Hội thảo khoa học liên ngành: Quản lý tổng hợp tài nguyên thiên nhiên-môi trường và phòng tránh thiên tai trên Tây Nguyên

16/12/2019
Ngày 07/12/2019, tại TP Pleiku tỉnh Gia Lai, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học liên ngành “Quản lý tổng hợp tài nguyên thiên nhiên-môi trường và phòng tránh thiên tai trên Tây Nguyên”.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Ông Đỗ Tiến Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; TS. Nguyễn Đình Kỳ, Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 cùng các nhà quản lý, nhà khoa học và các đại biểu khách mời tham dự Hội thảo.

htliennganh1
PGS.TS. Trần Tuấn Anh và Đồng chí Đỗ Tiến Đông phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo nhằm giới thiệu một số kết quả nghiên cứu đạt được của “Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế- xã hội vùng Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế” đã và đang triển khai tại địa bàn Tây Nguyên; và đây là cơ hội để các nhà quản lý ở Tây Nguyên có thể trao đổi thảo luận trực tiếp với các nhà khoa học về những thuận lợi và khó khăn đang gặp trong thực tiễn triển khai công việc.

htliennganh2
Mô hình thí điểm nghiên cứu giải pháp lưu trữ và khai thác tài nguyên nước mặt Tây Nguyên

Tại Hội thảo có 14 bài trình bày đại diện cho một số kết quả nghiên cứu của chương trình: Quy trình công nghệ quản lý, khai thác sử dụng nguồn nước; mô hình phục hồi bãi thải công nghiệp thành đất canh tác; mô hình chăn nuôi gia súc bán tự nhiên và tự nhiên,... Các kết quả đã đưa ra các giải pháp khắc phục quá trình thoái hóa đất; chống hạn, giải quyết vấn đề thiếu nước, vấn đề về xử lý môi trường của các cụm, khu công nghiệp, tiếp cận công nghệ thông tin, dữ liệu lớn trong quản lý tài nguyên và môi trường khu vực Tây Nguyên. Các kết quả này đều có thể ứng dụng và chuyển giao ngay cho địa phương sử dụng điều đó đã làm nên thành công của Hội thảo nói riêng và Chương trình nói chung.

Nguồn tin: Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ

Xử lý tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan