Hội thảo “Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận”

13/06/2022
Sáng ngày 08/6/2022, Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo “Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận”.

Hội thảo có sự tham dự của Ông Nguyễn Tấn Quang - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận; Ông Võ Quang Lãm – Trưởng phòng Quản lý khoa học; PGS. TS. Nguyễn Long Giang – Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Công nghệ thông tin; TS. Phạm Ngọc Minh – Trưởng phòng Kỹ thuật điều khiển và Hệ thống nhúng; ThS. Vương Huy Hoàng và ThS. Vũ Tiên Sinh, Nghiên cứu viên và các thành viên có liên quan khác.

Hình ảnh tại buổi hội thảo

Hiện nay, việc nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra khá sôi động và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bên cạnh những thành quả đạt được, môi trường đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh, mà nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Do đó, nhóm các nhà khoa học Viện CNTT đề xuất một giải pháp ứng dụng công nghệ IoT để giám sát tự động thông số chất lượng nước nuôi trồng thủy sản, để theo dõi khu vực nuôi với diện tích lớn với mạng cảm biến không dây, hạ tầng máy chủ, phần mềm và internet để lưu trữ, phân tích và cảnh báo sớm các biến động của môi trường nhằm giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả khu vực nuôi.

Tại Hội thảo các chuyên gia của Viện Công nghệ thông tin (Viện CNTT) đã Giới thiệu về “Hệ thống giám sát chất lượng nước nuôi tôm phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững tại tỉnh Ninh Thuận dựa trên nền Internet of Things (IoT) và điện toán đám mây (Cloud Computing)”, là kết quả nghiên cứu của đề tài hợp tác Bộ, ngành và địa phương cấp Viện Hàn lâm KHCNVN mã số: UDNGDP.01/20-21. Hệ thống có cấu trúc linh hoạt, nhiều tùy chọn phù hợp với điều kiện và khả năng ứng dụng. Hệ thống có khả năng giám sát tự động và liên tục các thông số chính ảnh hưởng tới môi trường nước nuôi tôm nói riêng và nước nuôi trồng thủy sản nói chung (Nhiệt độ, Độ mặn, Độ pH, Độ Oxy hòa tan DO, Độ Oxy hóa khử ORP) giúp người nuôi chủ động theo dõi và phát hiện nhiều nguồn tác động xấu đến môi trường ao nuôi, đồng thời hỗ trợ cơ quan quản lý có thể dễ dàng đánh giá tác động môi trường các hoạt động nuôi trồng thủy sản có tác động như thế nào đến môi trường xung quanh.

Thiết bị giám sát chất lượng nước

Thiết bị thu thập trên cạn

Giao diện Webbase của phần mềm thu thập và xử lý dữ liệu trên máy chủ

Thông qua Hội thảo, các doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân sẽ được cung cấp thông tin các giải pháp công nghệ, chuyển đổi số của Viện CNTT ứng dụng vào thực tế sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng tạo thêm sức cạnh tranh của sản phẩm thủy sản trên thị trường.

Xem thêm thông tin của Hội thảo tại đây: https://youtu.be/j3dm--g2vJc

Nguồn tin: TS. Phạm Ngọc Minh, Viện Công nghệ thông tin
Xử lý tin: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan