Hội nghị Tổng kết, đánh giá công tác của Uỷ ban Quốc gia Hải dương học Liên chính phủ Việt Nam (IOC VN) giai đoạn 1986-2010 và kế hoạch công tác năm 2011

08/03/2011
Sáng ngày 2/3/2011, tại Viện KHCNVN đã diễn ra Hội nghị “Tổng kết, đánh giá công tác IOC giai đoạn 1986-2010 và kế hoạch công tác năm 2011”. Tham dự Hội nghị có GS. Dương Ngọc Hải, Phó chủ tịch Viện KHCNVN, ông Nguyễn Tác An, Chủ tịch IOC Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng thư ký UBQG UNESCO, đại diện các ban chức năng và đơn vị nghiên cứu về biển trực thuộc Viện KHCNVN, cùng một số đại diện các bộ, ngành và các cơ quan liên quan.

Tại Hội nghị, GS. Nguyễn Tác An, chủ tịch IOC Việt Nam đã báo cáo tổng kết công tác của IOC Việt Nam giai đoạn 1986-2010 và kế hoạch công tác năm 2011. Báo cáo điểm lại các kết quả chính mà IOC Việt Nam đã đạt được trong 25 năm qua. Các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của IOC Việt Nam; trao đổi, bổ sung, rút kinh nghiệm và kiến nghị, đề xuất phát triển IOC Việt Nam trong những năm tiếp theo. Các vấn đề được đặc biệt quan tâm thảo luận như: kiện toàn tổ chức IOC Việt Nam; nâng cao vai trò vị thế của Việt Nam trong phát triển khoa học, dịch vụ, quan trắc biển và an ninh chủ quyền của Việt Nam trên các vùng biển, đảo…. Kết thúc hội nghị, GS. Dương Ngọc Hải đã đánh giá cao những kết quả IOC Việt Nam đạt được trong những năm qua. Trong thời gian tới IOC Việt Nam cần kiện toàn và tăng cường năng lực, hoạt động nỗ lực hơn nữa. Viện KHCNVN là cơ quan khoa học với hệ thống các viện chuyên ngành (Viện Hải dương học, Viện Tài nguyên và môi trường biển, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Hóa sinh biển,...) đảm bảo khả năng chủ trì IOC Việt Nam và hoạt động theo đúng tôn chỉ mục địch của IOC/UNESCO. 


GS. Nguyễn Tác An, Chủ tịch IOC Việt Nam trình bày báo cáo tổng kết


Chụp ảnh lưu niệm sau Hội nghị

Uỷ ban Quốc gia Hải dương học Liên chính phủ Việt Nam (IOC VN) được tái thành lập, theo quyết định 173/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ký ngày 17/7/1986, giao cho Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chủ trì.

Thành phần Uỷ ban gồm đại diện các ngành chủ yếu có hoạt động điều tra, nghiên cứu biển như: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khí tượng thuỷ văn, Ban biên giới chính phủ, Viện Hải dương học, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Tài nguyên và Môi trường biển….

Chức năng hoạt động của IOC VN là đầu mối liên hệ với tổ chức IOC/UNESCO, điều hoà, phối hợp các cơ quan trong nước tham gia các chương trình khoa học, dịch vụ và quan trắc biển của IOC/UNESCO, tham mưu cho Nhà nước về các vấn đề hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hải dương học phục vụ lợi ích quốc gia.

Từ khi tái thành lập tới nay, được sự chỉ đạo và giúp đỡ, tài trợ của Viện KHCNVN, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBQG UNESCO Việt Nam, với sự tham gia hợp tác của các Bộ, ngành, cơ quan trong cả nước và các địa phương có biển, IOC đã duy trì được các chương trình hoạt động đều đặn, thực hiện đúng và có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được Nhà nước giao.

 

Tin và Ảnh: Minh TâmTags:
Tin liên quan