Hội thảo Khoa học Việt - Mỹ mở rộng về vật liệu và linh kiện chuyển hóa năng lượng mặt trời lần I

29/02/2012
Từ ngày 29 đến 31/1/2012, tại khách sạn Norfolk, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo Việt – Mỹ mở rộng về vật liệu và linh kiện chuyển hóa năng lượng mặt trời lần I do Viện Khoa học vật liệu ứng dụng đã phối hợp với Viện Vật liệu quốc tế - Quỹ Nghiên cứu quốc gia Mỹ (NSF - International Materials Institue) tại Đại học Northwestern tổ chức. Hội thảo đã nhận được sự tài trợ kinh phí từ các tổ chức NSF, NAFOSTED, VAST, IAMS, Agilent Technologies.

Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học Việt Nam và nhiều nhà khoa học quốc tế đến từ Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, đứng đầu là GS. Robert Chang- Viện trưởng Viện Vật liệu quốc tế - Quỹ Nghiên cứu quốc gia tại Đại học Northwestern (Mỹ) đồng thời là Tổng thư ký liên minh quốc tế các hội nghiên cứu vật liệu, trong đó có nhiều nhà khoa học trẻ đại diện cho các công ty chế tạo thiết bị phân tích khảo sát vật liệu, linh kiện (Agilent) và sản xuất linh kiện pin mặt trời màng mỏng (PV Tech). Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã có ba ngày làm việc tích cực và hiệu quả.


Các nhà khoa học tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu liệm

Hội thảo đã được nghe các báo cáo về những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực chế tạo, khảo sát vật liệu và linh kiện chuyển hóa năng lượng mặt trời ở nhiều dạng khác nhau do các giáo sư, nhà khoa học hàng đầu thế giới trình bày như về gốc hữu cơ, chất màu nhạy sáng và thin-film.

Hội thảo còn dành 3 giờ thảo luận theo nhóm để xem xét, thúc đẩy khả năng hơp tác quốc tế với Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu vật liệu và linh kiện chuyển hóa năng lượng mặt trời. Ba tiền dự án trên cơ sở vật liệu linh kiện pin măt trời gốc hữu cơ, chất màu nhạy sáng và thin-film đã được đề xuất. Đây sẽ là cơ sở để các bên trao đổi thông tin, kết quả nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng các nhà nghiên cứu trẻ và tìm kiếm tài trợ nguồn kinh phí thực hiện các chương trình hợp tác nghiên cứu hiệu quả với Việt Nam.


Nguồn tin: PGS.TS. Nguyễn Phương Tùng - Viện Khoa học vật liệu ứng dụng
Xử lý tin: Minh Tâm Tags:
Tin liên quan