Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

28/12/2018
Ngày 21/12/2018, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) long trọng tổ chức “Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019” nhằm đánh giá mọi mặt hoạt động của Viện Hàn lâm trong năm 2018 và triển khai nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho Viện trong năm 2019. GS. VS Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN chủ trì Hội nghị.

tkvien2018

Toàn cảnh hội nghị

Về dự hội nghị có các đồng chí đại diện cho các Ban của Đảng, Ban của Trung ương: Văn phòng Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Đảng ủy của các cơ quan Trung ương; các đồng chí đại diện Bộ, ngành: Bộ Nội Vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoach đầu tư, Bộ KHCN, Bộ Công an, Thanh tra Chính Phủ, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo nhân dân…

Trong năm 2018, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự ủng hộ của các Bộ, Ngành Trung ương và Địa phương, với sự quyết tâm, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, các nhà khoa học trong Viện, Viện Hàn lâm KHCNVN đã tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực công tác, cụ thể:

Về lĩnh vực công nghệ vũ trụ: đến nay sau hơn 5,5 năm hoạt động trên quỹ đạo Vệ tinh VNREDSat-1 vẫn hoạt động ổn định và cung cấp kịp thời nhiều cảnh ảnh phục vụ công tác giám sát tài nguyên thiên nhiên, nghiên cứu khoa học, giám sát biên giới, hải đảo phục vụ an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế. Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã hoàn thành công tác chuẩn bị ký kết hợp đồng thiết kế chế tạo phóng vệ tinh LotusSat và xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Dự kiến Vệ tinh MicroDragon sẽ được đưa lên vũ trụ vào 9 giờ 50 phút (giờ Nhật Bản) thứ 5 ngày 17/1/2019 do JAXA hỗ trợ.

Về hoạt động của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần: đã ghi nhận 51 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 5,3 theo thang Mô men trên lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam năm 2018. Các trận động đất này đã được thông báo đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra Viện chủ động trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ KHCN liên quan đến hiện tượng động đất xảy ra tại đập thủy điện Sông Tranh 2, A Lưới và Sơn La.

Về đầu tư nâng cấp Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin: Dự án đã hoàn thành tòa trung tâm; mua sắm một số thiết bị chính và cử cán bộ đi đào tạo nâng cao năng lực giám định ADN. Trung tâm đã thực hiện phân tích gần 1500 mẫu trong năm 2018.

Về kết quả thực hiện Chương trình Tây Nguyên 3: Viện Hàn lâm tiếp tục thực hiện Chương trình KHCN cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 “Khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”. Đặc biệt lần đầu tiên phát hiện di cốt người tiền sử có giá trị và hiếm gặp trong hang động núi lửa tại Krông Nô, Tây Nguyên.

Về hoạt động của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam: Trong khi đang từng bước chuẩn bị cho việc xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam quy mô lớn tại khu đô thị Sinh thái Quốc Oai, Viện Hàn lâm KHCNVN tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp Phòng trưng bày tiến hóa sinh giới-mô hình, bảo tàng thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam. Trong năm Phòng đón nhận hơn 54.000 lượt khách thăm quan, tiếp tục tiếp nhận các mẫu động vật quý hiếm từ các đơn vị, cá nhân trên cả nước. Bảo tàng cũng đã hoàn thiện công tác nhựa hóa Rùa Hồ gươm và chuẩn bị bàn giao cho thành phố Hà Nội.

Về hoạt động nghiên cứu cơ bản: Viện Hàn lâm KHCNVN tiếp tục là đơn vị đứng đầu cả nước, các công trình công bố tăng cả về số lượng và chất lượng. Ngoài việc công bố tạp chí quốc tế năm 2018, Viện còn xuất bản được 51 sách chuyên khảo từ các NXB có uy tín trong nước và quốc tế. Hai Trung tâm quốc tế dạng II về Toán học và Vật lý dưới sự bảo trợ của UNESCO đã bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2018 phát huy được thế mạnh của Viện, tổ chức nhiều lớp học quốc tế, thu hút nhiều nhà khoa học có uy tín đến làm việc tại Viện.

Hoạt động ứng dụng triển khai của Viện ngày càng được đẩy mạnh, Viện Hàn lâm KHCNVN đã triển khai 2 chương trình mới là chương trình phát triển công nghệ và chương trình phát triển sản phẩm thương mại. Đã có 50 Bằng độc quyền sang chế và Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, tăng 25% so với năm 2017. Ngoài ra Viện đã triển khai được 198 nhiệm vụ, hợp tác với 40 tỉnh thành phố và các bộ ngành.

Các lĩnh vực hoạt động KHCN khác như hóa học, môi trường; sinh học, sinh thái; vật lý, cơ học, khoa học vật liệu; khoa học trái đất, KHCN biển đều đạt kết quả tốt.

Các hoạt động thường xuyên của Viện Hàn lâm về công tác tổ chức – cán bộ, văn phòng, hợp tác quốc tế, kế hoạch – tài chính, công tác thanh kiểm tra, công tác đào tạo … đã đi vào nề nếp đạt kết quả tốt, cùng với những hoạt động tích cực của Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn thanh niên đóng góp rất lớn vào các thành tích chung của Viện KHCNVN trong năm 2018.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được nghe một số báo cáo minh họa của các đơn vị trực thuộc để hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động và kết quả của Viện Hàn lâm trong năm qua.

Cùng với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, Viện vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cho 2 tập thể; Huân chương Lao động hạng Nhì cho 1 tập thể; Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 cá nhận; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 1 cá nhân. Viện cũng đã họp và thông qua thành tích thi đua khen thưởng năm 2018 cấp Viện Hàn lâm, kết quả có 8 đơn vị, 3 tập thể và 16 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm; 2 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Viện Hàn lâm; 35 đơn vị và 27 tập thể lao động xuất sắc; 6 đơn vị đạt danh hiệu Lá cờ đầu trong phong trào thi đua của Viện Hàn lâm.

tkvien20181

 tkvien20182 tkvien20183 tkvien20184 tkvien20185 tkvien20186 tkvien20187 tkvien20188 tkvien20189 tkvien201810 tkvien201811

Trao tặng Bằng khen, cờ thi đua cho các đơn vị, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018

Với những kết quả đã đat được trong năm 2018, Viện Hàn lâm KHCNVN quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2019 theo lộ trình phát triển Viện đã được phê duyệt trong Quy hoạch phát triển đến năm 2020, tầm nhìn 2030, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của đất nước.

Tin bài: Mai LanTags:
Tin liên quan