Hội thảo Công nghệ chiếu sáng LED và khả năng ứng dụng ở Việt Nam

27/07/2012
Sáng ngày 20/7/2012, tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ và dịch vụ, Viện KHCNVN đã diễn ra Hội thảo “Công nghệ chiếu sáng LED và khả năng ứng dụng ở Việt Nam” do Viện KHCNVN phối hợp với Bộ Công thương và Công ty TNHH Công nghệ FawooKidi tổ chức. Hội thảo đã tập trung thảo luận các chủ đề về Công nghệ chiếu sáng tổng thể LED quốc tế và trong nước; Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Và một số dự án trình diễn thành công hệ thống chiếu sáng trong nhà và ngoài đường phố sử dụng đèn LED tại Việt Nam trong thời gian qua.

Hội thảo có sự hiện diện của GS.TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện KHVN, ông Nguyễn Đình Hiệp, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Công thương, ông Lê Trọng Đỉnh, Chủ tịch Công ty TNHH Công nghệ FawooKidi. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng thuộc Viện KHCNVN, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên ngành thuộc các Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND Thành phố Hà Nội, UNDP, đại diện các sở, viện, tập đoàn, doanh nghiệp về tư vấn và đầu tư phát triển, các cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội.

led1
GS. Dương Ngọc Hải, chủ trì Hội thảo phát biểu khai mạc

Hội thảo là cầu nối thúc đẩy sự trao đổi hợp tác giữa các đại diện của các Bộ, Ngành, Cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, các nhà quản lý doanh nghiệp, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ chiếu sáng LED ở Việt Nam.

led2
GS. Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại Hội thảo

Công nghệ chiếu sáng bằng LED dựa trên công nghệ bán dẫn là một cuộc cách mạng sau chiếu sáng bằng đèn Cao áp sodium (HPS) và huỳnh quang Compact (CFL). Với nhiều ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm chiếu sáng bằng công nghệ truyền thống như tiết kiệm điện (30-70%), chất lượng chiếu sáng và độ trả màu tốt, tuổi thọ cao, thân thiện môi trường (không chứa thủy ngân), và khả năng tích hợp với các nguồn năng lượng tái tạo và công nghệ điều khiển khác như dimming, năng lượng mặt trời,... nên các sản phẩm chiếu sáng bằng LED ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm góp phần giảm chi phí phát thải nhà kính, bảo vệ môi trường trái đất.

Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu. Vì vậy, trong Chiến lược và Kế hoạch hành động về Thích ứng và Biến đổi khí hậu của Chính phủ cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy nhanh chóng, áp dụng rộng rãi các công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng, trong đó có công nghệ chiếu sáng bằng LED. Đây được xác định là một trong những hướng phát triển quan trọng cho chiếu sáng tổng thể, góp phần đáng kể cho việc thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về phát triển, khai thác và sử dụng nguồn năng lượng một cách bền vững và hiệu quả.

led8led9
led10led11led12

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Phát biểu tổng kết, GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN hy vọng rằng những kiến thức tổng thể được trình bày, thảo luận trong Hội thảo sẽ tiếp tục được quảng bá sâu rộng đến lãnh đạo các Bộ, Ngành, Địa phương, các cơ quan chức năng và cộng đồng nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ chiếu sáng LED ở Việt Nam trong tương lai không xa.

Đại diện lãnh đạo một số đơn vị phát biểu tại Hội thảo:

led4
Đại tá Nguyễn Trọng Khánh, Phó Tư lệnh tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh 
phát biểu về kết quả trình diễn đèn LED tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

led5
Đồng chí Nguyễn Đình Hiệp, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Công thương phát biểu tại Hội thảo

led6
Ông Lê Trọng Đỉnh, Chủ tịch Công ty TNHH Công nghệ FawooKidi phát biểu tại Hội thảo

Các tham luận trình bày tại Hội thảo Công nghệ chiếu sáng LED và khả năng ứng dụng tại Việt Nam

  • “Chương trình mục tiêu quốc gia và luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” do Ông Nguyễn Duy Hòa, Vụ Khoa học và công nghệ, Bộ Công thương trình bày;
  • “Công nghệ chiếu sáng LED ở trên thế giới và ở Việt Nam” do GS.TS. Phan Hồng Khôi, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ và dịch vụ, Giám đốc điều hành Dự án chiếu sáng công cộng hiệu suất cao tại Việt Nam trình bày;
  • “Dự án trình diễn hệ thống chiếu sáng trong nhà sử dụng đèn LED tiết kiệm điện năng” do TS Nguyễn Văn Thao, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ và dịch vụ trình bày;
  • “Công nghệ LED Fawoo-Kidi” do Ông Lê Tinh Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ FawooKidi trình bày;
  • “Hiệu quả của việc ứng dụng LED trong chiếu sáng công cộng tại TP Hồ Chí Minh” do Ông Trần Trọng Huệ, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP Hồ Chí Minh (Sapulico) trình bày;
  • “NXP SSL, PL power and lighting solutions” do Ông Nguyễn Tùng Lâm, Giám đốc Công ty NXP Semiconductor chuyên về bán dẫn trình bày.


Tin và ảnh: Bích DiệpTags:
Tin liên quan