Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ II

11/12/2020
Trong hai ngày 9 và 10/12/2020, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ II với chủ đề: “Nữ trí thức với nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

Tham dự phiên toàn thể ngày 10/12/2020 Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có PGS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện; đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện; PGS. TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ; cùng đông đảo các nhà khoa học nữ trong Viện Hàn lâm.

Về phía cơ quan Trung ương có các đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; TS. Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội KHKT Việt Nam; bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam; cùng đông đảo nữ tri thức trên toàn quốc.

Toàn cảnh hội nghị

GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam cho biết: Hội Nữ Trí thức Việt Nam được thành lập từ năm 2011 với 350 hội viên sáng lập. Đến nay số hội viên đã tăng lên hơn 3.500 hội viên, các hội viên gồm nhiều thế hệ khác nhau hoạt động trong các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, kinh tế, báo chí. Hơn 60% hội viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên, phần lớn hội viên là những nhà khoa học và triển khai các ứng dụng nghiên cứu khoa học, nhiều kết quả nghiên cứu tốt, được ghi nhận, tôn vinh với những công trình khác nhau, được những giải thưởng khoa học trong và ngoài nước.

PGS. TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu chào mừng Hội nghị

PGS. TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu, Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học nữ giao lưu, chia sẻ, trao đổi tri thức, kết quả nghiên cứu và những tâm tư, tình cảm, kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống. Chỉ tính riêng Viện Hàn lâm đã có 995 cán bộ nữ trong biên chế, trong đó có 02 Giáo sư, 48 Phó Giáo sư, 3 Tiến sỹ khoa học, 295 Tiến sỹ, 394 Thạc sỹ, 254 Cử nhân; nhiều nhà khoa khoa học nữ đang là trưởng các phòng thí nghiệm, lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc; nhiều kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học nữ của Viện đã được ứng dụng vào thực tiễn. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò to lớn của nữ cán bộ khoa học trong thời kỳ mới của Viện Hàn lâm nói riêng, của cả nước nói chung.

Hội nghị lần này tập trung chủ yếu vào những vấn đề có ý nghĩa thiết thực trong đời sống, là những vấn đề thời sự, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Mục đích của Hội nghị là báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ và ứng dụng kết quả khoa học công nghệ vào thực tiễn, đồng thời tạo động lực thúc đẩy các nhà khoa học nữ nâng cao hơn nữa hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

56 báo cáo được gửi đến hội nghị được chia làm 2 phần: Phần 1 trình bày báo cáo Poster, tổ chức 3 phiên báo cáo chuyên đề về Khoa học xã hội và Nhân văn; Môi trường - Nông nghiệp và Khoa học khác; Y Dược và Dinh dưỡng. Phần 2 là Hội nghị khoa học phiên toàn thể và trưng bày sản phẩm khoa học và công nghệ của các nữ khoa học.

Báo cáo tại Hội thảo chuyên đề chiều ngày 9/12/2020

Tại khu Triển lãm poster, có gần 100 sản phẩm khoa học và công nghệ của các nhà khoa học nữ – hội viên của Hội Nữ trí thức Việt Nam đến từ các Viện nghiên cứu, tổ chức và doanh nghiệp khoa học và công nghệ được trưng bày, giới thiệu song hành với Hội nghị Nữ khoa học lần II phiên toàn thể sáng ngày 10/12/2020.

Cũng tại Hội nghị, nhằm tôn vinh các Nữ trí thức tiêu biểu, có nhiều đóng góp hiệu quả trong nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã quyết định trao tặng Bằng khen cho các nhà khoa học nữ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, đã được công nhận đạt chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019 và các cá nhân bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trong nước năm 2018, 2019, 2020.

Trao tặng Bằng khen cho GS.TS. Lê Mai Hương, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên

Trao tặng Bằng khen cho các nhà khoa học nữ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu (được bổ nhiệm PGS, bảo vệ TS)

Chụp ảnh lưu niệm

Ba phiên báo cáo chuyên đề chiều 9/12/2020

Chuyên đề 1: Khoa học xã hội và Nhân văn có 5 báo cáo

 1. Khai mở mạch trí tuệ phụ nữ Việt Nam trong nhận thức tình cảm và hoạt động xã hội. Tác giả TS. Lý Thị Mai, Hội NTT TP.HCM.
 2. Nghiên cứu về khởi sự kinh doanh của phụ nữ Việt Nam. Tác giả PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Loan, Chi hội NTT Trường Đại học Thương mại.
 3. Bảo vệ quyền của phụ nữ nhìn từ khía cạnh bình đẳng giới ở Việt Nam trong tiến trình phát triển xã hội ở Việt Nam. Tác giả PGS.TS. Doãn Hồng Nhung, Chi hội NTT khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội.
 4. Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tác giả TS. Nguyễn Thị Lệ Hằng, Chi hội NTT Bình Định.
 5. Lan tỏa giá trị di sản nhà khoa học Việt Nam - một hình thức truyền cảm hứng khoa học. Tác giả ThS. Trần Bích Hạnh, Chi hội NTT Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Chuyên đề 2: Môi trường - Nông nghiệp và Khoa học khác có 6 báo cáo

 1. Nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng  xỉ nghiền mịn đến tính chất của bê tông hạt nhỏ. Tác giả ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Như, Chi hội NTT sáng tạo và khởi nghiệp.
 2. Thịt lợn mát, xu hướng tiêu dùng hiện nay, công nghệ chế biến và tiêu chuẩn. Tác giả TS. Trần Thị Mai Phương, Chi hôi NTT Liên Ngành 1- Hà Nội.
 3. Ô nhiễm kim loại vết trong các thủy vực và những mối nguy tiềm tàng đối với sức khỏe cộng đồng. Tác giả TS. Ngô Thị Thúy Hường, Trường ĐH Phenikaa, Hà Nội
 4. Phân lập, tuyển chọn chủng nấm bẫy tuyến trùng và khả năng sử dụng trong kiểm soát tuyến trùng gây bệnh cây cà phê tại Viêt Nam. Tác giả TS. Nguyễn Thu Hà, Chi hội NTT Thổ nhưỡng nông hóa.
 5. Nghiên cứu nuôi trồng đông trùng hạ thảo (Cordycepmilitaris) trên môi trường hữu cơ bổ sung tổ yến. Tác giả ThS. Đoàn Thị Tuyết Lê, Chi hội NTT Đồng Nai.
 6. Chế tạo vật liệu Cellulose Aerogel tính năng cao từ phế phụ phẩm nông nghiệp và ứng dụng. Tác giả TS. Lê Thị Kim Phụng, Chi hội NTT Đại học Bách Khoa TP HCM.

Chuyên đề 3: Y Dược và Dinh dưỡng có 5 báo cáo

 1. Nghiên cứu khả năng phát hiện tế bào ung thư của phức hợp Nano phát quang chứa Ion đất hiếm Tb3+. Tác giả TS. Trần Thu Hương, Chi Hội NTT Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
 2. Quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thịt lợn ở Việt Nam. Tác giả PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo, Chi hội NTT Dinh dưỡng và Thực phẩm.
 3. Nghiên cứu sự thay đổi nồng độ Hepcidin huyết thanh và tình trạng sắt của phụ nữ trước và trong thai kỳ. Tác giả TS. Nguyễn Thị Diệp Anh, Chi hội NTT Dinh dưỡng và Thực phẩm.
 4. Sữa chua uống men sống TH true Yogurt và tác dụng đối với hệ miễn dịch. Tác giả ThS. Lều Nguyệt Ánh, Giám đốc NC và PT Sản phẩm, Tập đoàn TH; Phó Viện trưởng VDD TH.
 5. Thiết kế điều khiển dây chuyền sản xuất Cacao hòa tan dùng PLC S7-1200 và màn hình HMI. Tác giả ThS. Hoàng Thị Trang, Chi hội NTT Đồng Nai.

02 báo cáo tại phiên toàn thể ngày 10/12/2020:

 1. Báo cáo tổng hợp về các hoạt động nghiên cứu khoa học của Hội Nữ tri thức TP. Hồ Chí Minh. Tác giả PGS. TS. Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội NTT TP. Hồ Chí Minh.
 2. Tác dụng tăng cường miễn dịch, ức chế phát triển khối u và bảo vệ thần kinh đối với bệnh Alzheimer trên động vật thực nghiệm của Bioglucumin. Tác giả GS. Lê Mai Hương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan