thảo và Triển lãm sách năm 2018

Đây là lần thứ 5 liên tiếp Hội thảo và Triển lãm sách được Trung tâm Thông tin – Tư liệu và Nhà xuất bản KHTN&CN tổ chức tại Thư viện Viện Hàn lâm KHCNVN nhằm khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đồng thời nhằm tăng cường công tác quảng bá, hỗ trợ các cán bộ nghiên cứu trong việc khai thác thông tin khoa học và công nghệ, xuất bản sách và công bố các kết các kết quả nghiên cứu...

hoisach2
GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng Trường Đại học KHCN Hà Nội (USTH) tham quan Triển lãm sách

Ban Tổ chức Hội thảo và Triển lãm sách năm nay đã tổ chức nhiều hình thức hoạt động hấp dẫn và có nhiều ý nghĩa như: Trưng bày giới thiệu Sách khoa học công nghệ; Giao lưu tác giả - tác phẩm; Giới thiệu các xuất bản phẩm mới, Chia sẻ kinh nghiệm viết sách cho NXB Elservier; Tặng sách cho bạn đọc, Bốc thăm trúng thưởng…

Đặc biệt trong phần khai mạc ngày hội sách năm nay, các em sinh viên Trường Đại học USTH đã nhiệt tình tham gia trình diễn các tiết mục văn nghệ chào mừng, mang đến cho Hội thảo và Triển lãm sách không khí trẻ trung, sôi nổi đầy hào hứng.

 hoisach3
Văn nghệ chào mừng của sinh viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Mở đầu Hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Văn Liễn đã có bài giới thiệu với bạn đọc về tủ sách do nhóm của ông lựa chọn dịch những cuốn sách hay nhất về khoa học, về các nhà khoa học, như 3 cuốn sách về Richard Feynman – Nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng trên thế giới: Niềm vui khám phá; Feynman - chuyện thật như đùa; Cuộc phiêu lưu cuối cùng của Feynman. Đặc biệt để tưởng nhớ tới Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng thế giới mới ra đi trong tháng trước, GS. Nguyễn Văn Liễn đã chia sẻ với bạn đọc bài nói chuyện hấp dẫn về những đóng góp quan trọng của Stephen Hawking trong khám phá vũ trụ: “Lược sử Lỗ đen (A Brief History of Black Holes - lấy cảm hứng từ cuốn sách nổi tiếng “A Brief History of Time” của Stephen Hawking)”. Theo Giáo sư Liễn, Stephen Hawking là sự kết hợp của 2 điều đặc biệt đó là “những ý tưởng vật lý sâu sắc” và sự “hết mình” trong nghiên cứu khoa học khám phá tự nhiên.

 hoisach4
Các đại biểu tham dự Hội thảo chăm chú theo dõi bài nói chuyện của GS. Nguyễn Văn Liễn

Giới thiệu các ấn phẩm KHTN&CN trong thời kỳ hội nhập, Ths. Trần Văn Sắc Giám đốc NXB Khoa học TN&CN chia sẻ hiện nay có 60 nhà xuất bản đang hoạt động ở Việt Nam. Mỗi năm xuất bản khoảng 30.000 đầu sách các loại với khoảng 350-360 triệu bản in sách/năm. Năm 2016 thì doanh thu của ngành xuất bản đạt hơn 2.000 tỷ đồng (tăng 2,7% so với năm 2015). Trong đó, doanh thu của một số NXB tăng cao như NXB Trẻ 13,3 tỷ đồng; NXB Chính trị-QG-Sự thật 18,5 tỷ đồng; Kim Đồng 18,5 tỷ đồng; NXB Giáo dục 67,8 tỷ đồng. Nhà xuất bản KHTN&CN là một trong những thành viên của hệ thống các nhà xuất bản mỗi năm đóng góp khoảng 100 đầu sách chuyên về khoa học tự nhiên và công nghệ với hàm lượng khoa học cao và cũng là NXB duy nhất tổ chức theo mô hình của một nhà xuất bản quốc tế có xuất bản tạp chí khoa học chuyên ngành quốc gia. Trong đợt Triển lãm sách lần này 19-20/4/2018, Ban Tổ chức đã trưng bày hơn 1000 cuốn sách chuyên ngành khoa học – công nghệ của Thư viện và của Nhà xuất bản KHTN&CN. 

hoisach5
Ths. Trần Văn Sắc - Giám Đốc NXB KHTN&CN giới thiệu các ấn phẩm mới

Cũng trong Hội thảo năm nay, bạn đọc được nghe TS. Nguyễn Tuấn Anh, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, chia sẻ kinh nghiệm viết sách cho NXB Elsevier. Từ kinh nghiệm bản thân và trên cơ sở đã xuất bản thành công một cuốn sách và 02 cuốn khác đang thực hiện tại NXB Elsevier, TS Tuấn Anh nêu 8 giai đoạn cơ bản trong quá trình biên soạn và xuất bản sách, và những điều cần lưu ý để một cuốn sách có thể được bán chạy.

hoisach6
TS. Nguyễn Tuấn Anh - Viện Kỹ thuật Nhiệt đới chia sẻ kinh nghiệm viết sách cho NXB Elservier

Nhằm tri ân bạn đọc và khuyến khích phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, năm nay Thư viện có chương trình tặng sách cho bạn đọc với hơn 500 cuốn sách chuyên ngành khoa học công nghệ, chính trị xã hội… Đây là nguồn tư liệu quý giá được các tác giả, các nhà xuất bản danh tiếng và đối tác của Thư viện tặng trong nhiều năm qua, đã mang đến cho người tham dự cơ hội chọn lựa được những tác phẩm yêu thích và hấp dẫn.

hoisach7
Bạn đọc đang lựa chọn cho mình những cuốn sách hay do Thư viện tặng

Có thể nói đây là một chuỗi hoạt động có ý nghĩa không chỉ đối với các tác giả viết sách, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, học viên cao học, nghiên cứu sinh mà còn đối với cả cộng đồng độc giả với cơ hội gặp gỡ, thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên Sách và Thông tin khoa học công nghệ trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như phát triển tư duy, bồi đắp tri thức.

Một số hình ảnh cùng sự kiện:

hoisach8
Xếp sách nghệ thuật chào mừng Ngày Sách năm 2018

 hoisach9
Trên 1000 đầu sách khoa học và công nghệ được trưng bày tại Triển lãm

 hoisach10 hoisach11

Các đại biểu và bạn đọc tham quan Triển lãm sách

hoisach12
Bạn đọc hồ hởi nhận sách tặng của Thư viện nhân Ngày Sách Việt Nam năm 2018

hoisach13 
TS. Nguyễn Tuấn Anh Viện Kỹ thuật Nhiệt đới tặng sách cho Thư viện

 hoisach14
Những bạn đọc may mắn trúng thưởng Nhân Ngày Sách Việt Nam năm 2018


Nguồn tin: Vũ Thị Tâm - Trung tâm Thông tin - Tư liệu
Xử lý tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan