Hội thảo đào tạo về Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học

07/10/2020
Thương mại hoá sản phẩm KH&CN là mắt xích trọng yếu trong nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo. Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác về tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, Viện Hàn lâm KHCNVN (VAST) đã phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) tổ chức “Hội thảo đào tạo về Thương mại hóa công nghệ”. Do dịch Covid 19 nên chuyên gia quốc tế không sang Việt Nam thuyết trình trực tiếp được do vậy Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với báo cáo viên trong hai ngày 29/9 và 01/10/2020.

PGS. TS. Phan Tiến Dũng - Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, VAST phát biểu khai mạc hội thảo

Đây là một trong những buổi tập huấn nằm trong chuỗi hoạt động 18 tháng của CSIRO tại Việt Nam. Hội thảo này cũng là cơ hội tương tác và nhập vai dành cho các nhà nghiên cứu và các chuyên gia thương mại hóa làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, những người muốn phát triển và hoàn thiện các kỹ năng và khả năng kiến thức của mình, tạo ra sự hiểu biết nhiều hơn về cách biến nghiên cứu thành tác động thông qua nhiều lựa chọn thương mại hóa khác nhau.

Mục đích chính của Hội thảo là hướng dẫn cho các nhà khoa học tại VAST một mô hình cụ thể gồm 3 giai đoạn và 9 bước để thương mại hóa các kết quả nghiên cứu. Thông tin của Hội thảo được truyền tải và chia sẻ trực tuyến bởi ông Cameron - Tổng Giám đốc công ty Impact Innovation và trực tiếp bởi các nhà khoa học của VAST đã được ông đào tạo hơn 1 năm qua.

Ông Cameron là 1 nhà đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ được biết đến nhiều của Úc và quốc tế, ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông là đồng tác giả của cuốn sách Research Innovation Canvas, đã được sử dụng triển khai trong nhiều dự án của các nước. Đồng thời ông cũng đã thiết kế 1 chương trình đào tạo về luật sở hữu trí tuệ đã được WIPO lựa chọn để giảng dạy quốc tế. Trong hơn 20 năm, ông đã làm việc với hơn 85 tổ chức trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học để hỗ trợ thương mại hóa công nghệ. Cameron là nhà sáng lập và đồng sáng lập nhiều công ty Start-ups và ông hiện đang quản lý một công ty cổ phần tư nhân để đầu tư vào Start-ups ở giai đoạn giai đoạn đầu. Ông đã huy động được hàng trăm triệu đô la đầu tư cho khách hàng và cho chính doanh nghiệp của mình, điều này giúp ông tích lũy nhiều kinh nghiệm từ quá trình thương mại hóa và đổi mới sáng tạo.

Bà Trần Hương Giang - đại diện tổ chức CSIRO phát biểu tại hội thảo

Hội thảo hy vọng những kinh nghiệp quý báu, hữu ích và thú vị về quá trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu của ông Cameron cùng các đồng nghiệp sẽ hỗ trợ cho các nhà khoa học trên con đường thiết lập sản phẩm của mình, góp phần vào sự thành công của công cuộc thương mại hoá sản phẩm KH&CN, xây dựng nền kinh tế đổi mới sáng tạo ở nước ta.

Chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan