Hội thảo quốc tế “Ứng dụng công nghệ vũ trụ phục vụ các lợi ích kinh tế - xã hội”

19/10/2011
Từ ngày 10 đến ngày 14/10/2011, tại nhà A1 – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Ứng dụng công nghệ vũ trụ phục vụ các lợi ích kinh tế - xã hội”, tên tiếng Anh là “United Nations/Vietnam Workshop on Space Technology Applications for Socio-Economic Benefits”, do Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Liên hợp quốc về các vấn đề vũ trụ (UNOOSA), Cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu (ESA), Hiệp hội quốc tế về không ảnh và viễn thám (ISPRS) và Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) tổ chức. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học của Việt Nam và 23 quốc gia khác trên thế giới.

Hội thảo đã diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực ứng dụng công nghệ vũ trụ đang phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, các ứng dụng công nghệ vũ trụ đã trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội thông tin hiện đại. Các hệ thống dựa trên ứng dụng công nghệ vũ trụ đã và đang cung cấp nhiều thông tin có giá trị, góp phần quy hoạch phát triển bền vững, tăng cường an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế, phục vụ cuộc sống và bảo vệ môi trường.


Toàn cảnh hội thảo

Mục đích chính của Hội thảo là nhằm trao đổi, nâng cao nhận thức giữa các nhà hoạch định chính sách và các nhà lập kế hoạch về ứng dụng công nghệ vũ trụ phục vụ cho các lợi ích kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, Hội thảo còn góp phần mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ thông qua việc cung cấp cơ hội trao đổi thông tin chuyên sâu về ứng dụng công nghệ vũ trụ.

Các nội dung chính được trình bày và thảo luận tại hội thảo gồm:

  • Xây dựng năng lực công nghệ vũ trụ, trong đó chủ yếu bàn về các hệ thống giáo dục khoa học và công nghệ vũ trụ hiện đại, các hoạt động xã hội nhằm thúc đẩy nhận thức về vũ trụ;
  • Các ứng dụng viễn thám;
  • Sự phát triển hiện nay của khoa học và công nghệ vũ trụ;
  • Quản lý thiên tai và hệ thống cảnh báo sớm dựa trên công nghệ vệ tinh;
  • Các ứng dụng của vệ tinh trong dẫn đường, viễn thông và hệ thống thông tin địa lý;
  • Quan sát trái đất và ứng dụng công nghệ vũ trụ trong y tế;
  • Khóa đào tạo "Nguyên lý và các chức năng của hệ thống thông tin địa lý";
  • Hợp tác khu vực và quốc tế.


Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu tham dự vui mừng trước những thành tựu đã đạt được và cho rằng Hội thảo là một hoạt động thực sự có ý nghĩa vì mang lại cơ hội chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, mở rộng quan hệ hợp tác phát triển ứng dụng công nghệ vũ trụ phục vụ các lợi ích kinh tế - xã hội cho các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển.
 

Tin và Ảnh: Minh Tâm


 Tags:
Tin liên quan