Hội thảo “Đăng ký sáng chế ra nước ngoài- vấn đề gợi mở và lưu ý”

03/12/2020
Ngày 27/11/2020, tại Trung tâm Thông tin Tư liệu đã diễn ra hội thảo “Đăng ký sáng chế ra nước ngoài- vấn đề gợi mở và lưu ý”. Mục đích của hội thảo giúp các nhà khoa học hiểu được tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc đăng ký và bảo hộ bằng sáng chế ra nước ngoài theo Hiệp ước hợp tác sáng chế (PCT) đồng thời hướng dẫn quy trình, cách thức nộp đơn đăng ký có nguồn gốc Việt Nam thông qua hệ thống này một cách hiệu quả.

Tham dự hội thảo có: Thạc sỹ Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu; Tiến Sỹ Bùi Thị Thu, Khoa Pháp luật quốc tế, Đại học Luật Hà nội; ThS: Đào Anh Dũng, Trưởng phòng thẩm định sáng chế, Cục Sở hữu trí tuệ; TS. Dương Tử Giang, nhà khoa học, đồng thời là chủ đơn độc lập, người nộp đơn sáng chế thành công theo Hiệp ước hợp tác sáng chế. Cùng lãnh đạo một số Viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam.

ThS. Nguyễn Thị Vân Nga phát biểu khai mạc hội thảo

Khai mạc hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu cho biết vai trò của Sở hữu trí tuệ trong việc đăng ký và bảo hộ bằng sáng chế trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ đối với Viện Hàn lâm KHCNVN nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư nước ngoài. Trong thời gian qua, Trung tâm Thông tin - Tư liệu với vai trò là đầu mối thông tin của Viện Hàn lâm đã làm tốt việc hỗ trợ đăng ký Sở hữu trí tuệ cho các đơn vị nghiên cứu trong Viện và triển khai nhiều hoạt động hợp tác với Cục sở hữu trí tuệ để từng bước hình thành hệ thống hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung, đăng ký sáng chế trong nước, ra nước ngoài nói riêng nhằm bảo vệ thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học.

Hội thảo được diễn ra với 4 chủ đề chính: Tổng quan về Bảo hộ sáng chế; Đăng ký sáng chế theo PCT - Lợi ích khi sử dụng hệ thống PCT; Một số kinh nghiệm trong việc nộp đơn dăng ký sáng chế ra nước ngoài theo Hiệp ước PCT; Pháp luật quốc tế về bảo hộ sáng chế - một số vấn đề đáng chú ý đối với Việt Nam.

ThS. Đào Anh Dũng trình bày báo cáo tại hội thảo

Phần lớn các báo cáo đều chỉ rõ được lợi ích khi sử dụng hệ thống PCT. PCT là Hiệp ước với hơn 145 thành viên, giúp cho sáng chế có thể được bảo hộ cùng một lúc tại nhiều quốc gia chỉ với việc nộp một đơn đăng ký sáng chế quốc tế thay vì phải nộp trực tiếp nhiều đơn quốc gia riêng biệt với các cơ quan sáng chế từng quốc gia. Chỉ định tất cả các quốc gia muốn đăng ký trên cùng một tờ khai đơn, cùng một ngôn ngữ và đóng cùng một loại phí. Và đặc biệt khả năng giảm/trì hoãn tối đa. Chi phí đầu tư ban đầu không lớn, có khoảng thời gian 30-31 tháng kể từ ngày nộp đơn. Mục đích của PCT là hợp lý hoá quy trình nộp đơn đầu tiên đồng thời cũng giúp cho việc nộp đơn đăng ký sáng chế trên phạm vi quốc tế dễ dàng hơn và rẻ hơn ở các quốc gia thành viên PCT. Bằng cách nộp đơn thông qua quy trình PCT (duy nhất) chủ thể có thể có sự bảo hộ bằng sáng chế cho một sáng chế đồng thời ở mọi quốc gia là thành viên của Hiệp ước. 

Báo cáo tại hội thảo, TS. Dương Tử Giang- đại diện chủ đơn đăng ký thành công sáng chế ra nước ngoài đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc nộp đơn đăng ký sáng chế ra nước ngoài theo Hiệp ước PCT. 

TS. Dương Tử Giang chia sẻ kinh nghiệm khi nộp đơn đăng ký sáng chế ra nước ngoài theo Hiệp ước PCT

Sau khi lắng nghe các báo cáo từ các chuyên gia và đại diện chủ đơn đăng ký nước ngoài, hội thảo cũng được nghe nhiều ý kiến phát biểu và thảo luận sôi nổi của các nhà khoa học đại diện cho các Viện nghiên cứu về những vấn đề còn tồn tại khiến cho hoạt động đăng ký quyền bảo hộ sáng chế vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn từ đó cũng rút ra những bài học kinh nghiệm giúp các nhà khoa học đăng ký thành công.

Bế mạc hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Vân Nga cảm ơn chân thành đến các vị đại biểu, các vị khách quý, cùng các chuyên gia và các nhà khoa học đâ đến tham dự buổi hội thảo và hy vọng sau hội thảo này, số lượng đơn đăng ký sáng chế của VAST tiếp tục tăng, thúc đẩy hơn nữa việc đăng ký sáng chế của các nhà khoa học, đưa sáng chế làm công cụ để nâng cao năng lực cạnh tranh và năng lực sáng tạo của Viện trong thời gian tới.

Nguồn tin: TRUNG TÂM THÔNG TIN - TƯ LIỆU
Xử lý tin: Phương Hà


Tags:
Tin liên quan