Hội thảo IOC/WESTPAC-HAB và Khóa tập huấn IOC/WESTPAC-TMO–HAB lần 2 tại Viện Hải dương học, Nha Trang

30/03/2012
Trong thời gian từ 15-22/3/2012, được sự tài trợ của IOC/WESTPAC và Đại học Tokyo, Nhật Bản, Viện Hải dương học đã tổ chức Hội thảo IOC/WESTPAC-HAB “Hướng nghiên cứu sự nở hoa của tảo độc trong tương lai” và Khóa tập huấn IOC/WESTPAC-TMO–HAB lần 2 “Ứng dụng phương pháp miễn dịch học để phát hiện axit domoic trong sinh vật phù du và động vật có vỏ” tại Nha Trang.

Hội thảo được tổ chức từ ngày 15-17/3/2012, với sự tham gia của 14 đại biểu đến từ các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Philipin, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Nga. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án nghiên cứu sự nở hoa của tảo độc của IOC/WESTPAC (IOC/WESTPAC-HAB) do TS. Yasuwo Fukuyo, Trung tâm Khoa học Môi trường Tự nhiên, ĐH Tokyo, Nhật Bản làm chủ nhiệm. TS. Yasuwo Fukuyo là chủ nhiệm Dự án trong suốt 20 năm (1993 – 2012) và đã có những đóng góp to lớn cho Dự án. Tại hội thảo, các nhà khoa học đã tổng kết lại hoạt động của Dự án trong thời gian qua, chuẩn bị tài liệu cho lần xuất bản sắp tới, lựa chọn Chủ nhiệm Dự án mới (PGS.TS. Mitsunori Iwataki, trường ĐH Yamagat, Nhật Bản) và thảo luận hướng nghiên cứu trong tương lai. Một trong những thành tựu quan trọng của Dự án là đã xuất bản được rất nhiều tài liệu tham khảo cho nghiên cứu, giám sát và quản lý sự nở hoa của tảo độc trong khu vực và đào tạo được hơn 30 cán bộ khoa học trẻ làm nòng cốt trong các hoạt động nghiên cứu và quản lý về tảo độc của các nước trong khu vực IOC/WESTPAC.

Khóa tập huấn IOC/WESTPAC-TMO–HAB lần 2 “Ứng dụng phương pháp miễn dịch học để phát hiện axit domoic trong sinh vật phù du và động vật có vỏ” diễn ra từ ngày 19-22/3/2012, là một hoạt động chung của hai dự án IOC/WESTPAC-HAB và IOC/WESTPAC-TMO (nghiên cứu về sinh vật biển độc hại và độc tố của chúng). Tham gia khóa tập huấn có 15 giảng viên và học viên từ Việt Nam, Nhật, Malaysia, Philipin, Trung Quốc, Singapo, Thái Lan và Nga. Trong đợt tập huấn các học viên đã được giới thiệu phương pháp miễn dịch học để phát hiện độc tố trong sinh vật biển nhằm nâng cao năng lực xử lý các vấn đề về độc tố trong sinh vật biển, củng cố mạng lưới trao đổi thông tin và phát triển hợp tác nghiên cứu về sinh vật biển độc hại và sự nở hoa của tảo độc trong khu vực. Trên cơ sở 4 bài giảng lý thuyết, các học viên đã thực hiện các bài tập thực hành sử dụng phương pháp ELISA để phát hiện độc tố trong sinh vật phù du và động vật có vỏ.

Hội thảo IOC/WESTPAC-HAB và khóa tập huấn IOC/WESTPAC-TMO–HAB đã thành công rực rỡ, giúp nâng cao năng lực chuyên môn của các nhà khoa học trẻ, phát triển hợp tác nghiên cứu sự nở hoa của tảo độc và sinh vật biển độc hại cho các nước thành viên IOC/WESTPAC, trong đó có Việt Nam.

Nguồn: Đỗ Minh Thu, Bùi Thị Minh Hà
Viện Hải dương học
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan