Hội thảo khoa học “Trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao – Định hướng ứng dụng góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam”

29/12/2022
Ngày 29/12/2022, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo: “Trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao - định hướng ứng dụng góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam”. Hội thảo quốc gia này là một sự kiện quan trọng của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khi là một trong ba đơn vị được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng Trung tâm cấp Quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao, cùng với Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An.

Tham dự Hội thảo có PGS. TS. Trần Tuấn Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đề án; ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính - Văn phòng Chính phủ; ông Lý Hoàng Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao - Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trần Hồng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam - Bộ Thông tin và Truyền thông; các đại diện lãnh đạo của các Bộ, Ban, Ngành như Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường – Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Cục Thu thập dữ liệu và ứng dụng CNTT thống kê – Tổng Cục thống kê, trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Nghiên cứu kỹ thuật FPT, Học Viện Kỹ thuật quân sự, Trung tâm dữ liệu Viettel IDC,…

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS. TS. Trần Tuấn Anh cho biết, Hội thảo này là diễn đàn để các Bộ, ban, ngành, các đơn vị nghiên cứu và đào tạo, các doanh nghiệp cùng nhau đánh giá, chia sẻ về: thực trạng, nhu cầu về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng tại các Bộ, ngành; mô hình hoạt động và phương án triển khai ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (TTNT) để giải quyết những vấn đề lớn tầm quốc gia, liên ngành, đa ngành; kinh nghiệm của các Bộ, Ban, Ngành, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước về xây dựng, vận hành và khai thác các nền tảng dịch vụ dữ liệu lớn, tính toán hiệu năng cao, nghiên cứu phát triển và ứng dụng TTNT; hợp tác xây dựng và chia sẻ khai thác nguồn lực giữa các khối (Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Viện nghiên cứu, trường Đại học; tổ chức, doanh nghiệp) về các vấn đề liên quan.

PGS.TS. Trần Tuấn Anh Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu khai mạc tại Hội thảo

PGS. TS. Trần Tuấn Anh tin tưởng Hội thảo này góp phần giúp Viện Hàn lâm KHCNVN có thể trình Chính phủ một Đề án xây dựng trung tâm cấp quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN, phù hợp với nhu cầu thực tế trong nước, có định hướng hoạt động hiệu quả, có khả năng giải quyết những bài toán tầm quốc gia liên ngành, đa ngành.


Ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính phát biểu tại Hội thảo

Đại diện Văn phòng Chính phủ, ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát hành chính khẳng định: Xác định mục tiêu trọng tâm và xây dựng lộ trình cụ thể cho Đề án là một việc làm hết sức khó khăn, nhất là trong việc thiết kế mô hình tổ chức, phải xác định và tạo lập được mạng lưới liên kết giữa ba Trung tâm Quốc gia. Mặc dù Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Viện Hàn lâm KHCNVN có những đặc thù ngành nghề riêng biệt, nhưng việc kết nối chia sẻ tài nguyên là rất quan trọng. Đặc biệt cần chú ý khi xây dựng Đề án là phải bám sát nhu cầu thực tiễn, hướng đến một tầm nhìn tổng thể, bao quát, toàn diện, giải quyết những vấn đề đa ngành, đa lĩnh vực, các bài toán ở cấp quốc gia. Đây là tiền đề quan trọng để xây dựng đề án một cách hiệu quả, sát với thực tế phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, mở ra cơ hội đi tắt đón đầu trong quá trình vươn lên trên bảng xếp hạng quốc gia về chuyển đổi số.

Ghi nhận những nỗ lực và đánh giá cao kết quả đã đạt được của Tổ Công tác và Ban chỉ đạo xây dựng Đề án của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ông Ngô Hải Phan bày tỏ sự tin tưởng đối với chuyên môn, năng lực, nhiệt huyết và thái độ học hỏi, cầu thị của các chuyên gia trong Tổ Công tác, cũng như sự lãnh đạo nghiêm túc, sát sao chỉ đạo, hướng dẫn cấp dưới trong quá trình xây dựng Đề án của Lãnh đạo Viện Hàn lâm. Ông cũng hy vọng và chúc nhóm chuyên gia sẽ sớm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ so với kế hoạch, đệ trình Chính phủ bản Đề án chậm nhất vào tháng 6/2023, tiến tới vận hành Trung tâm Quốc gia về Dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao vào năm 2025.

Ông Lý Hoàng Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ Cao phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Lý Hoàng Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ Cao cho biết, trong bối cảnh TTNT có sự phát triển vượt bậc và trở thành một trong những công nghệ then chốt góp phần thay đổi sự phát triển kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới, Đảng và Chính phủ đã có nhiều chính sách phát triển TTNT tại Việt Nam trong thời gian qua. Công nghệ TTNT đã ngày càng trở nên thiết yếu trong mọi mặt đời sống tại Việt Nam, được ứng dụng mạnh mẽ, tích cực, nhất là trong các lĩnh vực như: ngân hàng, thương mại điện tử, đô thị thông minh, y tế - bảo hiểm, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường... Ông đánh giá, hiện trạng phát triển TTNT của chúng ta còn hết sức khiêm tốn so với các nước phát triển trên thế giới. Theo Báo cáo “Chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ (Government AI Readiness Index) năm 2022” do Oxford Insights (Vương quốc Anh) thực hiện, Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới và đứng thứ 6 trong ASEAN. Để tiếp tục duy trì sự phát triển trong thời gian tới Việt Nam cần tiếp tục triển khai các nội dung và 05 định hướng của Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng TTNT đến năm 2030, bao gồm (Xây dựng hành lang pháp lý; xây dựng hạ tầng dữ liệu và tính toán; phát triển hệ sinh thái TTNT; thúc đẩy ứng dụng TTNT; thúc đẩy hợp tác quốc tế) và đặc biệt triển khai 05 đề án đã được Ban hành trong phụ lục của Chiến lược và một trong 5 đề án đó là xây dựng 03 trung tâm dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Viện Hàn lâm KHCNVN. Trong đó Viện Hàn lâm KHCNVN cần tập trung xây dựng trung tâm dữ liệu lớn phục vụ nghiên cứu phát triển, ứng dụng và triển khai công nghệ và phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội tại Việt Nam.   

Ông Trần Hồng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam phát biểu tại Hội thảo


Trao đổi thảo luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe một số báo cáo tham luận và tọa đàm với các chủ đề như: Chuyển đổi số trong y tế (bệnh án điện tử); ứng dụng TTNT và tính toán hiệu năng cao để giải quyết một số bài toán đặt ra trong lĩnh vực y tế, tài nguyên và môi trường, nông nghiệp, quân sự…; Cơ sở dữ liệu mở: thực trạng và ảnh hưởng tới nghiên cứu phát triển AI,… đồng thời cùng nhau trao đổi, thảo luận và chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm đầu tư và vận hành, sử dụng tính toán hiệu năng cao trong công tác đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào các lĩnh vực đời sống - kinh tế - xã hội.

Chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Trần Tuấn Anh trân trọng gửi lời cám ơn tới toàn thể đại biểu tham dự, đồng thời nhấn mạnh mọi ý kiến tham luận tại Hội thảo sẽ góp phần giúp Viện Hàn lâm KHCNVN triển khai thành công nhiệm vụ xây dựng Trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao phục vụ phát triển các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Minh TâmTags:
Tin liên quan