Hội thảo Thúc đẩy đăng ký sáng chế từ kết quả nghiên cứu

06/11/2020
Liên tiếp trong các ngày 21 và 23 tháng 10 năm 2020, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Thúc đẩy đăng ký sáng chế từ kết quả nghiên cứu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Lâm Đồng. Tại thành phố Hồ Chí Minh, địa điểm tập huấn là cơ sở mới của Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, với hơn 120 đại biểu đến từ các Viện, Trường khu vực phía Nam. Tại Lâm Đồng, địa điểm tập huấn là Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, với hơn 60 đại biểu đến từ các Viện, Trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề: thủ tục đăng ký sáng chế, xác định đối tượng đăng ký sáng chế từ kết quả nghiên cứu; bộc lộ thông tin và tra cứu sáng chế; giới thiệu một số cơ sở dữ liệu tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp, đặc biệt là hướng dẫn sử dụng và thực hành viết bản mô tả sáng chế bằng phần mềm hỗ trợ viết bản mô tả sáng chế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phan Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ đã nêu khái quát về tình hình đăng ký sáng chế tại Việt Nam, đặc biệt là sáng chế của chủ đơn Việt Nam trong khối Viện trường. Ông khẳng định vai trò của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khoa học công nghệ trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, tiếp đó là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các thành quả sáng tạo của mình. Viện Hàn lâm KHCNVN chiếm 60% số lượng sáng chế của các chủ thể Việt Nam trong khối Viện, Trường trong năm 2018,2019, Do đó, việc các viện nghiên cứu, các trường đại học cũng như các tổ chức, cá nhân Việt Nam có biện pháp thúc đẩy và tăng cường năng lực của các cán bộ chuyên trách về SHTT trong quá trình phát triển đơn vị, thương mại hóa công nghệ. Chính vì vậy, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ để tổ chức thường niên các khóa Tập huấn SHTT từ cơ bản đến nâng cao.

PGS.TS. Phan Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Thông tin Sở hữu công nghiệp - Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, mạng lưới các Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ trong các trường Đại học, Viện nghiên cứu (TISC) được thành lập theo sáng kiến của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) nhằm mục tiêu: Hỗ trợ việc tiếp cận với thông tin khoa học công nghệ chất lượng cao và các dịch vụ liên quan, khai thác tiềm năng đổi mới sáng tạo và xác lập, bảo vệ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ; Gia tăng số lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp nói chung, đặc biệt là từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp. Trong đó, Viện Hàn lâm KHCNVN là thành viên tích cực với rất nhiều đăng ký sáng chế mới mỗi năm. Thực tế cũng cho thấy, chỉ có một số ít Viện, Trường có quan tâm về sở hữu trí tuệ và đã đưa một số môn học, một số chủ đề về sở hữu trí tuệ vào trong quá trình đào tạo cũng như trong nội dung học tập. Nhưng để nhận thức rõ ràng, chính xác và hiểu sâu về quyền sở hữu trí tuệ, có thể khai thác và ứng dụng được những quyền đó, xa hơn nữa là có ý thức sáng tạo ra các tài sản trí tuệ và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác…

Những điều quan trọng này lại chưa được sự quan tâm và đầu tư đúng mức. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho xã hội về sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo là hết sức quan trọng, đặc biệt là việc tuyên truyền sâu rộng về vai trò và sự gắn kết giữa đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong cộng đồng sinh viên, giảng viên, khối trường đại học và các viện nghiên cứu. Hội thảo Thúc đẩy đăng ký sáng chế từ kết quả nghiên cứu được tổ chức nhằm mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu dễ dàng hơn khi chuyển đổi và vận dụng song song từ viết công bố quốc tế đến đăng ký bảo hộ văn bằng độc quyền sáng chế/giải pháp của chính những công bố quốc tế đó.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm Thông tin Sở hữu Công nghiệp – Cục Sở hữu trí tuệ
hướng dẫn về thủ tục nộp đơn đăng ký sáng chế

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe diễn giả của Cục Sở hữu trí tuệ trình bày về các nội dung cụ thể trong việc viết bản mô tả sáng chế, và ứng dụng phần mềm để viết bản mô tả. Nội dung tập huấn được thiết kế theo hướng kết hợp giữa lý thuyết chuyên sâu và bài tập thực hành, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, giúp cho các học viên nắm bắt sâu hơn những vấn đề lý thuyết. Các giảng viên đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ đến từ Cục Sở hữu trí tuệ. Vì vậy, bài giảng được nêu ra rất sinh động và cụ thể, đem lại hứng khởi và tạo tính tương tác cao giữa giảng viên và nhà khoa học. Sau đó, với những đại biểu có nhu cầu đăng ký và viết bản mô tả sáng chế, Cục Sở hữu trí tuệ mở các account thử nghiệm cho người dùng, riêng với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, là đơn vị lớn và hàng năm đều có số lượng đăng ký cũng như cấp bằng độc quyền ở mức cao, nên Cục Sở hữu trí tuệ cấp riêng một tài khoản quản trị với tên miền: https://vast.bmtsc.net/login.php. Các nhà khoa học trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có nhu cầu viết bản mô tả có thể gửi đăng ký về Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ để được hỗ trợ cấp account thử nghiệm.

Hội thảo Thúc đẩy đăng ký sáng chế từ kết quả nghiên cứu đã tạo tiền đề mở rộng cho việc “kích cầu” viết bản mô tả sáng chế, khi nhà khoa học hoàn toàn có thể vận dụng linh hoạt sở trường viết công bố quốc tế quen thuộc sang lĩnh vực bảo hộ văn bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích một cách đơn giản, thuận tiện nhờ phần mềm viết bản mô tả. Ngoài ra, Hội thảo còn là một kết nối bền vững giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có chung mối quan tâm về sở hữu trí tuệ, hình thành mạng lưới thành viên trong tổ chức sở hữu trí tuệ tại từng khu vực, từ đó cùng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đăng ký cũng như hoàn thiện thủ tục đối với các sáng chế đang trong vòng thẩm định.

Hội thảo tại Viện nghiên cứu khoa học Tây Nguyên tại  thành phố Đà Lạt

Hội thảo cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến với bạn bè đồng nghiệp và các đối tác khác về vai trò và vị thế của Viện Hàn lâm trong cộng đồng khoa học.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo TP Hồ Chí Minh đến từ nhiều Viện, Trường, Doanh nghiệp KHCN lớn
như Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Tôn Đức Thắng,…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo Lâm Đồng đến từ nhiều Viện, Trường lớn
trên địa bàn tỉnh như Đại học Đà Lạt, Viện nghiên cứu hạt nhân,...

Nguồn tin: Phạm Phượng, Ban Ứng dụng và triển khai công nghệ
Xử lý tin: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan