Hội thảo quốc tế sơ kết “Lộ trình hợp tác VAST-FEBRAS về nghiên cứu khoa học biển giai đoạn 2018-2025” và đánh giá 20 năm hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ biển

21/12/2020
Trong hai ngày 26 và 27/11/2020, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã phối hợp với Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga (FEB RAS) tổ chức trực tuyến Hội thảo quốc tế sơ kết “Lộ trình hợp tác VAST-FEBRAS về nghiên cứu khoa học biển giai đoạn 2018-2025” và đánh giá 20 năm hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ biển tại VAST.

Tham dự Hội thảo, về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, lãnh đạo và các nhà khoa học của các đơn vị nghiên cứu trực thuộc, đặc biệt là các đơn vị có lĩnh vực nghiên cứu liên quan đến biển như: Viện Hải dương học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Địa chất và địa vật lý biển, Viện Công nghệ vũ trụ và Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang. Về phía FEBRAS có GS.VS. Grigory Dolgikh, Phó Chủ tịch FEBRAS, GS.VS. Viktor Bogatov, Chủ tịch Hội đồng khoa học FEBRAS, lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, lãnh đạo và các nhà khoa học của một số đơn vị có nhiều hợp tác nghiên cứu biển với VAST như Viện Hóa sinh Hữu cơ Thái Bình Dương, Viện Hải dương học Thái Bình Dương.

Trong Phiên họp thứ nhất, các nhà khoa học hai bên đã báo cáo, trao đổi và thảo luận các kết quả nghiên cứu đa dạng sinh học, hóa sinh và môi trường biển, địa chất, địa vật lý biển và hải dương học thu được sau hai năm triển khai “Lộ trình hợp tác VAST-FEBRAS về nghiên cứu khoa học biển giai đoạn 2018-2025” bằng hai chuyến khảo sát vùng biển Việt Nam năm 2018 sử dụng tàu “Viện sỹ Oparin” và năm 2019 sử dụng tàu “Viện sỹ Lavrentiev”. VAST và FEBRAS nhất trí tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu theo Lộ trình ký kết.

Phiên họp tổng thể đã tổng kết, đánh giá hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu biển tại Viện Hàn lâm KHCNVN giai đoạn từ năm 2000 đến nay, tập trung trong các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng sinh học, hóa sinh biển và môi trường biển; địa chất và địa vật lý biển và các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ biển trong tổ chức đa phương. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ biển, trong những năm qua, VAST đã duy trì và phát triển hợp tác quốc tế với các đối tác truyền thống như Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga (FEBRAS), Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD),…; và mở rộng các hoạt động hợp tác với nhiều đối tác mới trong khu vực Tây Âu, Bắc Mỹ và Australia nhằm đa dạng hóa, đa phương hóa các hoạt động hợp tác nhằm giảm khoảng cách về trình độ khoa học biển, tạo cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, thu thập các mẫu địa chất và sinh học xa bờ, đặc biệt là lấy mẫu ở thềm lục địa ra đến đáy biển, nơi có độ sâu lớn như đáy Biển Đông.

Các kết quả nghiên cứu về khoa học và công nghệ biển tại Viện Hàn lâm KHCNVN thông qua hợp tác quốc tế không chỉ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế biển của đất nước mà còn giúp đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với cộng đồng quốc tế và góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam./.

Một số hình ảnh của hai phiên họp: 

 GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu khai mạc

 

Toàn cảnh Hội thảo ngày 27/11/2020

Chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Các báo cáo viên VAST và FEB RAS chụp ảnh lưu niệm tại Phiên họp thứ nhất ngày 26/11/2020

Tin: Phương Hà

 Tags:
Tin liên quan