Hội nghị toàn quốc lần thứ IV về Sinh thái và Tài nguyên sinh vật

29/10/2011
Hưởng ứng năm quốc tế đa dạng sinh học và rừng tại Việt Nam, ngày 21/10/2011, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật trực thuộc Viện KHCNVN đã phối hợp với các cơ quan khoa học liên quan tổ chức Hội nghị Khoa học toàn quốc lần IV về Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. GS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện KHCNVN tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

Hội nghị lần này đã nhận được 319 báo cáo khoa học của 583 tác giả, trong đó có 37 tác giả là người nước ngoài và 551 tác giả là người Việt Nam đang công tác ở 142 cơ quan khoa học và quản lý trong nước và quốc tế. Hội nghị là dịp để các nhà khoa học thuộc lĩnh vực sinh thái và tài nguyên sinh vật có cơ hội trình bày các kết quả nghiên cứu, thành tựu nổi bật đã đạt được trong thời gian qua, kể từ Hội nghị toàn quốc lần thứ III năm 2009. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng có cơ hội thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về các biện pháp khắc phục suy thoái môi trường sinh thái và bảo tồn những loài động, thực vật quí hiếm; đề xuất các giải pháp khoa học mới để sử dụng bền vững nguồn tài nguyên sinh vật ở Việt Nam.


GS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện KHCNVN, phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngoài phiên khai mạc toàn thể, hội nghị được chia thành 4 tiểu ban gồm Khu hệ động vật - thực vật Việt Nam; Tài nguyên sinh vật; Đa dạng sinh học và Bảo tồn; Sinh thái học và Môi trường.

Các báo cáo khoa học tại Hội nghị giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong nghiên cứu sinh học thực vật, có nhiều nghiên cứu tập trung vào nhóm thực vật bậc thấp như tảo và vi tảo đất. Đối với nhóm thực vật bậc cao chủ yếu nghiên cứu về đa dạng thực vật ở các khu bảo tồn, vườn quốc gia; đặc điểm hình thái, tên khoa học và vị trí phân loại loài, bổ sung loài mới cho hệ thực vật Việt Nam; về nhóm cây tài nguyên, cây thuốc và cây có giá trị kinh tế; về bảo tồn.

Trong nghiên cứu động vật, phần lớn tập trung nghiên cứu về các loài động vật đang là mối quan tâm lớn của xã hội như về chim, ếch nhái, bò sát, cá, dơi, côn trùng, bướm, ong, ve giáp, nhện, mối.

Các nghiên cứu về sinh học phân tử trong việc sử dụng AND để phân loài động vật, tuyến trùng và bảo tồn một số nhóm động thực vật được triển khai mạnh mẽ trong thời gian qua. Một số nghiên cứu tổng hợp về diễn thế phục hồi thảm thực vật rừng tự nhiên, sử dụng thực vật trong việc đánh giá tình trạng ô nhiễm kim loại nặng, quản lý hệ sinh thái bằng mô hình, đánh giá môi trường nước bằng chỉ số tổ hợp sinh học và chỉ số đa dạng sinh học cũng được nhiều tác giả quan tâm, trình bày và thảo luận tại Hội nghị.


PGS.TS. Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, tổng kết Hội nghị

Kết luận Hội nghị, PGS. TS. Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đánh giá hầu hết báo cáo khoa học tại Hội nghị lần này đều có chất lượng chuyên môn cao và hy vọng thông qua Hội nghị các nhà khoa học, cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước cùng nhau xây dựng được nhiều dự án, chương trình nghiên cứu khoa học gắn với ứng dụng thực tiễn hơn nữa, góp phần tăng cường sử dụng bền vững nguồn tài nguyên sinh vật của nước ta trong tương lai.


Chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

 

Tin và ảnh: Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan