Hội thảo Hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2014 – 2020 giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND thành phố Hải Phòng

17/10/2014
Để chuẩn bị cho Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lân Khoa học và Công nghệ Việt Nam với UBND thành phố Hải Phòng, ngày 3/10/2014, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, hai bên đã tổ chức Hội thảo Hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2014 - 2020. Hội thảo do PGS.TS. Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng và GS.TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng chủ trì.

haiphong1
PGS.TS. Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo

Sau 10 năm ký kết Thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lân Khoa học và Công nghệ Việt Nam với UBND thành phố Hải Phòng (21/4/2004-2013), hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ đã đạt được những kết quả nhất định, bước đầu khai thác được tiềm năng và thế mạnh của các bên. Thông qua hợp tác, Viện Hàn lâm KHCNVN đã tham gia vào các hoạt động tư vấn, phản biện, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, nhất là những lĩnh vực trọng điểm, ưu tiên của thành phố Hải Phòng. Qua đó, Viện Hàn lâm KHCNVN đã góp phần tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ của thành phố. Nhiều kết quả khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN đã được ứng dụng, chuyển giao vào hoạt động sản xuất và đời sống tại thành phố, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, từng bước đưa Hải Phòng trở thành trung tâm ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ của vùng duyên hải Bắc bộ và của cả nước.

Đánh giá những mặt còn hạn chế trong 10 năm qua, các đại biểu cho rằng: kết quả hợp tác triển khai chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên. Các hoạt động hợp tác chưa được triển khai toàn diện trên tất cả các nội dung, nhu cầu mà địa phương cần, thiếu những chương trình KHCN lớn, mang tính đa ngành, có tính dự báo, chiến lược. Các hoạt động hợp tác triển khai mới chỉ tập trung vào thực hiện một số nhiệm vụ khoa học và công nghệ nhằm giải quyết những bức xúc phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế.

Tại Hội thảo, các đại biểu cơ bản nhất trí với các nội dung trong Dự thảo Thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ giai đoạn 2014 – 2020 giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và UBND thành phố Hải Phòng; đồng thời đưa ra những trao đổi, đánh giá về tình hình thực tiễn hoạt động khoa học và công nghệ tại thành phố, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển mang tính chiến lược cũng như trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương với Viện Hàn lâm KHCNVN trong phát triển khoa học và công nghệ.

haiphong2
GS.TSKH. Dương Ngọc Hải thay mặt Viện Hàn lâm trao tặng UBND TP. Hải Phòng ảnh vệ tinh VNREDSat-1 chụp khu vực đảo Bạch Long Vỹ

Nhân dịp Hội thảo, GS.TSKH. Dương Ngọc Hải thay mặt Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng UBND thành phố Hải Phòng 01 ảnh vệ tinh VNREDSat-1 chụp ngày 27/9/2014 khu vực đảo Bạch Long Vỹ.

 

Nguồn tin: Ban Ứng Dụng và Triển khai công nghệ
Xử lý tin: Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan