Hội thảo Nghiên cứu nguồn tài nguyên cây thuốc

22/06/2012
Là một cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng đầu của cả nước, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) từ lâu đã có những hợp tác chặt chẽ về nghiên cứu khoa học và đào tạo với Đại học Quốc gia Chung Nam Hàn Quốc trong các lĩnh vực các hóa học các hợp chất thiên nhiên. Trong quá trình hợp tác, các nhà khoa học của Viện Hóa sinh biển, Viện Hóa hợp chất thiên nhiên, Viện Hóa học - Viện KHCNVN cùng các nhà nghiên cứu thuộc Đai học Dược, Đại học quốc gia Chung Nam Hàn Quốc đã khám phá ra nhiều hợp chất mới có hoạt tính sinh học cao từ hệ động, thực vật phong phú của Việt Nam phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp dược. Tính đến nay, các nhà khoa học Viện KHCNVN và Đại học Chung Nam đã khám phá hơn 200 hợp chất mới và đã có trên 100 công trình nghiên cứu được công bố trong các tạp chí quốc tế có uy tín (SCI, SCIE). Nhằm đánh giá những thành tựu đã đạt được cũng như tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn tới, Viện Hóa sinh biển - Viện KHCNVN phối hợp với Đại học Dược - Đại học Quốc gia Chung Nam Hàn Quốc tổ chức Hội thảo "Medicinal plants-source of drug" (Hội thảo Nghiên cứu nguồn tài nguyên cây thuốc).

Hội thảo diễn ra trong ba ngày (từ ngày 16-18/02/2012) với sự tham dự của 100 đại biểu, trong đó có 16 nhà khoa học Hàn Quốc và 84 nhà khoa học Việt Nam (Viện KHCNVN, Đại học Quân Y, Viện Kiểm nghiệm)

Trưởng Ban Hợp tác quốc tế Viện KHCNVN và hai đồng chủ tọa phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã được nghe và thảo luận 12 báo cáo khoa học về kết quả nghiên cứu, chiết xuất các hoạt chất có tác dụng phòng và chữa một số bệnh ung thư, viêm gan, thoái hoá khớp, dị tật bẩm sinh... từ các loài thực vật Việt Nam thuộc chi Mallotus, Coptis, Goniothalamus, Ficus, Pseuderanthemum, Curcuma,... của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Chung Nam Hàn Quốc và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hội thảo được tổ chức là cơ hội để các nhà khoa học trẻ Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi, thảo luận về lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, là điểm kết nối để các nhà khoa học cùng trao đổi, đề xuất hướng giải quyết những vấn đề mới, những vấn đề mang tính toàn cầu.

Các nhà khoa học tham gia báo cáo tại Hội thảo

Chụp ảnh lưu niệm

Tin: Bích Diệp
Ảnh: Anh TúTags:
Tin liên quan