Hội thảo Hợp tác quốc tế trong điều tra, nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển

27/09/2011
Trong hai ngày 15 – 16/9/2011, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong điều tra, nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển” do Viện Khoa Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức. Tham dự hội thảo có GS. TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, PGS.TSKH. Nguyễn Văn Cư, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, cùng nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế (Vương quốc Bỉ, Pháp, Nhật Bản, Nga và Mỹ).

Nhiều năm qua, Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác rộng rãi với các nước và các tổ chức quốc tế trong điều tra, nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển. Kết quả của các hoạt động hợp tác quốc tế này là rất phong phú và đa dạng, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước. Do đó, hội thảo chính là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và đánh giá những kết quả hợp tác đã đạt được trong những năm vừa qua, từ đó đề xuất những nội dung hợp tác mới, kiến nghị những giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trên biển trong thời gian tiếp theo.


GS.TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, GS. TSKH. Dương Ngọc Hải đã trình bày tổng quan kết quả thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong điều tra, nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển của Viện KHCNVN. Viện KHCNVN là cơ quan nghiên cứu khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ hàng đầu đất nước. Viện thực hiện các nghiên cứu cơ bản chọn lọc và những hướng khoa học công nghệ trọng điểm do nhà nước giao, trong đó có hướng khoa học công nghệ biển. Trong số các Viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viện KHCNVN có Viện Hải dương học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Hoá sinh biển và một số đơn vị khác có toàn bộ hoặc một phần hoạt động theo hướng nghiên cứu trên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ điều tra khảo sát, nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển, trong những năm qua, Viện KHCNVN đã luôn coi trọng việc tăng cường, mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế. Viện đã ký kết trên 50 thoả thuận hợp tác khoa học công nghệ và đào tạo với các Viện hàn lâm, trung tâm khoa học quốc gia, trường đại học lớn của trên 30 nước (Nga, Pháp, Đức, Đan Mạch, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc,…) và 15 tổ chức quốc tế (IOC/WESPAC, ASEANCOST, CCOP,…). Trên cơ sở những thoả thuận hợp tác này, các Viện chuyên ngành trực thuộc Viện KHCNVN đã chủ trì và trực tiếp tham gia thực hiện nhiều chương trình, dự án, đề tài hợp tác quốc tế về điều tra, khảo sát, nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển Việt Nam và đã thu được nhiều kết quả tốt. Nhìn chung, các kết quả hợp tác quốc tế của Viện KHCNVN trong điều tra, nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển đã không chỉ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế biển của đất nước mà còn góp phần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế.


Chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Tin và Ảnh: Minh TâmTags:
Tin liên quan