Hội thảo kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp

15/12/2020
Trong khuôn khổ bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) và Viện Hàn lâm Kỹ nghệ Hoàng gia Anh, ngày 10/12/2020, tại Viện Hàn lâm KHCNVN đã diễn ra Hội thảo kết nối nhà khoa học, công nghệ với doanh nghiệp nhằm hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư cho sản phẩm khoa học công nghệ của các học viên tham gia Chương trình hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu năm 2019-2020.

Mục tiêu chung mà hầu hết những người làm khoa học hướng tới trong bối cảnh cả thế giới đang có những bước chuyển mình để bước vào một kỉ nguyên mới dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là mong muốn tạo ra các đột phá trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm góp phần vào sự hình thành và phát triển của thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam. Vì vậy những năm gần đây ngoài việc nghiên cứu cơ bản, Viện Hàn lâm KHCNVN thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kết nối với các doanh nghiệp, hợp tác quốc tế trong việc đưa nhanh các kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn. Liên tục trong ba năm trở lại đây số lượng văn bằng SHTT của Viện Hàn lâm KHCNVN đứng đầu cả nước. Mỗi năm, Viện Hàn lâm có hàng chục công nghệ chuyển giao cho doanh nghiệp theo hình thức thương mại hóa kết quả nghiên cứu, và số lượng tăng lên hàng năm.

Đến với hội thảo lần này về phía nhà đầu tư có đại diện lãnh đạo của Ngân hàng Sài gòn Hà Nội, Quỹ Khởi nghiệp Việt Nam, Quỹ Đầu tư tác động, Tập đoàn Phú Thái.... và 14 nhà khoa học chủ của 14 giải pháp là những công nghệ hữu ích, có tiềm năng ứng dụng cao đã được lựa chọn tham gia khóa đào tạo thương mại hóa kết quả khoa học của Viện Hàn lâm Kỹ nghệ Hoàng gia Anh. Các nhà khoa học thuyết trình dự án của mình với kỳ vọng sớm xây dựng hợp tác đầu tư đưa các sản phẩm này ra thị trường. Đây là lần đầu tiên hội thảo được tổ chức tại Viện Hàn lâm KHCNVN, được các nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá cao mang tính đột phá của tổ chức khoa học công nghệ nhà nước. Tại hội thảo các nhà khoa học và doanh nghiệp cùng trao đổi thẳng thắn về những vấn đề xoay quay sản phẩm, công nghệ, định hình phát triển sản phẩm… sát với nhu cầu thực tế, phục vụ xã hội.

Đây cũng là bước đệm tạo nên hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nơi mà các cá thể bao gồm doanh nghiệp và nhà khoa học “cộng sinh” để chia sẻ và bổ sung cho nhau dựa trên 3 thành phần là Nhà quản lý - Nhà khoa học - Doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo nên một môi trường thuận lợi để thúc đẩy đổi mới sáng tạo của khoa học công nghệ và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Hình ảnh tại hội thảo

  

Hoạt động báo cáo trong quá trình diễn ra hội thảo

Chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan