Hội nghị Tập huấn công tác hợp tác quốc tế 2018

18/12/2018
Công tác hợp tác quốc tế là 1 trong hoạt động rất quan trọng đối với Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng, cũng như các cơ quan, đơn vị có hoạt động hợp tác quốc tế nói chung, nhằm nâng cao năng lực cũng như triển khai các hoạt động liên quan đến hợp tác quốc tế, ngày 11/12/2018, Ban Hợp tác quốc tế - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác hợp tác quốc tế năm 2018. Tham dự hội nghị có GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS.TS. Ninh Khắc Bản, Trưởng ban Hợp tác quốc tế; ông Đinh Ngọc Khánh - Phó Vụ trưởng Vụ Biển Bộ Ngoại giao; ông Phan Tuấn Anh và ông Hoàng Văn Khánh - Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công An; cùng toàn thể các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực hợp tác quốc tế trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
 

htqt1
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị GS.VS. Châu Văn Minh khẳng định công tác hợp quốc tế luôn đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của Viện Hàn lâm KHCNVN ngay từ những ngày đầu tiên khi mới bắt đầu thành lập Viện. Trong suốt những năm vừa qua, Ban Hợp tác quốc tế luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và gặt hái được nhiều thành tích. Mặc dù phía trước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Chủ tịch hy vọng Ban Hợp tác quốc tế tiếp tục phát huy những thành tích đạt được đồng thời luôn cập nhật thường xuyên các quy định về hoạt động hợp tác quốc tế để đáp ứng được đúng yêu cầu công việc. GS.VS. Châu Văn Minh nhận định hội nghị này là cơ hội để các đơn vị chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến kiến thức, tăng cường học hỏi và nâng cao kiến thức liên quan đến các hoạt động hợp tác quốc tế, từ đó góp phần xứng đáng vào sự phát triển của đơn vị nói riêng cũng như sự phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung.

htqt2
GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu khai mạc hội nghị

Tại buổi lễ PGS.TS. Ninh Khắc Bản đã báo cáo tổng quan về công tác hợp tác quốc tế của Viện Hàn lâm KHCNVN trong 5 năm gần đây. Từ năm 2013 đến nay, Viện Hàn lâm đã cùng nhiều đối tác đề xuất, soạn thảo và tổ chức ký kết gần 50 văn bản hợp tác cấp Viện Hàn lâm, hỗ trợ và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc ký kết gần 200 văn bản hợp tác cấp đơn vị; Làm thủ tục và trực tiếp đón tiếp hơn 200 đoàn khách quốc tế đến làm việc tại Viện Hàn lâm; Hoàn thiện thủ tục tổ chức gần 200 hội nghị, hội thảo và lớp học quốc tế; Đặc biệt năm 2013, Viện Hàn lâm đã đứng ra đăng cai và tổ chức thành công Diễn đàn các cơ quan nghiên cứu vũ trụ khu vực châu Á Thái Bình Dương (APRSAF) lần thứ 20; Hội nghị Khoa học Quốc tế IOC/ WESTPAC lần thứ 9 với chủ đề “Một đại dương lành mạnh vì thịnh vượng ở Tây Thái Bình Dương: Những thách thức về khoa học và giải pháp” được tổ chức tại TP. Nha Trang, năm 2014; Viện Hàn lâm cũng đã triển khai các hoạt động hợp tác đa phương với các tổ chức quốc tế lớn như IIASA, APCTP, PSA, IUGG, AUF, CONFRASIE, AASSA và Dubna; hoàn thiện thủ tục khen thưởng cho 61 nhà khoa học nước ngoài đã có thành tích đóng góp vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm...

htqt3
PGS.TS. Ninh Khắc Bản báo cáo tổng quan về công tác HTQT

Trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, Viện Hàn lâm đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban IOC Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế đa phương và song phương trong lĩnh vực khảo sát, nghiên cứu khoa học công nghệ biển, thông qua đó góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền biển, đảo của tổ quốc; Phối hợp với Vụ Biển, Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế (Bộ Ngoại giao) và các bộ, ngành liên quan đề xuất với lãnh đạo Viện Hàn lâm cử đại diện Viện Hàn lâm tham dự các cuộc họp về “Quản lý các xung đột tiềm tàng trên Biển Đông”. Hoạt động này giúp thúc đẩy hợp tác hòa bình ổn định trên Biển Đông thông qua hợp tác nghiên cứu khoa học biển, trao đổi thông tin, dữ liệu về biển,...

Tại hội nghị, PGS.TS. Ninh Khắc Bản cũng đã báo cáo về tình hình triển khai các dự án hợp tác quốc tế như: dự án ODA; Dự án tăng cường năng lực nghiên cứu cho Viện Khoa học quốc gia Lào năm 2014-2016; Trung tâm công nghệ tiên tiến Việt Nam – Nhật Bản, các dự án nghị định thư, nhiệm vụ hợp tác quốc tế với VAST,... đồng thời, làm rõ quy trình kêu gọi, đàm phán; một số điểm lưu ý khi thực hiện các đề án song phương; dự án One more step; Swap trasfer và các dự án Phi chính phủ.

htqt4 htqt5
Các báo cáo viên tham gia trình bày báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu tham dự được nghe các báo cáo tham luận của Bộ ngoại giao; Bộ Công an; Viện Hải dương học; Viện Sinh học nhiệt đới; Trung tâm vũ trụ Việt Nam; Viện Toán học và Viện Hóa học về lĩnh vực công tác hợp tác quốc tế tại mỗi đơn vị. Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội nghị cũng được hướng dẫn cụ thể về các quy trình, thủ tục cần thiết quan trọng và đáng chú ý như: Hướng dẫn quy trình, thủ tục nhiệm vụ hợp tác quốc tế song phương; Hướng dẫn quy trình thủ tục xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế, công tác quản lý hộ chiếu công vụ, đoàn vào; Hướng dẫn quy trình, thủ tục ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế; Hướng dẫn quy trình, thủ tục khen thưởng cho người nước ngoài; Hướng dẫn quy trình thủ tục đoàn ra.

htqt6
Chụp hình lưu niệm


Tin: Minh Tâm – Mỹ HảiTags:
Tin liên quan