Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình hợp tác KHCN giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Hà Giang

26/03/2016
Ngày 21/03/2016, tại Hà Giang đã diễn ra Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình hợp tác KHCN giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Hà Giang. Tham dự và đồng chủ trì Hội nghị có GS.TSKH.Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và TS.Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Tham dự hội nghị còn có Tiến sỹ Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Phó Ban chỉ đạo Tây Bắc, GS.VS.Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Đại diện Bộ Khoa học và công nghệ, các đồng chí lãnh đạo đơn vị chức năng của Viện Hàn lâm KHCNVN, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Mèo Vạc và đại diện một số Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

IMG 0436

Toàn cảnh Hội nghị

Ngay sau khi thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được ký kết ngày 18/06/2014, Viện Hàn lâm KHCNVN và tỉnh Hà Giang đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, lựa chọn và đề xuất các nhiệm vụ hợp tác giữa 2 bên. Từ năm 2014 đến nay, 2 bên đã triển khai thực hiện tốt nội dung huy động các nguồn lực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, huy động nguồn vốn cho khoa học và công nghệ bằng việc phê duyệt triển khai 04 đề tài cấp tỉnh, 03 đề tài cấp Viện và đưa vào kế hoạch thực hiện đối với 03 đề tài, dự án cấp tỉnh trong năm 2016. Các đề tài dự án đã phê duyệt triển khai bước đầu có được một số kết quả nhất định phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang.

Hai bên đã phối hợp tổ chức thành công các cuộc hội thảo cấp tỉnh về Phát triển cây dược liệu tỉnh Hà Giang, đổi mới hoạt động KHCN phục vụ phát triển bền vững KTXH tỉnh Hà Giang và hội thảo bàn đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn… Từ đó, đã huy động được nhiều nhà khoa học và chuyên gia giỏi từ Trung ương đến địa phương tham gia tư vấn, đóng góp ý kiến phục vụ cho công cuộc phát triển KTXH của tỉnh.

Thảo luận tại hội nghị, các nhà quản lý cùng các nhà khoa học đã tập trung bàn các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình hợp tác trong năm 2016 và những năm tiếp theo và khắc phục một số tồn tại, hạn chế, chưa đạt kỳ vọng của hai bên. Viện Hàn lâm KHCNVN và tỉnh Hà Giang sẽ tăng cường thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác đã ký kết trong năm 2016 và những năm tiếp theo gồm: Tăng cường công tác tư vấn và xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ cho tỉnh Hà Giang; Tiếp tục huy động nguồn vốn cho KHCN; Tăng cường hợp tác quốc tế về KHCN; Tập trung nguồn lực triển khai có chất lượng và hiệu quả đối với các đề tài nghiên cứu khoa học đã được phê duyệt triển khai, hoàn thiện đưa vào triển khai thực hiện đối với các nhiệm vụ đã xác định; Xúc tiến xác định các nhiệm vụ khoa học và công nghệ dự kiến triển khai trong các năm tiếp theo.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS.Dương Ngọc Hải đánh giá cao sự quan tâm, đầu tư ứng dụng KHCN của tỉnh đối với sự nghiệp phát triển KTXH của địa phương; Viện Hàn lâm KHCNVN sẽ luôn đồng hành gắn bó với Hà Giang, tập trung giúp tỉnh đào tạo đội ngũ cán bộ làm khoa học, xây dựng Khu sinh học công nghệ cao, huy động các nhà khoa học tập trung giúp Hà Giang đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất và đời sống.

Kết luận hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, nhà khoa học tại hội nghị. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh hai bên sẽ tiếp tục tích cực phối hợp, huy động các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và xã hội hóa các loại nguồn vốn để hỗ trợ nghiên cứu xây dựng và ứng dụng các đề tài KHCN vào phát triển KTXH của tỉnh.

Nguồn tin: Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ
Xử lý tin: Thanh HàTags:
Tin liên quan